Ðiều trị sụp mi mắt

30-09-2015 2:38 PM | Y học 360

SKĐS - Tôi 42 tuổi, vài năm gần đây mi mắt tôi cứ sụp xuống làm giảm khả năng nhìn và ảnh hưởng tới thẩm mỹ.

Tôi 42 tuổi, vài năm gần đây mi mắt tôi cứ sụp xuống làm giảm khả năng nhìn và ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nhiều người nói tôi bị sụp mi. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này. Xin cảm ơn!

Nguyễn Thị Xuân(Bắc Ninh)

Mi được coi là sụp xuống khi bờ mi trên che lấp quá 1/3 trên chiều cao của lòng đen. Sụp mi ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ hơn là chức năng của cơ quan thị giác. Tuy vậy, nếu có sụp mi nặng độ 3, độ 4 thì sức nhìn mắt có thể bị ảnh hưởng do mi võng xuống che lấp mất tầm nhìn của mắt.

Cần phân biệt với những dấu hiệu gây “giả sụp mi” trong bệnh: nhãn cầu bên tổn thương bị thụt vào, mắt bên kia bị lồi ra do nhiều nguyên nhân khác nhau... Điều trị sụp mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra sụp mi: do tổn thương của thần kinh chi phối cơ nâng mi hay do bệnh lý của cơ nâng mi.

Điều trị nội khoa: trong sụp mi do bệnh nhược cơ, người ta dùng các thuốc ức chế men cholinesterase, corticosteroide liều cao... để làm tăng hoạt tính co của cơ nâng mi trên. Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật cắt hay xạ trị tuyến ức được coi là phương pháp hữu hiệu để điều trị bệnh nhược cơ, một nguyên nhân đã được biết đến từ lâu gây ra sụp mi. Phẫu thuật mắt: nhằm điều trị sụp mi khi các nguyên nhân gây sụp mi do bệnh lý toàn thân không thể khắc phục được. Người ta sẽ dùng một số phẫu thuật nhằm tăng hoạt lực của cơ nâng mi trên để giải quyết tình trạng sụp mi: cắt ngắn cơ, gấp cơ, dùng vật liệu sinh học nhân tạo hay tự thân để làm khoẻ cơ nâng mi trên...

Hiện nay, bệnh sụp mi có thể điều trị ở chuyên ngành nhãn khoa và phẫu thuật thẩm mỹ. Nếu bị sụp mi, bạn nên đi khám để được tư vấn điều trị.

BS.Minh Châu

 


Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH