DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðiều trị ung thư tuyến tiền liệt tăng nguy cơ mất trí nhớ
TS.BS. Lê Thanh Hải - 14:58 01/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng giảm nồng độ testosteron với liệu pháp “ngăn chặn sản xuất androgen” (androgen deprivation therapy - ADT) điều trị phổ biến cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt làm tăng gấp đôi nguy cơ bị mất trí nhớ.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định mối liên kết điều trị nội tiết tố với làm tăng nguy cơ trầm cảm và bệnh Alzheimer còn nghiên cứu mới này xem xét tất cả các loại bệnh mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu xem xét các hồ sơ y tế của 9.272 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ năm 1994 đến năm 2013 và những người không có chẩn đoán trước đó của chứng mất trí. Sau khi đã điều chỉnh các yếu tố hút thuốc, đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư và các yếu tố khác, nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ tăng tuyệt đối của bệnh mất trí nhớ sau 5 năm là 7,9 % trong số những người đã được điều trị hormon so với 3,5% trong số những người đã không điều trị hormon. Những bệnh nhân đã được nhận liệu pháp “ngăn chặn sản xuất androgen” ADT cho 1 năm hoặc hơn có nguy cơ tăng cao nhất. Nghiên cứu đã công bố trên tạp chí JAMA Oncology.

Đây là một nghiên cứu hồi cứu và do đó không thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, nồng độ testosteron thấp có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, một yếu tố nguy cơ gây mất trí nhớ đã biết.

Đây có thể là thông tin quan trọng cho bác sĩ và bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cân nhắc trước khi áp dụng liệu pháp ADT.

TS.BS. Lê Thanh Hải

((Theo New York Times))

Tin chân bài
Nữ sinh đi xe đạp điện bị tai nạn do thanh sắt đâm thấu mông
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp tai nạn do xe đạp điện, khiến bệnh nhân bị một thanh kim loại đâm xuyên mông.
Thuốc giảm đau từ nọc rắn biển cực độc ở Đông Nam Á
SKĐS - Thông tấn PTI (Ấn Độ) đưa tin hôm 31-10, nọc độc chiết xuất từ rắn san hô xanh Malaysia - một loại rắn rất yếu và cực độc ở Đông Nam Á có thể trở thành thuốc giảm đau, không có tác dụng phụ.
Vẩy trắng ngứa ở da đầu - Bệnh gì?
SKĐS - Da đầu cháu xuất hiện nhiều vẩy trắng, ngứa và khi dùng tay cạo vẩy thì dưới da có màu hơi đỏ. Bác sĩ cho cháu hỏi có phải bị vẩy nến không? Phải điều trị thế nào? Cháu xin cảm ơn !
Bệnh lý võng mạc đái tháo đường và cách trị
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh có tốc độ phát triển nhanh cả ở Việt Nam và trên thế giới. Kèm theo sự phổ biến của bệnh là các biến chứng, trong đó có các biến chứng về mắt như đục thủy tinh thể, glôcôm, tật khúc xạ...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm