Immune Gamma – “thần dược” cho hệ miễn dịch

11-06-2010 9:07 AM | Y học 360

Theo WHO (2002), Probiotic - chất trợ sinh - là “vi sinh vật sống, nếu mang vào người với lượng đầy đủ và có hàm lượng ổn định, thì sẽ cải thiện được sự cân bằng của tạp khuẩn ruột và có nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng”.

 GS. TSKH. Hoàng Tích Huyền
LTS: Gần đây, thông tin về một chế phẩm điều biến miễn dịch mang tên immune gamma sắp có tại thị trường Việt Nam đang thu hút không ít người quan tâm. Thực hư của tác dụng tăng cường hệ miễn dịch toàn thân của phát kiến mới này ra sao, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc loạt bài phân tích về “chất trợ sinh miễn dịch” immune gamma với những thông tin xác thực nhất.

Chất trợ sinh (probiotic) là gì? Vai trò của vi khuẩn ra sao? Cơ chế tác động thực sự của Immune Gamma lên hệ miễn dịch là như thế nào?Chắc chắn không phải ai cũng từng nghe…

Probiotic là gì?

Theo WHO (2002), Probiotic - chất trợ sinh - là “vi sinh vật sống, nếu mang vào người với lượng đầy đủ và có hàm lượng ổn định, thì sẽ cải thiện được sự cân bằng của tạp khuẩn ruột và có nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng”.

Lợi ích và tiềm năng bảo vệ của thức ăn chứa vi khuẩn sống đã được biết tới từ rất xa xưa. Cho tới thế kỷ 20, Elie Metchnikoff đã chỉ ra một số bộ lạc du mục người Bulgari nhờ ăn nhiều chế phẩm lên men, như uống sữa lên men (yaourt) chứa Lactobacilli nên có thể chống rối loạn tiêu hóa và trường thọ.

Nghiên cứu của Minoru Shirota (1930) cũng cho thấy, có thể ngăn ngừa nhiều bệnh nếu giữ được vi khuẩn tối ưu trong ruột. Shirota đã chọn dòng có ích của khuẩn acid lactic sống sót ở ống tiêu hóa để dùng chế sản phẩm sữa lên men.

Lợi ích to lớn của vi khuẩn

Trên hành tinh của chúng ta, tồn tại sự sống là nhờ vi khuẩn. Vi khuẩn quyết định thành phần không khí, độ màu mỡ của đất, là nguồn gốc của các tài nguyên thiên nhiên, là nền tảng của chu trình hình thành thực phẩm, là “nhân viên dọn vệ sinh cần cù và vĩ đại nhất”. Trong cơ thể người, ở đại – trực tràng chiếm hơn 500 týp vi khuẩn khác nhau, một số gây bệnh, còn một số đáng quý, giúp đường ruột khỏe mạnh nhờ ngăn chặn sự phát triển của khuẩn gây bệnh và hỗ trợ đáp ứng miễn dịch của niêm mạc. Khi phá vỡ cân bằng giữa những vi khuẩn có lợi/có hại, sẽ phát triển quá mức vi khuẩn có hại, chuyển vị các độc tố và tăng mẫn cảm với nhiễm khuẩn đe dọa tính mạng. Sự đấu tranh giữa cơ thể với tạp khuẩn sẽ kéo dài liên tục. Hầu hết các mầm tạp khuẩn mang vào theo thức ăn và nước bọt sẽ bị hủy ở dạ dày và ruột non. Những vi khuẩn nào đề kháng được thì sẽ nhân lên trong quá trình chuyển vận tới tận ruột già và tại đây, tạp khuẩn sẽ là những vi khuẩn quan trọng bậc nhất.

Lợi ích của vi khuẩn lớn là thế. Tuy nhiên, nếu chúng ta phân tách tế bào vi khuẩn ra hàng ngàn mảnh nhỏ, chiết tách lấy thành vách tế bào (peptidoglycan) của chúng, thì lại thu được một chế phẩm có tác dụng lên hệ miễn dịch cực mạnh, mà vi khuẩn sống không thể nào tạo ra được …

Immune Gamma – “thần dược” cho hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch trong ruột rất quan trọng cho cơ thể, 70 – 80 % các tế bào miễn dịch của toàn cơ thể phát triển và hoạt động trong ruột, gồm các lymphô bào B và T, đại thực bào, bạch cầu đa nhân, các tương bào tiết IgA. « Nuôi dưỡng » và kích thích các tế bào miễn dịch tại màng ruột chính là « chìa khóa » đột phá của Immune Gamma.

Immune gamma là kết quả của quá trình phân tách bằng các enzymes đặc hiệu, sau đó tách lọc và sử dụng những phân tử peptidoglycan rất bền và ổn định của thành tế bào vi khuẩn trợ sinh Lactobacillus fermentum với lượng vi bào rất lớn, tương đương 3 đến 3,5 tỷ trong 100mg. Các phân tử peptidoglycan này không những không bị phân hủy trong môi trường axit dạ dày (khác với các vi khuẩn sống probiotic khác) mà còn có tác dụng như một loại chất bổ dưỡng, vừa kích thích hệ miễn dịch tại chỗ ở niêm mạc ruột, vừa thông qua các cytokine tăng cường sức đề kháng không đặc hiệu của toàn bộ cơ thể. Đối với bản thân nhu mô ruột, chất trợ sinh này cũng làm tăng sức khỏe, chức năng và tạo điều kiện cho sự phát triển lành mạnh, ổn định của các vi khuẩn có ích trong đường ruột. Chế phẩm được nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng thành công tại Viện nghiên cứu Dị ứng Hoa Kỳ bởi nhóm các nhà khoa học, đứng đầu là TS Riordan N.H. và Taylor P., được đặt tên là Immune gamma.

Nghiên cứu trên súc vật thực nghiệm, thấy các phân tử peptidoglycan của  Immune gamma đã kích thích rất mạnh sự sinh trưởng và biệt hóa cao các bạch cầu lymphô tại đường ruột và trong máu. Immune gamma còn làm tăng trưởng các cytokine. Immune gamma kìm hãm và điều hòa hoạt tính của TNF-alpha và Interleukin 2 để các chất này không gây tổn thương cho cơ thể trong các bệnh viêm mạn tính, dị ứng và bệnh tự miễn.

Không chỉ có lợi ích đối với đường tiêu hóa, chất trợ sinh Immune gamma còn có tác dụng trên chuyển hóa, chống u, điều biến miễn dịch: RDN của nhiễm sắc thể từ màng, từ yếu tố hòa tan của Lactobacillus fermentum gây cảm ứng mạnh, giúp tăng sinh lymphô T sản xuất các cytokin (miễn dịch tế bào), còn giúp tăng sinh lymphô B ở lách (miễn dịch thể dịch) để tiết các Globulin miễn dịch (Ig).

Ở bộ gene của tế bào, Lactobacillus fermentum có chứa Oligodesoxynucleotid sắp xếp theo thứ tự nucleotid có hoạt tính mạnh. Màng tế bào của Lactobacillus fermentum chứa peptidoglycan, acid lipoteichoic kích thích được đại thực bào và tế bào tua cũng thúc đẩy lymphô T sản xuất cytokine và tế bào NK tiết INFγ.

Lactobacillus fermentum và những tạp khuẩn khác cùng có lợi ích toàn thân là những “chất trợ sinh miễn dịch” (immunoprobiotics) giúp tăng cường sức khỏe qua hệ miễn dịch niêm mạc, để phân biệt với những “chất trợ sinh” (probiotics) đơn thuần chỉ có lợi ích trên ống tiêu hóa. Hệ miễn dịch của niêm mạc bao gồm: mô bạch huyết (và các mảng Peyer) ở ruột; niêm mạc đường niệu – sinh dục, các tuyến nước mắt, nước bọt, tuyến vú, đường thở (mũi, phế quản), amiđan, mô bạch huyết ở mũi…đều được hưởng lợi ích của chất trợ sinh miễn dịch.

Ứng dụng chủ yếu của Immune Gamma

a, Tăng cường sức mạnh và hiệu quả của hệ miễn dịch, chống lại các bệnh viêm nhiễm nói chung do vi khuẩn, virus gây ra nhờ tác động tăng sinh lympho B (miễn dịch thể dịch) và lympho T (miễn dịch tế bào).

b, Trên ống tiêu hóa: Immune gamma trở thành những dưỡng chất bổ sung cấu tạo nên lớp biểu mô (epiteli) của lông nhung ruột non và thành ruột già. Nhờ thế giúp tối ưu hóa khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tại ruột non, tăng khả năng tái hấp thụ nước và dưỡng chất tại ruột già. Hiệu quả rõ rệt trên các thực nghiệm giúp tiêu hóa tốt cho trẻ biếng ăn và hồi phục đại tràng trong các trường hợp viêm cấp và mãn tính ở người lớn.

c, Với các bệnh ngoài đường tiêu hóa:

- Dị ứng đường hô hấp:

- Nhiễm khuẩn hô hấp: Vận động viên và trẻ nhỏ uống Lactobacillus fermentum thấy giảm rõ nhiễm khuẩn đường hô hấp.

- Nhiễm khuẩn đường tiết niệu – sinh dục: Lactobacilli trú ngụ được ở âm đạo, dùng trong nhiễm nấm CandidaE.coli đường niệu – sinh dục nữ. Tác dụng kép: ức chế trực tiếp tại chỗ vi khuẩn và thúc đẩy hệ miễn dịch niêm mạc âm đạo

d, với các bệnh ngoài da: Immune gamma cải thiện viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ, có hiệu lực chống eczema, vảy nến, chứng mũi đỏ.

e, Immune Gamma với bệnh ung thư: Lymphô T làm tăng khả năng của đại thực bào diệt các tác nhân gây bệnh nội sinh và tế bào u, vì vậy immune gamma kích thích sinh trưởng lymphô T và làm giảm các giai đoạn ban đầu của phát triển ung thư (đại tràng, cổ tử cung, phổi, bàng quang, bệnh bạch cầu) làm giảm rõ nguy cơ mắc lại ung thư bàng quang nguyên phát.

f, Tác dụng kháng khuẩn: immune gamma chống một số khuẩn gây bệnh như E.coli, H.pylori, Listeria monocytogenes, Salmonella thyphimurium.

g, tác dụng khác:Chống viêm khớp, bệnh gan, tự kỷ, hội chứng mệt mỏi mạn tính.

 Kết luận 

Điều hòa môi trường đường ruột bằng dùng probiotic có nhiều hứa hẹn, trước hết làm khỏe đường tiêu hóa, phòng và chữa một số bệnh tại chỗ. Tuy nhiên, với kết quả của công nghệ sinh học mới, xuất phát từ probiotic, Immune Gamma là chất trợ sinh miễn dịch (immunoprobiotics) đóng vai trò trong điều trị nhiều bệnh trong và ngoài đường tiêu hóa, làm cân bằng hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống nhiễm khuẩn ở mọi bề mặt niêm mạc. Trong tương lai, Immune Gamma sẽ trở thành một chế phẩm đặc biệt có hiệu quả cho hệ miễn dịch, mở ra một cơ hội mới cho việc ứng dụng probiotic và công nghệ sinh học vào cuộc sống.
 
GS. TSKH. Hoàng Tích Huyền

(Nguyên chủ nhiệm bộ môn Dược lý – Đại học Y Hà Nội)


Ý kiến của bạn