Ðiều cần biết khi bổ sung vitamin tổng hợp

22-10-2019 7:02 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Trong nhiều thập kỷ, các bác sĩ khuyên dùng vitamin tổng hợp (multivitamin) như một cách dễ dàng để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng trong chế độ ăn uống.

Nhưng các nghiên cứu gần đây tại Mỹ lại cho thấy, lợi ích của vitamin tổng hợp có thể bị đánh giá cao so với hiệu quả thực tế. Vậy những điều gì cần phải biết trước khi sử dụng để thuốc đạt hiệu quả cao?

Multivitamin không thay thế được chế độ ăn uống lành mạnh

Nếu bạn có chế độ ăn uống không lành mạnh như sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, nhiều đường, nhiều chất béo… thì dù có sử dụng vitamin tổng hợp cũng không thể bù đắp được lượng vitamin mà cơ thể cần hàng ngày hoặc trong thời gian dài. BS. Alana Biggers, bác sĩ lâm sàng thuộc Đại học Illinois, Chicago, Mỹ cho biết, sử dụng một loại vitamin không thay thế cho việc ăn uống lành mạnh. Cách tốt nhất để cơ thể có đầy đủ vitamin và khoáng chất bạn cần có một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm hoa quả, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein.

Ðiều cần biết khi bổ sung vitamin tổng hợpMultivitamin không thay thế được chế độ ăn uống lành mạnh.

Có thể gây quá liều

Vitamin A, vitamin E và sắt đều có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nếu sử dụng quá liều cần thiết. BS. Biggers nói: Nếu bạn đang có một chế độ ăn uống cân bằng và sử dụng thêm vitamin tổng hợp, bạn có nguy cơ bị quá nhiều vitamin và khoáng chất. Một trong số chúng có thể gây hại cơ thể, chẳng hạn nếu quá nhiều vitamin A có thể gây độc gan với tổn thương như xơ gan…

Sử dụng thuốc phù hợp từng cá nhân

Đối với mỗi cơ thể đều có nhu cầu về vitamin hoặc khoáng chất nhất định so với chế độ ăn uống của họ. Ví dụ, người cao niên thường cần thêm canxi để duy trì xương khỏe mạnh, phụ nữ mang thai được khuyến khích tăng lượng acid folic để tránh những dị tật bẩm sinh cho thai nhi… Tuy nhiên, ngay cả khi bạn ở thuộc một trong những trường hợp này, việc cân bằng giữa các vitamin thu được từ thực phẩm, chế độ ăn v à các vitamin bổ sung cần được cân nhắc để bù đủ và đúng vitamin cơ thể thiếu.

Có thể bổ sung vitamin D bằng thuốc

Trong khi bạn có thể có được hầu hết các vitamin và khoáng chất từ một chế độ ăn uống lành mạnh, vitamin D là một ngoại lệ đáng chú ý bởi không có nhiều cách để có đủ lượng D từ thực phẩm. Tuy nhiên, cơ thể có thể sản sinh ra vitamin D tự nhiên khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhưng việc làm này cũng mang lại những rủi ro riêng. BS gia đình David Cutler tại Trung tâm Y tế Providence Saint John, Mỹ cho biết, ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da, lão hóa sớm và các tổn thương da khác nên việc bổ sung vitamin D từ thuốc có thể an toàn hơn. Tuy nhiên, cách sử dụng và liều lượng vẫn cần có sự hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo vitamin D được dùng đúng khi cần thiết.

Ðiều cần biết khi bổ sung vitamin tổng hợpCó thể bổ sung vitamin D bằng thuốc.

Multivitamin không ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng

Multivitamin không phải là loại thuốc kỳ diệu. BS. Cutler cho biết, không có bằng chứng cho thấy vitamin tổng hợp có bất kỳ ảnh hưởng tốt hay ngăn chặn sự suy giảm nhận thức, bệnh tim, ung thư hoặc tử vong nói chung. Vì vậy, trong khi thực phẩm bổ sung có thể giúp lấp đầy những thiếu hụt về vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống của bạn thì vitamin tổng hợp lại có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu bị quá liều. Do đó, cách tốt nhất là duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh để cung cấp vitamin một cách tự nhiên cho cơ thể.


Lê Thu Lương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH