DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Ðiệp khúc... chậm (!)
Minh Quang - 08:16 10/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự án thí điểm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội là dự án giao thông trọng điểm, được thành phố Hà Nội đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn, với mong muốn sẽ mang lại một diện mạo mới cho Thủ đô.

Dự án thí điểm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội là dự án  giao thông trọng điểm, được thành phố Hà Nội đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô lớn, với mong muốn sẽ mang lại một diện mạo mới cho Thủ đô. Không chỉ vậy, với tần suất vận chuyển lớn, khi dự án đường sắt đô thị đi vào hoạt động, Hà Nội kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” cho phát triển vận tải công cộng, góp phần giảm ùn tắc giao thông. Thế nhưng, việc các dự án chậm tiến độ khiến tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến đường có công trình thi công ngày càng trầm trọng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và là nỗi ám ảnh thường trực với người dân.

Từ khi tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội thi công, người dân dọc tuyến đường Hồ Tùng Mậu gọi đây là tuyến đường đau khổ. Vỉa hè luôn chật kín các phương tiện giao thông. Việc ùn ứ kéo dài hàng ngày khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn và gặp nhiều khó khăn. Công trình thi công chậm, lại lấn chiếm lòng đường nên người dân phải nhao lên đi trên vỉa hè. Sáng nào cũng thế, tắc đường từ lúc sáng, có hôm đến gần trưa đã trở thành nỗi ác mộng thường nhật với những người tham gia giao thông phải chôn chân trong dòng người chen chúc.

duong sat do thi

Tuyến đường Hồ Tùng Mậu, Xuân Thủy, Cầu Giấy có lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn, vì đây là cửa ngõ phía Tây, tuyến đường huyết mạch dẫn vào trung tâm Hà Nội. Thế nhưng, để phục vụ thi công, các nhà thầu đã lập rào chắn 2/3 lòng đường, khiến tuyến đường này thường xuyên ùn tắc. Đặc biệt tại những đoạn thi công nhà ga hoặc giao cắt. Để đủ lực lượng ứng phó với “điểm đen giao thông” này, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an Hà Nội đã phải phối hợp cả với Công an quận Bắc Từ Liêm và Công an quận Nam Từ Liêm để tổ chức phân luồng nhưng vào giờ cao điểm cũng không ăn thua.

Hiện tại trên toàn thành phố Hà Nội có 11 công trình lớn thi công kéo dài với hàng chục điểm rào chắn, thu hẹp mặt đường, tạo ra các điểm thắt nút, gây nguy cơ ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Theo ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, việc đầu tư dàn trải đối với các dự án trọng điểm này là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ dự án, gây ùn tắc giao thông. Trong khi chúng ta quản lý và đầu tư hệ thống giao thông công cộng hết sức trì trệ, như đường sắt Cát Linh kéo dài gấp 3-4 lần so với tiến độ thi công ở các nước khác. Riêng tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội chưa biết bao giờ mới xong khi dự án được phê duyệt từ năm 2008, với dự kiến đầu tư ban đầu là 783 triệu euro, nhưng do chậm tiến độ đến nay đã phải điều chỉnh lên 1.176 triệu euro, tức là tăng gần 400 triệu euro.

Hà Nội phát triển dự án đường sắt đô thị với mục đích phát triển vận tải công cộng, chống ùn tắc, nhưng với thực trạng vỡ tiến độ, đội giá, thì dường như chính các dự án này đang đi ngược lại chủ trương trên. Còn người dân, ngoài việc phải đóng thuế để bù cho khoản đội giá kia thì không biết họ sẽ phải khổ sở với tình trạng ùn tắc, kẹt xe đến bao giờ?

Minh Quang

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm