DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðiều trị u lành tuyến giáp bằng sóng cao tần
BS. Nguyễn Quân - 20:54 17/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị u tuyến giáp, siêu âm xác định bướu giáp hỗn hợp. Tôi muốn hỏi về điều trị bằng sóng cao tần. Xin bác sĩ cho biết rõ về phương pháp này, trường hợp của tôi có phù hợp với phương pháp này không?

Nguyễn Thị Thanh Vân (Hà Nội)

Đốt sóng cao tần điều trị u lành tuyến giáp là phương pháp hủy khối u bằng nhiệt dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao. Một điện cực được đặt ở trung tâm khối u và duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 -100°C. Dòng điện từ máy được truyền vào khối u qua một điện cực dạng kim, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Nhiệt do ma sát làm khô mô xung quanh dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u. Chỉ định đối với các trường hợp u lành tuyến giáp có gây triệu chứng lâm sàng gồm: Đau cổ, nuốt nghẹn, cảm giác có khối vùng cổ, khó chịu và ho; Tạo thành khối lồi vùng cổ gây ảnh hưởng thẩm mỹ; Khối u gây chèn ép, đè đẩy các cấu trúc xung quanh (khí quản, thực quản...); Nhân nóng tuyến giáp gây cường giáp trên lâm sàng; Khối hỗn hợp (gồm phần dịch - phần đặc) tái phát sau điều trị bằng cồn tuyệt đối; Hạch tái phát sau phẫu thuật ung thư. Chống chỉ định với ung thư tuyến giáp. Chú ý cẩn thận với phụ nữ có thai. Bệnh nhân bị bệnh tim nặng. Bệnh nhân bị liệt dây thanh âm đối bên. Ưu điểm vô cùng quan trọng của kỹ thuật này là bảo tồn tối đa chức năng tuyến giáp. Không phải gây mê, thủ thuật chỉ cần gây tê tại chỗ khoang quanh tuyến giáp. Không để lại sẹo. Bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính, không gây suy giáp (phải uống thuốc thay thế, nhiều ảnh hưởng tiếp theo). Tỷ lệ biến chứng rất ít, không đau và hiệu quả điều trị cao. Tuy vậy, chi phí cho mỗi lần thực hiện khá cao.

BS. Nguyễn Quân

Tin liên quan
Khó nuốt khi ăn, cụ bà không ngờ mắc ung thư tuyến giáp
SKĐS - Theo các bác sĩ, ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư. Điều may mắn là căn bệnh này có tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%...
Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, chữa trị đúng
SKĐS - Ngày nay cùng với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, bệnh ung thư không còn là nỗi đáng sợ, không còn là “án tử” với nhiều người không may mắc phải. Quan trọng nhất là bệnh cần được phát hiện và điều trị sớm. Ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, chữa trị đúng.
Tăng cholesterol cảnh báo mắc bệnh tuyến giáp
SKĐS - Các nhà khoa học cảnh báo, mức độ cholesterol trong máu tăng lên có thể là kết quả của một bệnh lý tiềm ẩn ảnh hưởng đến tuyến giáp.
Bệnh tuyến giáp khi mang thai
SKĐS - Em bị bướu cổ, đã điều trị khỏi, giờ vợ chồng em muốn có con ngay sau khi cưới. Xin hỏi em có cần khám lại không, những trường hợp nào cần sàng lọc?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm