Indonesia và Philippines ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

16-12-2021 4:30 PM | Quốc tế

SKĐS- Indonesia và Philippines vừa phát hiện những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Với ca lây nhiễm này, 2 nước đã góp mặt vào danh sách các quốc gia Đông Nam Á ghi nhận biến thể mới.

Ngày 16/12, Bộ trưởng Y tế Indonesia - Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Ca bệnh là một nhân viên làm việc tại Bệnh viện Wisma Atlet ở Jakarta và không ra nước ngoài trước đó.

Theo Bộ trưởng Sadikin, ca bệnh trên được phát hiện vào tối ngày 15/12 và hiện chưa có ca nhiễm biến thể Omicron ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, đến nay có 5 trường hợp nghi nhiễm biến thể này. Trong đó, có 2 công dân Indonesia mới trở về từ Mỹ và Anh và 3 công dân Trung Quốc đang cách ly tại Manado thuộc tỉnh North Sulawesi. Nhà chức trách Indonesia đang tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp này.

 - Ảnh 1.

Biến thể Omicron đã có mặt tại nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. (Ảnh: AFP)

Ngày 15/12, Philippines cũng xác nhận 2 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Bộ Y tế Philippines cho biết, 2 ca nhiễm biến thể Omicron là người nhập cảnh, được phát hiện trong 48 mẫu bệnh giải trình tự gen hôm 14/12.

Trường hợp thứ nhất là nam bệnh nhân 48 tuổi, người Philippines. Ca bệnh trở về từ Nhật Bản ngày 1/12, trên chuyến bay của Hãng Philippines Airlines. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa vào cơ sở cách ly từ ngày 7/12. Hiện tại, bệnh nhân không có triệu chứng, nhưng lúc nhập cảnh, bệnh nhân có biểu hiện cảm lạnh và ho.

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 37 tuổi, người Nigeria. Ca bệnh đến Philippines vào ngày 30/11, trên chuyến bay của Hãng Oman Air. Người này xét nghiệm dương tính vào ngày 7/12 và cũng lập tức được đưa tới cơ sở cách ly. Bệnh nhân không có triệu chứng.

Theo Bộ Y tế Philippines, 1 trong 2 người nhiễm biến thể Omicron trước đó đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ. Bộ Y tế Philippines đang khẩn trương xác định các kết quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe của phi hành đoàn, cũng như mọi hành khách khác đi trên các chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Omicron.

Bộ Y tế Philippines cũng đã kêu gọi người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch nơi công cộng. "Chúng tôi kêu gọi những người chưa tiêm chủng nên đi tiêm vaccine trong Ngày tiêm chủng quốc gia để họ có thể nhận được sự bảo vệ từ các loại vaccine phòng COVID-19", thông cáo của Bộ Y tế Philippines viết.

Như vậy, Indonesia và Philippines đã góp mặt vào danh sách các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron. Trước đó, biến thể này đã được phát hiện ở nhiều nước như: Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia.

Omicron, định danh là B.1.1.528, lần đầu được phát hiện ở miền Nam châu Phi giữa tháng 11/2021. Biến thể này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 26/11 tuyên bố thuộc nhóm biến chủng "đáng lo ngại" vì có khả năng lây lan nhanh hơn đáng kể các biến chủng khác. Ngày 13/12, Anh ghi nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể này.

Biến chủng Omicron gây lo ngại vì có chứa khoảng 50 đột biến, trong đó có 32 đột biến trên protein gai. Đến nay, chưa có dữ liệu chính xác về mức độ lây lan hay độc lực của nó.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến nhiều quốc gia trên thế giới lo ngại và áp đặt lệnh hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ vùng có dịch.

Trong khi dữ liệu, đặc biệt từ Nam Phi, cho thấy Omicron có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đó, song các chuyên gia sức khỏe cộng đồng nhấn mạnh rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn. "Ngay cả khi Omicron gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn, số lượng ca mắc bệnh có thể một lần nữa lấn át các hệ thống y tế nếu không được chuẩn bị" - Tổng Giám đốc WHO Ghebreyesus cảnh báo.

Biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4,2 lầnBiến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao hơn Delta 4,2 lần

SKĐS - Theo giới nghiên cứu Nhật Bản, qua nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron có nguy cơ lây nhiễm cao gấp 4,2 lần so với Delta trong giai đoạn đầu.

Xem thêm video đang được quan tâm

Thực hư biến thể Omicron có thể chính là "Vaccine sống"?T.H
(tổng hợp)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH