DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ibuprofen có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi
Trà Giang - 13:40 27/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ibuprofen, thuốc thường được dùng để giảm đau và viêm có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở những người hút thuốc lá.

Ibuprofen là thuốc thường được dùng để giảm đau và viêm, nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy thuốc còn có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở những người đã từng hút thuốc lá và cả những người đang hút thuốc.

Ung thư phổi - dạng ung thư thường gặp ở Mỹ

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở Mỹ, chiếm 14% các trường hợp ung thư mới.

Năm nay, theo ước tính có khoảng 224.390 người Mỹ sẽ được chẩn đoán ung thư phổi và hơn 158.000 người Mỹ sẽ chết vì bệnh này. Bệnh đang trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ.

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính dẫn tới ung thư phổi,  chiếm 80-90% các trường hợp ung thư phổi tại Mỹ.

 

Ibuprofen có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở người có tiền sử hút thuốc

Ibuprofen có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở người có tiền sử hút thuốc

 

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh (CDC), những người hút thuốc lá có khả năng mắc ung thư phổi hoặc tử vong gấp 15-30 lần so với người không hút thuốc. Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng tình trạng viêm mạn tính có liên quan tới tăng nguy cơ ung thư phổi. Vì ibuprofen có tác dụng giảm viêm, TSBittoni và đồng nghiệp, trường Đại học bang Ohio đã tiến hành nghiên cứu lợi ích của thuốc ở những người có tiền sử hút thuốc lá.

Ibuprofen làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư khoảng 48%

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 10.735 người trưởng thành tham gia Khảo sát y tế và dinh dưỡng quốc gia lần thứ 3, trong thời gian từ năm 1988-1994.

Nhìn chung nhóm nghiên cứu thấy rằng: những người đã hoặc đang hút thuốc lá thường xuyên sử dụng ibuprofen giảm 48% nguy cơ tử vong do ung thư phổi so với những người không sử dụng thuốc.

Tình trạng hút thuốc, sử dụng ibuprofen và các thuốc chống viêm không steroid khác và thông tin về lối sống được thu thập lúc bắt đầu nghiên cứu.

Các đối tượng được theo dõitrong  trung bình  khoảng 18 năm, nguyên nhân  tử vong được xác định dựa vào dữ liệu Chỉ số tử vong quốc gia cho tới năm 2006.

Trong thời gian theo dõi, có 269 đối tượng tử vong do ung thư phổi, trong đó 252 người có tiền sử hút thuốc lá.

Vì đại đa số các trường hợp ung thư phổi đều đã  hoặc đang hút thuốc lá, nhóm nghiên cứu cũng đã đánh giá tác dụng của thuốc chống viêm không Steroid trong một nhóm 5882 người trưởng thành có tiền sử hút thuốc.

Mối liên quan giữa nguy cơ tử vong do ung thư phổi và việc sử dụng aspirin- một thuốc chống viêm không Steroid khác- không có ý nghĩa thống kê.

Ngừng hút thuốc lá và thực hiện lối sống lành mạnh là biện pháp tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư phổi. Tuy nhiên, các tác giả tin rằng phát hiện này gợi ý việc sử dụng thường xuyên ibuprofen sẽ có ích đối với một số người.

Trà Giang

(theo Medical News Today)

Tin liên quan
Chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức có hại cho sức khoẻ
SKĐS - Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề đáng báo động, bởi nó đang hàng ngày, hàng giờ “bào mòn” sức khỏe của chúng ta. Theo số liệu từ máy quan trắc của Đại sứ quán Mỹ, mức độ đánh giá chất lượng không khi (AQI) tại Hà Nội lúc 9h sáng 4/12 là 156, mức có hại cho sức khoẻ.
Ung thư phổi: Những biểu hiện và phương pháp điều trị ngoại khoa
SKĐS - Những trường hợp điều trị cho kết quả tốt là những trường hợp bệnh được phát hiện sớm, những khối u phổi kích thước còn nhỏ ở giai đoạn I hoặc II.
Ung thư phổi và liệu pháp trúng đích
SKĐS - Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm chúng ta có khoảng 22.000 ca mắc mới và 19.500 bệnh nhân tử vong.
Mỗi năm thêm 22.000 người mắc ung thư phổi tại Việt Nam
SKĐS - Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và là nguyên nhân thứ 2 gây tử vong do ung thư ở nữ giới. Mỗi năm chúng ta có khoảng 22,000 ca mắc mới và 19,500 bệnh nhân tử vong.
70% bệnh nhân ung thư phổi được phát hiện ở giai đoạn muộn
SKĐS - Theo các chuyên gia, ước tính đến năm 2020, số ca mắc mới ung thư phổi cả hai giới mỗi năm tại Việt Nam là hơn 34.000. Tình trạng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh, vì đa số bệnh nhân đều được chẩn đoán ở giai đoạn muộn.
Nguyên nhân gây ung thư phổi
SKĐS - Ung thư phổi được cho là đứng đầu trong 10 loại ung thư thông thường nhất. Ung thư phổi là bệnh do sự phát triển tế bào không kiểm soát được trong mô phổi.
Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp không nên hút thuốc lá?
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có tỷ lệ lớn là do nghiện thuốc lá. Và việc bỏ hút thuốc sẽ giúp họ cải thiện sức khỏe nói chung cũng như bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng.
Hút thuốc lá – thủ phạm gây bệnh COPD
SKĐS - Theo Viện Y tế quốc gia Mỹ, COPD là nguyên nhân đứng hàng thứ ba gây tử vong ở nước này. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của COPD, trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu, gây ra khoảng 90 % trường hợp COPD.
Đau lưng thường nặng hơn ở người hút thuốc lá
SKĐS - Nghiên cứu được công bố vào tháng 12 năm 2012 của Tạp chí Phẫu thuật xương (JBJS) đã chỉ ra rằng, những người bị các bệnh liên quan đến đau lưng nếu vẫn duy trì hút thuốc lá, càng bị đau nặng hơn so với người không hoặc đã dừng hút thuốc. Nghiên cứu này theo dõi quá trình điều trị của bệnh nhân trong khoảng thời gian 8 tháng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm