Ðiều trị méo mặt, cách nào?

24-08-2013 8:14 AM | Tin nóng y tế

Tôi bị méo mặt, mắt phải nhắm không kín, ăn uống hay rơi vãi kể từ sau khi mổ u vùng mặt. Tôi muốn hỏi có cách nào điều trị cho mặt tôi cân đối lại không?

Tôi bị méo mặt, mắt phải nhắm không kín, ăn uống hay rơi vãi kể từ sau khi mổ u vùng mặt. Tôi muốn hỏi có cách nào điều trị cho mặt tôi cân đối lại không?

Nguyễn Thiện Thành (Bắc Ninh)

Nghe như bạn mô tả thì bạn bị liệt dây thần kinh số VII phải. Dây thần kinh VII chủ yếu chi phối vận động các cơ bám da mặt, do vậy khi liệt dây thần kinh VII sẽ làm liệt các cơ này gây các biểu hiện khác nhau như sa trễ da mặt bên liệt, mắt nhắm không kín, nhòa rãnh mũi má, lệch nhân trung sang bên lành, môi dưới và mép sa trễ...

Tổn thương dây thần kinh VII gây liệt nửa mặt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do chấn thương sọ não vỡ nền sọ, vỡ xương đá gây đứt hoặc đụng giập hoặc chèn ép thần kinh VII; cũng có thể do hậu quả của các phẫu thuật mổ tai giữa, u tuyến mang tai, phẫu thuật vào khớp thái dương hàm, u não...

Nguyên tắc điều trị nhằm phục hồi chức năng với thương tổn thần kinh do đứt hoặc giập nát trước 9 - 12 tháng  thì sẽ can thiệp vào thần kinh (gỡ dính hoặc nối ghép thần kinh); nếu thương tổn quá 1 năm thì khi ấy phải sử dụng các biện pháp như ghép thần kinh và cơ thay thế  hoặc dùng các kỹ thuật tạo hình nhằm phục hồi sự cân đối của mặt, khắc phục những rối loạn do liệt thần kinh, liệt cơ gây nên.

Theo mô tả thì bạn bị liệt dây thần kinh VII bên phải đã 2 năm nay, khả năng tự phục hồi thần kinh hầu như không còn nữa, nếu muốn điều trị, có thể sẽ phải sử dụng các biện pháp ghép thần kinh - cơ thay thế bằng kỹ thuật vi phẫu. Bạn có thể đến Khoa Tạo hình hàm mặt các bệnh viện Trung ương và Hà Nội để được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.    

BS. Trần Phương Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH