DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ibuprofen có nguy hiểm cho bà bầu?
DS. Nguyễn Thị Nguyệt Anh - 23:15 16/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị đau đầu và có dùng thuốc ibuprofen. Uống thuốc được hai ngày thì phát hiện có thai. Xin hỏi thuốc có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Hồ Thị Lưu (Nghệ An)

Bạn Lưu thân mến, ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Ngoài tác dụng chống viêm, thuốc còn có tác dụng hạ sốt, giảm và được dùng chống đau và viêm từ nhẹ đến vừa, trong đó có đau đầu. Tuy nhiên, đối với phụ nữ có thai, ibuprofen được FDA (Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ) xếp vào nhóm D: không được khuyến cáo dùng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai ở 3 tháng cuối thai kỳ vì đã có những bằng chứng cho thấy ibuprofen gây hại cho thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy các NSAID có thể gây tăng áp lực phổi nặng và suy hô hấp nặng ở trẻ sơ sinh do đóng sớm ống động mạch trong tử cung. Các NSAID cũng gây nguy cơ ít nước ối và vô niệu ở trẻ sơ sinh. Có nghiên cứu cho thấy dùng ibuprofen có thể ức chế co bóp tử cung, làm chậm đẻ và gia tăng nguy cơ chảy máu ở người mẹ nếu sử dụng trong 7 ngày trước khi sinh.

Với giai đoạn đầu của thai kỳ, ibuprofen được FDA xếp vào nhóm C, chỉ được sử dụng khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi, vì có những bằng chứng cho thấy dùng ibuprofen trong tháng đầu thai kỳ có thể gia tăng nguy cơ sẩy thai.

Bạn nên ngừng dùng ibupforen và cũng không nên lo lắng quá vì một vài liều ibuprofen trong thời gian đầu mang thai dường như không gây ra bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào. Tốt nhất là bạn cần đi khám để  được bác sĩ cho dùng thuốc giảm đau đầu phù hợp và theo dõi thai định kỳ.

DS. Nguyễn Thị Nguyệt Anh

Tin chân bài
Răng giả tháo lắp cứ bị rớt hoài, phải làm sao?
SKĐS - Răng giả tháo lắp cứ bị rớt hoài, phải làm sao? Chào bác sỹ, Tôi trồng răng giả tháo lắp đã được 6 năm .Nay răng bị lỏng cứ rớt hoài. Vậy tôi phải làm sao thưa bác sỹ? Xin cám ơn
Dùng thuốc đúng cách thế nào?
SKĐS - Thuốc điều trị khi được dùng đúng bệnh, dùng đúng cách... sẽ phát huy tối đa hiệu quả điều trị, nhưng nếu dùng sai, thuốc không phát huy được tác dụng thậm chí còn gây hại.
Thuốc điều trị huyết áp gây những tác dụng phụ gì?
SKĐS - Giống như hầu hết các loại thuốc khác, thuốc điều trị huyết áp cũng có tác dụng phụ. Dưới đây là những tác dụng phụ của các thuốc này.
Viêm xoang trán, trị có khó?
SKĐS - Em 34 tuổi, hay bị đau đầu nhất là vùng trán, dọc theo cung mày tới thái dương, nhiều người nói em bị viêm xoang trán.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm