Ði tìm nguyên nhân thuận tay trái

28-12-2016 2:07 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Trên thực tế, chỉ có ít người thuận tay trái mà bạn biết. Tại sao số người thuận tay trái không nhiều bằng số người thuận tay phải? Cơ chế nào khiến họ thuận tay trái?

Nhiều bí mật bất cân xứng trong cơ thể bạn

Theo nghiên cứu của Adam Rutherford và cộng sự, khi tìm hiểu về việc thuận tay còn phát hiện cơ thể con người không cân xứng về nhiều mặt khác nữa. Chẳng hạn bạn thuận mắt nào? Muốn biết điều này, bạn làm thử nghiệm sau: đưa ngón tay cái ra xa trước mặt; đầu tiên nhìn nó bằng cả hai mắt, rồi lần lượt bịt từng mắt một; mắt khỏe là mắt ta thấy ngón cái gần nhất so với nhìn bằng hai mắt.

Tương tự, bạn có thể thử xem mình thuận tai nào? Hãy thí nghiệm: bạn thường dùng tai nào nghe điện thoại? Hay khi nghe lén, bạn dùng tai nào áp lên cửa? Khi thấy những điều bất đối xứng hoạt động, bạn thường phát hiện ra mình cầm điện thoại tay trái và ép nó, khá gượng gạo vào tai phải, trong lúc ghi chép bằng tay phải. Cách làm trên là không thuận lợi, đó là chỉ làm theo thuận quán tính tự nhiên của bạn.

Theo các nhà nghiên cứu: khoảng 40% chúng ta thuận tai trái, 30% thuận mắt trái và 20% thuận bàn chân trái. Nhưng đây đã là những con số khá cao so với chỉ 10% số người thuận tay trái.người thuận tay trái

Theo thống kê, chỉ có 10% số người thuận tay trái.

Tại sao số người thuận tay trái ít?

Theo quan điểm tiến hóa của loài người thì chuyên về dùng một tay hợp lý hơn. Từ thời nguyên thủy, khỉ tinh tinh có xu hướng chọn một tay cho những việc khác nhau. Trong việc bắt tổ mối: sau khi chọn một que tốt, con khỉ chọc vào tổ mối, cảm nhận xúc giác cho nó biết chiều sâu, độ rộng, nhiều hay ít mối. Nó sẽ kéo nhẹ nhàng que ra để bắt các con mối đang bám trên que. Nhờ chỉ dùng chuyên một tay nên con khỉ trở nên khéo léo thành thạo và bắt được nhiều mối.

Khi các chuyên gia nghiên cứu về khỉ trong tự nhiên, họ thấy cách sử dụng tay của chúng rất khác chúng ta. Cho một loại việc thì khoảng 50% khỉ dùng tay phải, 50% khỉ dùng tay trái. Câu hỏi đặt ra là: ở điểm nào của sự tiến hóa của loài người sinh ra tỷ lệ 1/10 thuận tay trái này?

Manh mối quan trọng đến từ răng của người Neanderthals, họ dùng răng để kẹp giữ các miếng thịt và cầm dao bằng tay thuận để cắt nhỏ miếng thịt. Những hình rãnh rõ nét ở phía trước răng cửa của họ cho thấy họ dùng tay nào để cầm thịt, tay nào cầm dao. Khi ta so sánh số người Neanderthals thuận tay phải và thuận tay trái thì tỷ lệ là 1/10 như ngày nay. Theo đó, việc dùng tay nào là do di truyền.

Các chuyên gia di truyền vẫn còn đang xác định đoạn nào của ADN liên quan đến việc này. Họ cho rằng có thể có tới 40 gene khác nhau tham gia. Nhưng nghiên cứu này chưa xong nên câu trả lời cái gì quyết định thuận tay phải hay tay trái; vì sao người thuận tay trái là thiểu số vẫn chưa rõ.Người thuận tay trái

Người thuận tay trái có nhiều thay đổi trong tổ chức não bộ.

Liệu não người thuận tay trái có khác thường?

Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem thuận tay trái thì ảnh hưởng thế nào đến não. Bán cầu não phải kiểm soát tay trái, vì vậy, thuận tay trái có tác động đến cách sắp xếp trong bộ não.

Chris McManus - nhà tâm lý học ở University College London (UCL) giải thích: “Những người thuận tay trái có nhiều thay đổi trong tổ chức của bộ não. Linh cảm riêng của tôi là người thuận tay trái thì vừa tài năng hơn và vừa chịu khiếm khuyết. Nếu bạn thuận tay trái, bạn sẽ thấy não bạn được tổ chức khác thường một chút và tự nhiên thấy mình có những kỹ năng mà người khác không có”.

GS. Dorothy Bishop về tâm lý học thần kinh ở Trường đại học Oxford nói: “Bản thân tôi thuận tay trái và tôi luôn không biết vì sao tôi khác người khác. Qua nhiều năm đã có nhiều kiểu tuyên bố rằng người thuận tay trái có liên quan đến những khuyết tật như chứng khó đọc và tự kỷ. Mặt khác, lại có nhiều thuộc tính tốt, người ta nói rằng những nhà kiến trúc sư và nhạc sĩ thường hay là người thuận tay trái”.

GS. Bishop cho rằng: Việc thuận tay trái có thể là mang tính triệu chứng hơn là nguyên nhân. Bà nói: “Không phải bản thân việc thuận tay trái tạo ra rắc rối, dường như nó có thể là một triệu chứng của điều kiện cơ bản nào đó. Nhưng ở phần lớn người, nó không có một ý nghĩa gì cả đối với sự phát triển nhận thức trí tuệ”.

Peter Hepper ở Trường đại học Queen ở Belfast đã làm một số nghiên cứu siêu âm tuyệt vời xem xét các cử động của bé ở trong bụng mẹ. Ông thấy 9/10 bào thai ưa mút ngón cái bên phải, thể hiện đúng mẫu hình ta thấy trong dân số nói chung. Khi ông theo dõi những đứa trẻ này nhiều năm sau, những đứa trẻ mút ngón cái bên phải trong bụng mẹ sẽ trở thành thuận tay phải, đứa mút ngón bên trái thuận tay trái.


ThS. Trần Xuân Trung
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH