DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
IAEA hỗ trợ Việt Nam định vị nguồn phóng xạ
20:00 26/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việt Nam xây dựng hệ thống định vị nguồn phóng xạ (RADLOT) với sự hợp tác của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Hàn Quốc một lần nữa khẳng định cam kết của Việt nam trong nỗ lực toàn cầu ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân.

 Việt Nam xây dựng hệ thống định vị nguồn phóng xạ (RADLOT) với sự hợp tác của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và Hàn Quốc.

Ngày 26/2/2014 tại trụ sở Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA ở Vienna, ông Nguyễn Thiệp, Đại sứ, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực nước ta bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Vienna và ông Cho Hyun Đại sứ, Đại diện thường trực của Hàn Quốc bên cạnh các tổ chức quốc tế tại Vienna đã trao thư cho IEAA (Vụ An ninh hạt nhân) thông báo đầu mối phụ trách ở mỗi nước triển khai Dự án xây dựng hệ thống định vị nguồn phóng xạ (RADLOT).

Đây là kết quả triển khai thỏa thuận giữa Việt Nam và Hàn Quốc tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân Seoul năm 2012 về xây dựng hệ thống định vị nguồn phóng xạ (RADLOT) với sự hợp tác của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA),

DAKLOT là dự án thí điểm cho phép đánh dấu các nguồn phóng xạ và xác định vị trí của nó theo thời gian thực dựa trên các thông tin định vị thu nhận từ tín hiệu vệ tinh GPS và mạng lưới viễn thông di động. Trong dự án, Hàn Quốc sẽ cung cấp thiết bị và xây dựng hệ thống RADLOT tại Việt Nam cùng với sự hỗ trợ và tư vấn của IAEA. Việc xây dựng hệ thống này tại Việt Nam giúp tăng cường an ninh đối với nguồn phóng xạ, ngăn chặn tiếp cận trái phép, mất và đánh cắp các nguồn vật liệu phóng xạ, một lần nữa khẳng định cam kết của Việt Nam trong nỗ lực toàn cầu ngăn chặn nguy cơ khủng bố hạt nhân. Kinh nghiệm rút ra từ dự án sẽ được áp dụng tại các nước khác.

Nguyễn Vân (theo Bộ Ngoại giao)

Tin liên quan
Việt Nam-Hoa Kỳ ký hiệp định hạt nhân dân sự
Ngày 10/10, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Brunei, Việt Nam và Mỹ đã ký tắt hiệp định về sử dụng nguyên liệu hạt nhân vì mục đích hòa bình.
Chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho phát triển điện hạt nhân
Triển lãm điện hạt nhân quốc tế lần thứ 5, diễn ra từ ngày 25 - 27/10/2012 tại Hà Nội. Triển lãm tập trung giới thiệu về việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho chương trình điện hạt nhân và tình hình triển khai Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận,
Obama phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân với Việt Nam
Tổng thống Barack Obama hôm qua phê chuẩn một thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam, mở đường cho việc bán các lò phản ứng của Washington cho Hà Nội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm