DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Ðiều trị lách to thế nào?
BS. Vũ Ngọc Anh - 11:59 19/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 54 tuổi, phát hiện bị lách to đã hơn một năm. Xin hỏi có cách nào chữa trị để không phải cắt lách. Tôi xin cảm ơn.

Đào Văn Mạnh (daomanh77@gmail.com )

Lá lách là một cơ quan nhỏ nằm ngay dưới lồng xương sườn trên bên trái. Ngoài vai trò thành viên của hệ huyết học, lách còn là một bộ phận của hệ thống miễn dịch, tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, ký sinh trùng, virut khi chúng đột nhập cơ thể. Lách thường to ra khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, một số bệnh gan, bệnh về máu,... Lá lách to có thể gây đau hay đầy bụng trên bên trái, có thể lây lan sang vai trái; thiếu máu, mệt mỏi, thường xuyên bị nhiễm khuẩn, dễ chảy máu.

Nếu lách to gây biến chứng nghiêm trọng điều trị nội khoa không kết quả có thể phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) là một lựa chọn. Đôi khi, xạ trị có thể thu nhỏ lá lách để có thể tránh được phẫu thuật. Trong thư bạn nói lách to nhưng không nói rõ nguyên nhân do bệnh về máu hay bệnh về gan hay do nhiễm ký sinh trùng (sốt rét). Nếu tiền sử có bệnh về máu như thalasemia thì sau cắt lách người bệnh vẫn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, cần định kỳ mỗi tháng khám và điều trị thải sắt tại Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hoặc Khoa Huyết học của bệnh viện tỉnh gần nhà. Tóm lại, bạn không nên quá bi quan, hãy đi khám sớm tại bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn lựa chọn cách điều trị phù hợp. Chúc bạn mau lành bệnh.

BS. Vũ Ngọc Anh

Tin liên quan
Lách to có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây hay bị sốt, vàng da. Đi khám siêu âm bác sĩ nói tôi bị lách to và nói nên phẫu thuật cắt lách để tránh chấn thương gây vỡ lách.
Lách to, chữa thế nào?
Tôi năm nay 55 tuổi, gần đây thấy ăn uống kém, hay đầy bụng. Đi khám siêu âm ổ bụng, kết quả chẩn đoán lách to.
Hãy cẩn thận khi lách to
Ngoài vai trò thành viên của hệ huyết học, lách còn là một bộ phận của hệ thống miễn dịch, tạo ra kháng thể chống lại các vi khuẩn, ký sinh trùng, virut khi chúng đột nhập cơ thể. Lách thường to ra khi cơ thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng.
Lách to do sốt rét - Ý nghĩa dịch tễ quan trọng
Hơn 20 năm trước đây, bệnh sốt rét còn lưu hành rộng tại một số địa phương. Nếu tổ chức công tác giám sát, điều tra dịch tễ sốt rét ở cơ sở hoặc khi bệnh nhân sốt rét vào bệnh viện điều trị, một triệu chứng lâm sàng thường được phát hiện là lách sưng to, lá lách có thể sờ thấy được dưới hạ sườn trái với các mức độ khác nhau.
Tin chân bài
Bình luận
  • Nguyễn thị lý (Nguyenthily04021982@g.com)
    Em năm nay 38t phát hiện lách to đc 12năm (12 giờ15) em đi khám nhưng ko đc bs cho khám chuyên său ,và e cóvirut viêm gan b e mong đc tư vấn ạ
  • Vuthanh (Vuduythanh70986@gmail.com)
    Bác Sĩ cho em hỏi đi khám lá lách to không rõ nguyên nhân thì điều trị thế nào ạk
  • vũ thị nương (nuongty89@gmail.com)
    Chau đang có bầu 31 tuần thì phát hiện lá lách bị thì phải sử lý ntn ạ và có bị ảnh hưởng tới e bé trong bụng k ạ
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm