Ðiện ảnh “cây nhà lá vườn”: Chất lượng thế nào?

30-01-2015 7:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Không dừng lại ở việc mua sắm hàng hiệu, đầu tư kinh doanh mà những nghệ sĩ Việt chịu chơi còn sẵn sàng chi hàng chục tỷ đồng để sản xuất bộ phim đầu tay của mình,

Không dừng lại ở việc mua sắm hàng hiệu, đầu tư kinh doanh mà những nghệ sĩ Việt chịu chơi còn sẵn sàng chi hàng chục tỷ đồng để sản xuất bộ phim đầu tay của mình, điển hình trong số đó phải kể đến Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân... và mới đây nhất là Ngọc Trinh. Tất nhiên, đây là sở thích riêng của các nghệ sĩ, nhưng phim ảnh không giống như quần áo, thích thì xài, không thích thì bỏ...

Có tiền ắt có... phim

Sẽ có 2 luồng phản ứng khi nghệ sĩ tự bỏ tiền túi để làm phim: một là thích thú, ủng hộ; hai là săm soi và chỉ trích. Đáng tiếc, yếu tố thứ 2 lại "áp đảo" hơn, sự thật là tính đến thời điểm này, chưa bộ phim "cây nhà lá vườn" nào của các nghệ sĩ Việt nhận được lời khen từ giới chuyên môn. Đầu tiên phải kể đến công nghệ làm phim của "ông hoàng" nhạc Việt - Đàm Vĩnh Hưng. Sau lần đầu chạm ngõ điện ảnh ở cương vị nhà sản xuất kiêm diễn viên phụ trong bộ phim Hiệp sĩ mù, Đàm Vĩnh Hưng có vẻ rất hứng thú với môn nghệ thuật thứ bảy khi mới đây, có thông tin năm 2015, Đàm Vĩnh Hưng sẽ đầu tư vào một dự án hoàn toàn mới: làm hẳn một bộ phim kể về… cuộc đời mình. Được biết hiện tại, kịch bản của bộ phim đang được hoàn tất và có thể sẽ bấm máy vào nửa đầu năm 2015. Để tập trung tâm trí vào dự án này, Đàm Vĩnh Hưng sẽ dừng mọi hoạt động giám khảo trong các chương trình truyền hình trong năm nay.

Khán giả tỏ ra nghi ngại về dự án phim mới của Ngọc Trinh bởi cô chưa từng có kinh nghiệm diễn xuất.

Nối gót "ông hoàng" nhạc Việt, "nữ hoàng" nội y Ngọc Trinh cũng hé mở dự án làm phim của mình. Cụ thể, với số tiền thu nhập khủng, Ngọc Trinh đã quyết định thực hiện dự án phim điện ảnh đầu tiên do cô đóng vai chính, đồng thời còn là nhà đầu tư. Theo đó, nội dung phim sẽ xoay quanh một “cô bé Lọ Lem” bước chân vào thế giới thời trang xa hoa, từng bước khẳng định vị trí của mình. Dự kiến, người đẹp sẽ chi khoảng 15-18 tỷ đồng để đạo diễn Cường Ngô thực hiện bộ phim để đời này. Đây là bộ phim có nhiều tình tiết giống với một số câu chuyện mà Ngọc Trinh từng trải qua.

Chuyện trong phim sẽ xoay quanh những thị phi, áp lực mà dư luận gây ra cho một cô gái trẻ ngây thơ, ăn nói bỗ bã chứ không phải là cuộc sống của một cô gái sành điệu và chi tiền tỷ mua sắm đồ hiệu. Ngoài các bối cảnh trong nước, phim còn được quay ở nhiều địa điểm nổi tiếng mà Ngọc Trinh từng trải nghiệm trong đời người mẫu như: Paris, New York, Hong Kong...

Với mức đầu tư khủng, Đàm Vĩnh Hưng và Ngọc Trinh có thể sẽ không thất bại trong việc tạo sức lan tỏa cho những bộ phim của họ. Nhưng tất cả còn đang ở phía trước, bản thân 2 người nghệ sĩ này cần phải nỗ lực rất nhiều để có thể làm được những thước phim ra tấm ra món. Trước họ, một số nghệ sĩ đã từng thất bại ê chề khi thử sức với lĩnh vực điện ảnh.

Lê Kiều Như là cái tên minh chứng cho điều đó. Sau khi thử sức với hàng loạt vai trò như ca sĩ, nhà văn, người mẫu nhưng không gây được tiếng vang, cô quyết định mạnh tay chi hẳn 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng) để kể về những nỗi “oan ức” cô phải chịu kể từ khi bước chân vào làng giải trí. Vào tháng 10/2014, khán giả đã được thưởng thức đoạn trailer hơn 2 phút mang màu sắc ma quái, kinh dị của tác giả Sợi xích. Nhưng gần nửa năm trôi qua, bộ phim này vẫn chưa có hoạt động gì thêm, dường như tác phẩm đã phải “đắp chiếu”.

Những ái ngại

Mặc dù Hiệp sĩ mù được sự đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình ảnh, nhận được sự ủng hộ của truyền thông và được khán giả chào đón, thậm chí tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2014, cùng với gần 40 bộ phim được trình chiếu trong hạng mục Panorama, Hiệp sĩ mù được vinh danh là phim được khán giả yêu thích nhất. Nhưng như vậy đã đủ để đánh giá chất lượng nghệ thuật của phim hay chưa? Theo giới chuyên môn, Hiệp sĩ mù đơn thuần là phim mang tính giải trí, nặng giáo huấn và nhiều tình tiết khiên cưỡng. Sở dĩ phim có doanh thu phòng vé cao một phần là bởi “công nghệ PR” của Đàm Vĩnh Hưng. Chúng ta không nên nhầm lẫn về việc phim có doanh thu phòng vé cao nghĩa là đã đáp ứng về chất lượng nghệ thuật.

Còn về dự án phim mới của Ngọc Trinh, công chúng không tránh khỏi sự nghi ngại. Ngọc Trinh sẽ đóng vai chính trong khi chưa từng có kinh nghiệm diễn xuất. Chỉ có một lần, cô nhận lời đóng vai khách mời trong phim hit: Hoàng tử & Lọ Lem của đạo diễn Ngô Quang Hải. Theo nhận xét của nhiều khán giả thì cô chỉ "bơi" vào phim mà thôi, không có gì ấn tượng!

Đành rằng các nghệ sĩ đang chạy theo xu hướng làm phim thương mại, họ nhắm vào sự tò mò nơi công chúng, nhưng yếu tố nghệ thuật mới tạo nên một bộ phim điện ảnh. Vì vậy, nếu các nghệ sĩ Việt chưa thực sự suy nghĩ nghiêm túc về "sở thích" của mình thì không biết tương lai điện ảnh Việt sẽ đi về đâu? Có thể nói, Luật Điện ảnh mặc dù đã tạo ra một thị trường sôi động, nhưng việc cá nhân, tổ chức nào có tiền cũng có thể "góp" vốn làm phim để quảng cáo, lăng xê hình ảnh của mình thì có lẽ cần xem lại, bởi rất có thể trào lưu nghệ sĩ tự làm phim sẽ khiến chất lượng của nhiều bộ phim dần xuống dốc.

Quang Hưng

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH