DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ðiều gì sẽ xảy ra vào năm 2020?
Hải Yến - 06:47 02/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ai đã từng nghe những dự đoán rợn người của nhà tiên tri Vanga về những điều sắp xảy ra thì cũng biết không phải dự đoán nào của nhà tiên tri mù cũng trở thành hiện thực.

Hàng thập kỷ trước, dựa trên các tính toán khoa học và sự phát triển của xã hội, các học giả, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ... đã đưa ra dự đoán về những  điều sẽ xảy ra trong năm 2020... Hãy xem liệu những dự đoán từ cách đây hàng thập kỷ có trở thành hiện thực vào năm nay hay không?

Tuổi thọ con người sẽ đạt 100 tuổi

Nhà tương lai học Ray Kurzwei đã đưa ra dự đoán này vào năm 1999, rằng tuổi thọ của con người sẽ vượt qua mốc 100 tuổi vào năm 2019. Điều này được cho là quá “viển vông” khi số liệu của Liên hợp quốc công bố mới đây cho thấy, tuổi thọ trung bình toàn cầu vào năm 2019 là 72,6 tuổi. LHQ dự đoán tuổi thọ trung bình toàn cầu sẽ tăng lên mức 77,1 tuổi vào năm 2050.

Sách giấy “không có đất sống”

Theo các nhà khoa học, sách và tài liệu giấy sẽ được số hóa, người yêu sách chỉ có thể đọc sách bằng cách truy cập qua mạng không dây. Và sách giấy không còn lý do để tồn tại. Đến nay, mặc dù doanh thu của ngành xuất bản sách tại Mỹ đang giảm,  nhưng ngành này vẫn có chỗ đứng tương đối. Năm 2018, Mỹ vẫn bán được 675 triệu bản sách in, mang về gần 26 tỷ USD.

Bệnh tim, trầm cảm là gánh nặng bệnh tật hàng đầu thế giới

Năm 1996, Trường Y tế công cộng Harvard và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã dự đoán rằng vào năm 2020, hai gánh nặng bệnh tật hàng đầu của thế giới là bệnh tim mạch (trong đó chủ yếu là bệnh động mạch vành) và trầm cảm.

Gánh nặng bệnh tật được đánh giá bằng các chỉ số như số năm sống khỏe mạnh sau khi mắc bệnh, tỷ lệ tàn tật, tử vong sớm hoặc mất vì bệnh tật. Vào thời điểm công bố thông tin này, các nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật là các bệnh  nhiễm trùng đường hô hấp dưới (như viêm phổi) và bệnh tiêu chảy. Thực tế hiện nay, những căn bệnh như tim mạch, trầm cảm đang trở thành các bệnh không lây nhiễm hàng đầu thế giới và trở thành gánh nặng của chăm sóc sức khỏe toàn cầu. Tuy nhiên, ngoài 2 căn bệnh này, thế giới đang chứng kiến rất nhiều  căn bệnh đang tạo ra gánh nặng đối với xã hội.

Quyền riêng tư bị xâm phạm

Học giả Kurzweil dự đoán, quyền riêng tư sẽ là một vấn đề chính trị và xã hội to lớn trong tương lai, bởi bất cứ một hoạt động nào của mỗi cá nhân đều bị “theo dõi”, thông tin của mỗi người đều bị lưu trữ ở đâu đó trên thế giới. Điều này đã trở thành mối lo lớn bởi dường như bạn đang bị theo dõi ở khắp mọi nơi từ tivi bạn xem đến điện thoại bạn dùng hay bất cứ địa điểm nào bạn thanh toán điện tử đều trở thành một phương tiện theo dõi giám sát “nhất cử nhất động” của bạn.

Dân số thế giới sẽ đạt 8 tỷ

Năm 1994, Viện Nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế dự báo dân số thế giới sẽ tăng 2,5 tỷ người, đạt 8 tỷ vào năm 2020. Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và lục địa châu Phi sẽ có thêm 1,5 tỷ người. Những dự đoán này gần như chính xác. Theo báo cáo của LHQ hồi tháng 6/2019, dân số thế giới hiện là 7,7 tỷ người. Báo cáo cũng dự kiến dân số sẽ tăng thêm 2 tỷ người nữa trong 30 năm tới. Năm 2027, Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới.

Nghỉ hưu ở tuổi 70 trở nên bình thường

Một biên tập viên người Anh có tên là Hamish McRae vào năm 1994 đã viết cuốn sách Thế giới năm 2020. Trong đó, ông đã nhìn thấy trước tuổi nghỉ hưu của con người sẽ đạt tới 67 - 70 tuổi.

Tại Mỹ, Trung tâm Nghiên cứu hưu trí  năm 2016 dự báo tuổi nghỉ hưu trung bình là 65 đối với nam và 63 đối với nữ. Con số này không thay đổi đối với nam giới trong vài thập kỷ qua nhưng đã tăng lên đối với phụ nữ.

Theo Trung tâm Lương hưu Phần Lan, ở một số quốc gia châu Âu quy định độ tuổi sớm nhất mà 1 người bắt đầu hưởng lương hưu là 67 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều quốc gia có kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu trong vài năm tới.

Xe tự lái

Từ cuối những năm 1990, các nhà khoa học đã bắt đầu thử nghiệm xe tự lái trên những tuyến đường cao tốc. Đến nay, xe tự lái đã xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới, tuy nhiên, xe vẫn chỉ hoạt động trên đoạn đường cố định với một thời gian cụ thể. Chiếc xe tự lái thực thụ tự lái đến bất cứ nơi nào vẫn chưa xuất hiện. Giám đốc điều hành Tesla - tỷ phú Elon Musk - từng tuyên bố, công ty sẽ cho ra đời những chiếc xe tự lái hoàn toàn vào cuối năm 2019 và một robotaxi sẽ xuất hiện vào năm 2020. Người ta còn đang mơ ước tạo ra những chiếc xe biết bay, đây sẽ là phương tiện di chuyển hàng không đô thị cao cấp nhất trong thời gian tới. Uber dự tính ra mắt dịch vụ taxi bay vào năm 2023.

Boris Johnson là người dẫn đường cho Brexit

Năm 1997, tờ The Independent của Anh từng dự báo vào năm 2020, ông Boris Johnson sẽ trở thành thành viên Nội các của Vương quốc Anh. Vào thời điểm đó, ông  Johnson mới 32 tuổi, là một biên tập viên và bình luận viên, ông được biết đến là người “Không ngại đụng chạm ngay cả với các đảng phái”, ông thường đi ngược lại với các quyết định của châu Âu và là người mang nặng tinh thần bảo thủ. Những dự đoán trong năm 1997 khi soi chiếu lại, nhiều người giật mình vì thấy nó rất gần với những gì xảy ra trên chính trường Anh. B.Johnson bắt đầu phục vụ trong Nội các Anh từ năm 2016 dưới thời của cựu Thủ tướng Theresa May và sau đó tiếp quản vị trí Thủ tướng Anh. Dù gặp không ít sóng gió, nhưng đến nay, ông vẫn là người trụ vững trên cương vị Thủ tướng Anh với một lời hứa “đưa nước Anh ra khỏi EU - Brexit”.

Ôtô đi hàng tháng mà không cần tiếp nhiên liệu

Khoảng 1 thập kỷ trước, người ta dự đoán rằng vào năm 2010 sẽ có hàng loạt nhà máy nạp nhiên liệu hydro ra đời, nhiên liệu này sẽ nạp vào chiếc xe để đi hàng nghìn dặm trong nhiều tháng mới phải nạp nhiên liệu. Dự đoán đến năm 2020, gần như tất cả các xe mới sẽ là xe hybrid sử dụng năng lượng hydro. Tuy nhiên, thực tế là ôtô sử dụng nhiên liệu hydro dường như lại đang nhường chỗ cho xe chạy bằng điện. Tất cả các loại ôtô chạy bằng hydro vẫn đang ở chế độ thử nghiệm.

Hải Yến

(theo USA Today)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm