DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðiêu đứng vì nước sông “ngoạm” đất sản xuất
Bảo Ngọc - 08:52 08/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Diện tích đất sản xuất cứ sụt giảm theo thời gian do nước sông “ngoạm” vào bờ và chưa có dấu hiệu dừng lại khiến người dân điêu đứng. Đó là tình cảnh kéo dài nhiều năm nay của hàng trăm nông dân xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam).

Vị trí xảy ra sạt lở gồm 2 khu vực Gò Vịt và Gò Mồ Côi, hai cánh đồng nằm trải dài theo triền sông Thu Bồn (đoạn chảy qua thôn Tân Thành và Cẩm Phú). Đứng giữa thửa ruộng lõm như hố bom toàn đất cát, bà Hà Thị Xuân (thôn Cẩm Phú) ngậm ngùi: “Gia đình tôi có tổng 10 sào đất (tương đương 5.000m2). Thế nhưng sau mỗi mùa mưa lũ đi qua, nước sông lại cuốn trôi đất canh tác. Dần dà, đất chìm nghỉm dưới lòng sông và diện tích bây giờ chỉ còn  5 sào”. Theo người dân, tình trạng sạt lở diễn ra kinh hoàng nhất là vào thời điểm cuối năm 2016. Không chỉ một lượng lớn đất canh tác bị nước sông cuốn trôi mà ngay cả hoa màu của bà con “đổ mồ hôi sôi nước mắt” vun trồng cũng bị “nuốt chửng”. Ông Nguyễn Thành Nga (thôn Tân Thành) đến giờ vẫn còn xót xa vì 1 mẫu đất đã vĩnh viễn mất trắng. “Hàng chục năm qua, 6 miệng ăn trong nhà đều trông cậy cả vào phần đất do tổ tiên để lại. Nào ngờ, hai đợt lũ lớn năm ngoái đã cuốn phăng tất cả. Đất biến thành sông, hoa màu gồm những ớt, đậu phộng theo đó cũng bị chôn vùi. Trước đây, lòng sông chảy qua địa phương hẹp lắm nhưng giờ đã cơi nới thêm cả trăm mét, dần dần ăn sâu vào đất canh tác của bà con”, ông Nga than thở. Không chỉ mất đất do sạt lở, không ít nông dân xã Điện Phong còn điêu đứng, bởi hiện tượng bồi lấp trong những năm gần đây. Nhắc đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng thôn Tân Thành nói: “Chỗ bồi lấp thuộc Gò Đình. Đất này nằm về phía bên kia sông và ngoài nông dân thôn Tân Thành còn có bà con thôn Cẩm Phú, Cẩm Đồng sang trồng trọt. Ước chừng cả chục hecta đất bên đó đã bị bồi lấp bởi cát sông và không còn phục vụ nông nghiệp. Nếu cứ cái đà vừa hứng cảnh sạt lở, vừa chịu bồi lấp thế này thì chẳng mấy chốc đất ruộng ở đây trở thành sông nước mênh mông”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn cho biết: “Vấn đề sạt lở thì hầu như xã nào nằm dọc ven sông cũng hứng chịu. Thế nhưng phải thừa nhận xã Điện Phong trong năm vừa qua gặp thiệt hại tương đối nặng bởi vừa mất đất vừa mất hoa màu. Trước thực trạng này, thị xã đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ 200 nghìn đồng/sào cho bà con sau đợt lũ tháng 10 năm 2016. Còn việc người dân cho rằng sạt lở là do khai thác cát ồ ạt thì chúng tôi chưa thể khẳng định. Rất có thể do dòng chảy của sông thay đổi chính là nguyên nhân khiến hàng trăm hộ mất đất canh tác”.

Bảo Ngọc

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm