DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðiều trị chàm, nấm ngứa bằng ánh sáng
Quốc Tuấn (Theo NA) - 06:16 17/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại EMBL Rome - Phòng thí nghiệm sinh học phân tử châu Âu đã sử dụng một biện pháp điều trị mới đối với những bệnh nhân bị chàm, nấm ngứa, đó là dùng dạng thuốc kích hoạt bằng ánh sáng được tiêm vào da.

Tác giả chính - TS. Paul Heppenstall và TS. Linda Nocchi cùng các đồng nghiệp đã phát triển một hóa chất điều trị các tế bào thần kinh chuyên biệt trên bề mặt da chịu trách nhiệm cho các cơn ngứa. Khi hóa chất đó tiếp xúc với ánh sáng cận hồng ngoại vô hại xuyên qua da, nó sẽ khiến các tế bào gây ngứa rút khỏi bề mặt da. Các tế bào thần kinh khác có chức năng cảm nhận nóng, lạnh, đau... không bị ảnh hưởng. Thí nghiệm trên chuột mắc bệnh chàm và bệnh da di truyền có tên amuloidosis khi được điều trị bằng hóa chất này cho thấy chúng đã không bị ngứa trong vài tháng sau đó. Đồng thời, chúng không cọ sát vào các vết ngứa khiến khu vực da này sẽ ít bị viêm hơn và lành lặn lại - thực tế ngứa chỉ trở nên tồi tệ hơn do tổn thương da do gãi.

Các nhà khoa học hiện đang lên kế hoạch để tiến hành thử nghiệm trên mô người. “Chúng tôi hy vọng rằng phương pháp này sẽ giúp điều trị dứt điểm bệnh chàm, các bệnh gây ngứa mạn tính”. Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Nature Biomedical Engineering.

Quốc Tuấn (Theo NA)

Tin chân bài
Xét nghiệm mới phát hiện ung thư cổ tử cung
SKĐS - Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ung thư quốc tế của các nhà khoa học Đại học Queen Mary, London, Anh cho thấy một xét nghiệm mới giúp phát hiện ung thư cổ tử cung với tỷ lệ thành công 100%, đánh bại các xét nghiệm hiện đang sử dụng như xét nghiệm HPV, xét nghiệm Pap smear...
Các bệnh gây mờ mắt nhanh, dễ mù
SKĐS - Mờ mắt nhanh thường là biểu hiện của những bệnh lý cấp tính, nguy hiểm cần đến khám càng sớm càng tốt ở các cơ sở y tế.
Chớ suy người lớn ra con trẻ trong phòng bệnh mùa lạnh
SKĐS - PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Bạch Mai cho biết những đợt trời rét đậm, số bệnh nhân vào khoa Nhi tăng khoảng 10 - 20%. Phần lớn trẻ em bị viêm đường hô hấp trên, cảm lạnh, sốt cao và tiêu chảy phải nhập viện. Trong đó, có tới một nửa là các bệnh nhi bị viêm đường hô hấp, sốt cao và có biến chứng viêm phổi.
Cách khắc phục mỏi khớp gối
SKĐS - Tôi năm nay 40 tuổi, gần đây, tôi thấy khớp khuỷu chân trái thường rất mỏi, buồn bực và khó chịu, ngay cả khi vừa ngủ dậy, nhiều lúc tôi phải ngồi để đấm bóp cho đỡ mỏi. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi?
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm