SKĐS - 2,5 ngày diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã để lại nhiều ấn tượng khi các ĐBQH chất vấn thẳng thắn, sôi nổi, đi thẳng vào vấn đề; các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời đúng trọng tâm, không né tránh.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 1.

ĐBQH Trần Văn Lâm – Đoàn ĐBQH Bắc Giang: Thực trạng ngập úng xảy ra ở khắp nơi, từ núi cao như Lào Cai, Đà Lạt tới ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ hay ngay giữa Hà Nội mưa là lụt và không mưa cũng ngập.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 2.

ĐBQH Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH Quảng Nam: Tôi cho rằng một trong những giải pháp khắc phục tình trạng vi phạm trật tự quy hoạch xây dựng đó là xử lý nghiêm cán bộ, công chức có thẩm quyền để xảy ra vi phạm hoặc có hành vi dung túng, bao che.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị: Dự báo thị trường bất động sản nước ta trong thời gian tới tiếp tục gặp khó khăn và nguồn cung tiếp tục bị hạn chế.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 4.

ĐBQH Nguyễn Mạnh Cường – Đoàn ĐBQH Quảng Bình: Di dời các cơ quan, doanh nghiệp ra khỏi nội thành nhưng lại được sử dụng để xây dựng nhà ở, trung tâm thương mại.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 5.

ĐBQH Nguyễn Thị Thủy – Đoàn ĐBQH Bắc Kạn: Có tình trạng người dân sửa chữa nhà trong ngõ sâu nhưng thanh tra xây dựng vẫn nắm được, trong khi nhiều công trình lớn, thậm chí là các cao ốc ngay mặt đường vi phạm trật tự xây dựng nhưng không phát hiện ra.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 6.

ĐBQH Lê Thị Song An – Đoàn ĐBQH Long An: Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng, đánh bạc qua mạng có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 7.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng: Dữ liệu cá nhân là tài sản của cá nhân, tài sản quan trọng của cá nhân, mỗi người phải biết tự bảo vệ.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 8.

ĐBQH Đỗ Chí Nghĩa – Đoàn ĐBQH Phú Yên: Ngoài đời quản lý theo lãnh thổ, trên mạng nếu chỉ dùng biện pháp ngăn chặn chẳng khác gì chống dịch COVID-19 chỉ dừng ở việc đeo khẩu trang, cách ly, phong tỏa. Phải nâng cao “sức đề kháng” như tiêm vaccine để người dân không tin, không nghe tin xấu độc.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 9.

ĐBQH Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH Bình Thuận: Khủng bố qua điện thoại, có cả tin nhắn, điện thoại trực tiếp đòi nợ thuê hay quảng cáo còn khá phổ biến, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 10.

ĐBQH Dương Văn Phước – Đoàn ĐBQH Quảng Nam: Dây cáp viễn thông, truyền hình giăng như mạng nhện, mạnh ai nấy làm, không theo nguyên tắc, trật tự nào.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 11.

ĐBQH Hà Sỹ Huân – Đoàn ĐBQH Bắc Kạn: Việc đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn biểu hiện chưa thực chất, thậm chí có hiện tượng nể nang, né tránh, ngại va chạm, dĩ hòa vi quý.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 12.

ĐBQH Lê Thanh Vân – Đoàn ĐBQH Cà Mau: Trọng dụng nhân tài và thưởng, phạt nghiêm minh là thuật dùng người và cũng là quy luật trị quốc muôn đời từ trước đến nay.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 13.

ĐBQH Tao Văn Giót – Đoàn ĐBQH Lai Châu: Còn tình trạng tinh giản biên chế cơ học, cào bằng giữa các địa phương.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 14.

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk: Việc giao số lượng biên chế viên chức sự nghiệp của Bộ Nội vụ đã làm cho nhiều địa phương không thể bố trí giáo viên.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 15.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà: 2 năm qua do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên hệ thống đơn vị sự nghiệp tự chủ cũng gặp khó khăn, đặc biệt đối với sự nghiệp y tế.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 16.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị: Nhiều cuộc thanh tra đã quá thời hạn, có những cuộc trên 5 năm, gấp 10 lần thời gian tối đa cho phép nhưng chưa ban hành được kết luận.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 17.

ĐBQH Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp: Không ít đoàn thanh tra đã thanh tra theo lĩnh vực thường xuyên hoặc đột xuất, không phát hiện hoặc cố tình không phát hiện hành vi vi phạm của đối tượng thanh tra.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 18.

ĐBQH Huỳnh Thanh Phương – Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh: “Tham nhũng vặt” đã và đang làm xói mòn lòng tin của người dân đối với cơ quan hành chính nhà nước.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 19.

ĐBQH Nguyễn Thị Yến – Đoàn ĐBQH Bà Rịa – Vũng Tàu: Bình quân mỗi ngày có 608 cuộc thanh, kiểm tra. Không những địa phương, các cơ quan cũng rất bức xúc vì thanh tra kiểm tra rất nhiều.

Những phát ngôn ấn tượng nhất trong 2,5 ngày Quốc hội chất vấn - Ảnh 20.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong: Tôi rất mong các ĐBQH, cử tri giúp Thanh tra Chính phủ để giám sát và phản ánh sai phạm của cán bộ đoàn thanh tra ở các bộ, ngành, địa phương.

Dương Tú - Lê Bảo

"Các Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn đúng trọng tâm, trực tiếp vấn đề, không né tránh’'Các Bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời chất vấn đúng trọng tâm, trực tiếp vấn đề, không né tránh’

SKĐS - Sau 2,5 ngày, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đông đảo ĐBQH đánh giá, nhiều chất vấn thẳng thắn, sắc sảo, thiết thực; các ý kiến trả lời đúng trọng tâm, không né tránh.

 

Ý kiến của bạn