[Infographic] Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh

31-03-2023 18:11 | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngộ độc Botulinum từ cá muối ủ chua và thực phẩm hỏng tuy hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cao. WHO hướng dẫn bạn cách nhận biết triệu chứng và phòng ngừa ngộ độc Botulinum từ thói quen ăn uống và vệ sinh an toàn thực phẩm.

[Infographic] - Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh  - Ảnh 1.

Infographic_Ngộ độc Botulism (hay Botulinum) là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngộ độc Botulism (hay Botulinum) là một căn bệnh ít gặp nhưng đặc biệt nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong.

Các triệu chứng nhận biết: mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), nhìn mờ, khô miệng, khó nuốt và khó nói.

Cần cẩn trọng với các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa chất bảo quản hoặc lên men, đây chính là những nguồn gây ngộ độc phổ biến.

Phòng ngừa ngộ độc botulinum bằng cách tuân thủ 5 chìa khóa an toàn thực phẩm của WHO:

  • Giữ tay và các bề mặt sạch sẽ
  • Bảo quản riêng biệt thức ăn sống và chín
  • Nấu kỹ thức ăn
  • Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp
  • Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống
[Infographic] - Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh  - Ảnh 2.

Infographic_Thực phẩm có nguy cơ gây ra ngộ độc Botulinum.

[Infographic] - Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh  - Ảnh 3.

Infographic_Triệu chứng ngộ độc Botulinum.

[Infographic] - Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh  - Ảnh 4.

Infographic_Cách phòng tránh ngộ độc Botulinum.

Miễn phí thuốc giá 8.000 USD cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum sau ăn cá chép muối ủ chuaMiễn phí thuốc giá 8.000 USD cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum sau ăn cá chép muối ủ chua

SKĐS - Theo Giám đốc BV Chợ Rẫy, những nạn nhân bị ngộ độc đều là đồng bào dân tộc, cuộc sống vất vả, không có tiền chi trả cho chi phí thuốc BAT đắt đỏ này. Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí hoàn toàn cho người bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo gì để người tiêu dùng không "dính" độc tố botulinum có thể gây tử vong?Bộ Y tế khuyến cáo gì để người tiêu dùng không 'dính' độc tố botulinum có thể gây tử vong?

SKĐS - Không ít vụ ngộ độc xảy ra do độc tố botulinum khi người dân sử dụng pate chay, cá chép muối ủ chua; đã có trường hợp tử vong do độc tố này có trong thực phẩm. Qua các sự việc này, Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế có khuyến cáo gì với người dân để không là 'nạn nhân' của độc tố botulinum?

Mời độc giả xem thêm video:

Độc tố Botulinum chưa đến 0,1Mg đã có thể gây tử vong, 5 cách phòng ngộ độc cần biết

Nguyễn Vân
(theo WHO)
Ý kiến của bạn