DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðiều trị thoái hóa võng mạc thế nào?
TS.BS. Hoàng Cương - 07:45 17/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị thoái hóa võng mạc đã 30 năm rồi, liệu khoa học hiện đại có chữa được không bác sĩ?

Nguyễn An (Nam Định)

Tuy ngành nhãn khoa có những tiến bộ vượt bậc nhưng một số bệnh bẩm sinh, di truyền vẫn chưa thể điều trị khỏi. Không may bệnh võng mạc sắc tố hay viêm võng mạc sắc tố của bạn cũng vậy. Một số bệnh nhân sẽ bị đục thể thủy tinh khá sớm, đục cực sau và vỏ nên ra sáng nhìn rất khổ. Nếu bạn ở trường hợp đó thì nên đi mổ thể thủy tinh. Có nhiều bệnh nhân cải thiện được thị lực ban ngày đáng kể.

Tuy nhiên, ban đêm vẫn phải chịu cảnh khổ như xưa, ngồi yên không dám di chuyển. Phù hoàng điểm dạng nang cũng hay gặp trên bệnh nhân viêm võng mạc sắc tố. Gần đây, có nhiều thuốc tra nhỏ, uống để điều trị biến chứng này. Bạn vẫn phải dùng vitamin A hoặc betacarotene kéo dài suốt đời. Một số bác sĩ Mỹ khuyên nên dùng thêm DHA và taurine (có trong dầu cá, sữa, một số thực phẩm chức năng) để duy trì được thị lực, phục vụ cho các sinh hoạt tối thiểu hàng ngày. Võng mạc nhân tạo hay tế bào gốc điều trị đã có những thử nghiệm đầu tiên ở Nhật Bản và Singapore nhưng kết quả còn chưa chắc chắn và chi phí quá đắt đỏ. Ta nên kiên trì chờ đợi thêm một thời gian nữa rồi hãy đăng ký, thử nghiệm.

Chúc bạn vững tâm chờ đợi, trong khi đó hãy gắng vui sống và thích nghi với hoàn cảnh của mình.

TS.BS. Hoàng Cương

Tin liên quan
Liệu pháp mới trị bệnh thoái hóa võng mạc
SKĐS - Cuộc thử nghiệm đầu tiên về y khoa phục hồi chức năng sử dụng “tế bào gốc đa năng iPS” đã được tiến hành ở Nhật Bản.
Thoái hóa võng mạc: Biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường
SKĐS - Đái tháo đường là bệnh mạn tính gây tổn thương vi mạch toàn thân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến chứng lên mắt, tim, thận, thần kinh…
Laser quang đông chữa thoái hóa võng mạc do cận thị
SKĐS - Y học hiện đại sử dụng laser quang đông. Biện pháp này đã được ứng dụng vào ngành mắt từ hơn nửa thế kỷ trước để điều trị các bệnh lý đáy mắt như bệnh võng mạc đái tháo đường, thoái hóa võng mạc cận thị, các vết rách võng mạc, bệnh võng mạc trẻ sinh non…
Cách nào điều trị thoái hóa võng mạc sắc tố?
SKĐS - Tôi 30 tuổi, cách đây 10 năm phát hiện bị bệnh thoái hóa võng mạc sắc tố, đã uống nhiều thuốc nhưng bệnh vẫn ngày thêm xấu đi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm