Ðiện Biên đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Theo báo cáo của tỉnh Điện Biên cho biết, đến nay, Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh trọng điểm của cả nước về HIV/AIDS và tệ nạn ma túy.
Theo báo cáo của tỉnh Điện Biên cho biết, đến nay, Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh trọng điểm của cả nước về HIV/AIDS và tệ nạn ma túy. Tính đến ngày 31/12/2012, số người nhiễm HIV còn sống quản lý được là 3.907 trường hợp, toàn tỉnh có 7.056 người nghiện chích ma túy, chiếm 1,3% dân số. Hành vi không an toàn của người nghiện chích ma túy (chích ma túy và quan hệ tình dục không an toàn ở nhóm này) là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.
Trước thực trạng đó, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm như tăng cường tuyên truyền giáo dục về phòng, chống HIV/AIDS, triển khai các hoạt động về chuyên môn kỹ thuật: giám sát phát hiện, điều trị ARV, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà, đặc biệt là triển khai các biện pháp can thiệp giảm tác hại (phát bao cao su, trao đổi bơm kim tiêm và điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế methadone)... Nhờ đẩy mạnh các hoạt động này nên từ năm 2011, tỉnh đã từng bước khống chế được dịch HIV và đã đạt mục tiêu  “3 giảm”: giảm số nhiễm mới HIV, giảm số chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số tử vong do AIDS.    
 
Thu Hương
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT