Ðiều kỳ diệu nơi miền nắng gió

12-02-2024 15:00 | Sự hi sinh thầm lặng

SKĐS - Xuân Giáp Thìn này, niềm vui được nhân lên với nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nặng ở Ninh Thuận khi họ đã được can thiệp, chữa trị trên chính quê hương của mình.

Xóa nỗi lo cho bệnh nhân

Sau khi mời được các chuyên gia tim mạch của Bệnh viện Ðại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa (BVÐK) JA Hokkaido Asahikawa Kosei - Nhật Bản... đến tận Ninh Thuận để "cầm tay chỉ việc", đến nay, các y bác sĩ tại BVÐK Ninh Thuận đã làm chủ nhiều kỹ thuật khó liên quan đến bệnh tim mạch. Từ đó, xóa đi lo âu của các bệnh nhân tim mạch ở địa phương.

Ngước nhìn những ngả đường đang rộn rã không khí chuẩn bị đón Tết, BSCKI. Võ Văn Cẩn - Chuyên khoa tim mạch, BVÐK Ninh Thuận bừng lên niềm hạnh phúc.

Ông tâm tình: "Trước đây, bệnh nhân bị bệnh phức tạp về mạch vành, nhồi máu cơ tim... chỉ có nước chuyển tuyến đi xa, rủi ro rất cao, nguy cơ mất "giờ vàng", đe dọa sự sống đối với bệnh nhân luôn hiện hữu.

Nhưng giờ đây bệnh nhân được chữa trị ngay tại địa phương, sức khỏe phục hồi tốt, nhanh. Mỗi lần tiễn bệnh nhân tim mạch xuất viện, chúng tôi cảm giác vui hơn cả Tết".

Ðiều kỳ diệu nơi miền nắng gió- Ảnh 1.

Can thiệp ca tim mạch khó cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận. Ảnh: H. Đạo.

Ðiển hình như bệnh nhân T.T.B. (68 tuổi, trú Phước Dinh, Thuận Nam, Ninh Thuận). Không lâu trước, ông cứ thẫn thờ ôm ngực lo âu về sự trở chứng bất ngờ của trái tim mình khi được chẩn đoán xơ vữa và tắc mạch vành 3 nhánh, tiềm ẩn nguy cơ nhồi máu cơ tim bất cứ lúc nào. Ông B. lo một phần vì tình trạng bệnh, một phần vì sợ phải đi xa để điều trị tốn kém, nhà lại neo người.

Ðang lo lắng, ông B. được BVÐK Ninh Thuận thông báo, ông sẽ được chữa trị ngay tại Ninh Thuận.

"Nhiều lúc cứ ngỡ như mình đang nằm mơ. Khi cơn nhồi máu cơ tim của tôi xuất hiện trong dịp cuối năm 2023 thì được đưa vào bệnh viện, toàn thân rụng rời rồi chìm trong mê man. Lúc tỉnh dậy thì thấy trái tim đã bình thường, mạch vành cũng không còn tắc nữa, lại được hưởng bảo hiểm y tế đầy đủ nên cảm thấy chẳng niềm hạnh phúc nào lớn hơn".

Bước qua tuổi 70, ông Nguyễn Ch. (ngụ tại Phước Hải, Ninh Phước, Ninh Thuận) cũng đã lấy lại niềm vui sống khỏe, không còn thường trực nỗi lo đột quỵ. Trước đây, ông Ch. liên tục đau nửa đầu, chóng mặt, có tiền sử đột quỵ.

Khi nhập viện, tiến hành chụp động mạch não số hóa xóa nền (DSA) cho thấy động mạch cảnh trong bên phải của ông Ch. hẹp hơn 90%. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành can thiệp và đặt stent, chặn đứng nguy cơ tắc động mạch cảnh, nguy cơ đột quỵ cho ông Ch.

Cũng như bệnh nhân T.T.B, Nguyễn Ch., nhiều bệnh nhân tim mạch nặng khác ở Ninh Thuận đã được phẫu thuật, can thiệp ngay tại địa phương trong những tháng cuối năm 2023.

Giúp nhiều trái tim trở lại khỏe mạnh

Túc trực cứu chữa kịp thời cho hàng trăm bệnh nhân tim mạch, nhất là trong những dịp Tết, BSCKI. Võ Văn Cẩn chia sẻ: "Ở đây hầu hết là bệnh nhân từ các vùng quê, thường ít đi tầm soát bệnh tim mạch, bệnh nặng đến rất nặng mới đến viện.

Vậy nên khi được các chuyên gia trong nước và quốc tế đến chuyển giao kỹ thuật, đồng thời Nhà nước đầu tư hệ thống máy móc hiện đại về tim mạch, thì chúng tôi xem đây là bước ngoặt quan trọng, mở ra hành trình giúp cho hàng loạt trái tim của người dân địa phương đã ngừng đập khỏe mạnh trở lại.

Ðiều kỳ diệu nơi miền nắng gió- Ảnh 2.

BSCKI. Võ Văn Cẩn giới thiệu về những máy móc hiện đại, có thể can thiệp được các ca tim mạch khó và sẵn sàng phục vụ trong ngày Tết. Ảnh: H. Đạo.

Ðiển hình như một bệnh nhân nữ 56 tuổi (trú Cà Ná, huyện Thuận Nam), mắc bệnh tim mạch nhưng tự ý mua thuốc uống, không đỡ. Khi đau dữ dội mới nhập viện cấp cứu và rơi vào tình trạng ngưng tim, mất ý thức... Chúng tôi phải khẩn trương can thiệp, lấy lại nhịp đập cho trái tim của bệnh nhân.

Hay một bệnh nhân nam khác (gần 40 tuổi, ở Phan Rang - Tháp Chàm). Ðúng vào ngày Tết, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng nôn ói, choáng váng. Thế nhưng, người nhà cứ tưởng do đi chúc Tết và uống rượu bia nhiều nên để ở nhà tự nghỉ ngơi. Khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ sau, người bệnh lịm đi, không thở được mới đưa đến bệnh viện.

Lúc này, bệnh nhân toàn thân đã lạnh toát, mồ hôi ướt đẫm, ngưng tim. Chúng tôi xác định ngay đây là ca nhồi máu cơ tim nặng, phải can thiệp ngay. Sau đó, bệnh nhân đã hồi phục một cách kỳ diệu.

Trong những trường hợp này, nếu không có kỹ thuật cao để xử trí ngay tại địa phương mà phải chuyển đi xa thì nguy cơ tử vong của bệnh nhân là rất cao, bởi hết "giờ vàng".

Cứu bệnh nhân trong bất cứ tình huống, thời điểm nào đều là khát vọng cháy bỏng từ con tim và khối óc của đội ngũ y bác sĩ. Mỗi sự hồi sinh đều mang đến cho thầy thuốc lẫn bệnh nhân cảm giác vui sướng khó diễn tả thành lời. Cảm giác ấy lại càng đặc biệt hơn trong những ngày Tết cổ truyền.

"Cấp cứu, can thiệp thành công hàng loạt ca tim mạch nặng trong dịp Tết xong, chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc, những dòng thư tâm sự, những nụ cười chứa ẩn sự trân trọng, biết ơn trên khuôn mặt bệnh nhân và người nhà của họ cho chúng tôi cảm giác mình đã góp phần tạo nên một mùa xuân nhớ mãi không quên với các bệnh nhân này. Ðó là món quà vô giá đối với chúng tôi" - BSCKI. Võ Văn Cẩn và nhiều y bác sĩ tim mạch ở Ninh Thuận trải lòng.

Ðiều kỳ diệu nơi miền nắng gió- Ảnh 3.

Nhiều bệnh nhân ngưng tim hoàn toàn đã được can thiệp kịp thời. Ảnh: Đông Hưng.

Trước thềm năm mới, chia sẻ thêm về việc làm chủ nhiều kỹ thuật khó về tim mạch, ThS.BSCKII. Lê Huy Thạch - Phó Giám đốc phụ trách BVÐK Ninh Thuận cho biết: "Từ năm 2017, chúng tôi đã mời nhiều chuyên gia tim mạch hàng đầu về tim mạch đến Ninh Thuận để đào tạo phương pháp "cầm tay chỉ việc", các kỹ thuật khó lần lượt được chuyển giao.

Hiện nay, hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân tim mạch nặng được can thiệp thành công, ngày nhiều có khi 3-4 ca. Nhiều ca thoát khỏi "cửa tử" một cách rất ngoạn mục, đó là những trường hợp đã hoàn toàn ngưng tim, ngưng thở. Có thể nói, những ca bệnh tim mạch thực sự khó chúng tôi đều đã xử lý được. Ðiều này tạo ra nhiều cái lợi cho người dân địa phương như: Ðược cứu sống kịp thời trong "giờ vàng", giảm chi phí đi lại, vận chuyển vì không phải đi xa. Trong những ngày Tết này, chúng tôi bố trí đầy đủ y bác sĩ, máy móc để sẵn sàng đáp ứng các tình huống về bệnh tim mạch của người dân và khách du lịch đến địa phương".


Ðông Hưng
Ý kiến của bạn