Ðiều trị rụng tóc từng vùng thế nào?

06-06-2014 12:08 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thưa bác sĩ, em bị rụng tóc từng vùng, em đã đi khám và xét nghiệm máu được bác sĩ chẩn đoán bị rụng tóc do thiếu dưỡng chất

Thưa bác sĩ, em bị rụng tóc từng vùng, em đã đi khám và xét nghiệm máu được bác sĩ chẩn đoán bị rụng tóc do thiếu dưỡng chất. Sau đó em tiêm biotin, bepanthene và đã đỡ một thời gian dài. Hiện tại em lại bị rụng tóc lại và rụng nhiều hơn. Xin quí báo tư vấn bệnh của em nên điều trị thế nào?

Đinh Thị Yên (yendinhthiqn@gmail.com)

Bệnh rụng tóc từng vùng (Pelade), đặc trưng là những đám tóc rụng hình tròn, hình oval ở da đầu hoặc rụng lông ở những nơi khác như râu, lông mày... được xếp vào nhóm bệnh tự miễn và có tỷ lệ mắc bệnh khá cao, khoảng 1,7% dân số trong đời có bị rụng tóc vùng. Bệnh gặp cả ở hai giới, mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ở người trẻ tuổi khoảng từ 15 - 45 tuổi.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình mọc tóc như yếu tố nuôi dưỡng, thần kinh, mạch máu, hormon. Sự nuôi dưỡng kém sẽ dẫn đến rụng tóc rất nhanh, làm mất sắc tố của tóc và lông, sự tổng hợp các protein và ADN ở nang lông bị chậm lại. Khi bị rụng tóc vùng, người ta thấy có sự rối loạn chuyển hóa đồng và kẽm, kẽm trong huyết thanh bệnh nhân giảm rõ rệt. Một số vitamin cũng rất cần thiết cho sự sinh trưởng của tóc gồm vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B nhất là B5 (acid pantothenic), biotin (vitamin H). Yếu tố thần kinh có liên quan tới rụng tóc là sốc thần kinh và các tổn thương thần kinh khác như bệnh nhân bị stress tâm lý nặng. Các hormon tuyến giáp cũng có tác dụng lên chuyển hóa của nang lông, các trường hợp thiểu năng tuyến giáp hoặc cắt bỏ tuyến giáp thì tóc, lông mày, lông nách, lông mu mọc thưa, khô và gãy. Ngoài ra, các ổ nhiễm khuẩn đặc biệt ở răng, amidan, tai như một yếu tố ngòi nổ cho rụng tóc vùng. Mục đích điều trị là kích thích miễn dịch, điều hòa miễn dịch tại chỗ và toàn thân, kích thích mọc tóc và ngăn ngừa các yếu tố khởi động bệnh (bổ sung các yếu tố vi lượng, chống ổ nhiễm khuẩn, tránh stress...). Nói chung việc điều trị cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra cần có chế độ dinh dưỡng đủ vitamin và khoáng chất.

BS. Đinh Thị Thanh


Ý kiến của bạn