In khuyến cáo trên bao bì thực phẩm giúp giảm béo phì

29-01-2021 8:01 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho biết, việc in khuyến cáo hoạt động thể chất trên bao bì thực phẩm và đồ uống, để cảnh báo thời gian đốt cháy lượng calo được cung cấp từ chính thực phẩm này, có thể là một cách hiệu quả để khuyến khích mọi người lựa chọn những chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Giúp lựa chọn chế độ ăn lành mạnh hơn

Thông qua các đánh giá từ nghiên cứu cho thấy thực phẩm có sử dụng loại nhãn này giúp mọi người lựa chọn chế độ ăn uống với lượng calo ít hơn đáng kể so với các thực phẩm sử dụng loại nhãn thông thường.

GS.Amanda Daley, thuộc Đại học Loughborough (Anh), người đứng đầu nghiên cứu cho biết:  Việc in nhãn không phải là gợi ý để mọi người không nên sử dụng thực phẩm này, nhưng chắc chắn điều đó có thể khuyến khích mọi người đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn khi biết được quãng đường mà họ phải đi hoặc chạy bộ để tiêu hao hết lượng calo có trong thực phẩm mà họ đã chọn. Ngành công nghiệp thực phẩm trước đây đã đưa ra việc in nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm để giúp người tiêu dùng có được những lựa chọn sáng suốt hơn. Tuy nhiên, với khoảng 2/3 dân số Vương quốc Anh bị thừa cân hoặc béo phì, thì bằng chứng được đưa ra bởi nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nhãn có in khuyến cáo các hoạt động thể chất tương đương với lượng calo hấp thu (PACE) có thể giúp giải quyết được vấn đề này là rất có ý nghĩa.

Đề xuất này đã được Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia đưa ra. Hiệp hội cho biết, có bằng chứng cho thấy 53% người tiêu dùng sẽ thay đổi hành vi mua sắm của mình sau khi xem nhãn lượng calo hấp thu trên bao bì sản phẩm.

bao bì thực phẩmThực phẩm có sử dụng loại nhãn hoạt động thể chất giúp mọi người lựa chọn chế độ ăn uống với lượng calo ít hơn so với các thực phẩm in nhãn thông thường.

Thay đổi thói quen ăn uống giúp giảm béo phì

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu ra khám phá ra bằng chứng cho thấy việc liên kết lượng calo hấp thu với các hoạt động thể chất có thể thay đổi thói quen ăn uống của mọi người và giúp giảm mức độ béo phì.

Để đi đến được kết luận này, các nhà cứu đã tiến hành đánh giá có hệ thống 14 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, cho thấy rằng khi ghi nhãn lượng calo hấp thu trên thực phẩm, đồ uống và thực đơn, người tiêu dùng đã chọn các sản phẩm có lượng calo ít hơn 64,9 calo mỗi bữa khi so sánh với các loại nhãn thực phẩm thông thường hoặc không ghi nhãn.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc ghi nhãn lượng calo hấp thu cũng liên quan đến việc tiêu thụ ít hơn 80 đến 100 calo so với việc không ghi nhãn thực phẩm hoặc sử dụng các loại nhãn khác.

“Nếu bạn nghĩ rằng chúng ta có 3 bữa chính mỗi ngày và hầu hết chúng ta có 1 hoặc 2 bữa ăn nhẹ, thì thực chất là chúng ta ăn tới 5 bữa mỗi này. Việc ghi nhãn lượng calo hấp thu có thể làm giảm lượng calo chúng ta tiêu thụ khoảng 50 - 60 calo mỗi bữa ăn. Nếu  cộng tổng lại, chúng ta có thể giảm được 200 - 250 calo nạp vào mỗi ngày, đặc biệt là khi xung quanh có quá nhiều loại thực phẩm tiện dụng như rượu, bánh, khoai tây chiên và nhiều đồ ăn khác nữa” - GS.Daley cho biết.

Các nghiên cứu cần thiết trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo rằng số lượng nghiên cứu vẫn còn hạn chế và cách thiết kế của mỗi nghiên cứu cũng khác nhau. Nhưng GS.Daley khẳng định: “Mặc dù vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm với các nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện sát với thực tế hơn, nhưng chúng tôi đã đưa ra được một bước đi đúng hướng”.

Nghiên cứu này không đề xuất nên bỏ cách ghi nhãn hiện tại mà đề xuất bổ sung khuyến nghị hoạt động thể chất. Bởi vì sẽ không có hại gì khi cho mọi người biết rằng chiếc bánh nướng sôcôla mà họ vừa mới ăn sẽ cần tới 50 phút chạy bộ, hoặc 1 giờ rưỡi đi bộ để sử dụng hết năng lượng mà chiếc bánh cung cấp.


DS. Trần Trang
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH