Ðiều trị nấm lưỡi ở trẻ

09-01-2020 7:32 AM | Đời sống

SKĐS - Con gái tôi 15 tháng tuổi, lưỡi của cháu thường xuyên bị nổi những mảng trắng trên bề mặt và có một số đường nứt nhỏ. Cháu đau và ăn uống rất kém, nhiều người nói cháu bị nấm lưỡi. Xin hỏi bác sĩ chữa trị thế nào?

Nguyễn Thị Tĩnh (Hà Giang)

Nấm lưỡi còn gọi là đẹn hoặc tưa lưỡi. Ở trẻ em thường do bị lây nhiễm nấm Candida albican từ mẹ trong khi sinh hoặc nhiễm thứ phát sau sinh. Triệu chứng: có đám màu trắng ngà mọc trên mặt lưỡi sau chuyển màu vàng nâu trên lưỡi hoặc cả vùng niêm mạc họng, thậm chí xuống vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc qua đường tiêu hóa xuống bao tử gây tiêu chảy...

Bạn nên vệ sinh lau lưỡi cho con hằng ngày bằng nước muối sinh lý: dùng gạc sạch thấm nước muối sinh lý lau lưỡi cho bé ngày 2 lần sáng và trước khi đi ngủ; Sau đó dùng bột rơ miệng (Nystatine 25.000 đơn vị), dạng gói. Pha với 1-2 muỗng nước muối sinh lý hoặc nước nấu chín để nguội rồi dùng gạc sạch quấn quanh ngón tay trỏ lau lưỡi và lớp lót trong họng cho bé ngày 1 lần, sau khi lau khoảng 20-25 phút mới cho bé ăn.

Nếu việc vệ sinh và dùng thuốc không mang lại kết quả, bạn cần đưa con đến khám và xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhi của các bệnh viện.


BS. Văn Bàng
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH