Hà Nội

Hydrogel - Chất vận chuyển thuốc điều trị ung thư triển vọng

05-08-2021 11:45 AM | Dược

SKĐS - Các thuốc điều trị ung thư có nguồn gốc sinh học như thực vật, động vật và cả vi sinh vật dễ bị phân huỷ trước khi đến được khối u.

Hydrogel-chất vận chuyển thuốc điều trị ung thư triển vọng.

Để hạn chế tác dụng phụ cũng như sự phân huỷ thuốc, các nhà khoa học đã tìm các giải pháp hiệu quả hơn để đưa thuốc đến vị trí khối u.

Tính ưu việt của hydrodgen trong điều trị ung thư

Không như các phương pháp điều trị ung thư truyền thống tác động đến cả tế bào ung thư lẫn tế bào lành. Hydrogel cho phép đưa một lượng thuốc cụ thể đến vùng cần điều trị mà không tác động đến các tế bào khoẻ mạnh

Được biết, để hydrogel được ứng dụng trong điều trị ung thư, chúng cần phải đáp ứng với các kích thích khác nhau tại vị trí khối u.

Ngoài khả năng chống chịu với pH và nhiệt độ, hydrogel có thể điều chỉnh lượng thuốc chống ung thư thông qua khả năng co dãn tuỳ thuộc độ axit của môi trường khối u. Với đặc tính này, hydrogel có thể cải thiện khả năng vận chuyển thuốc đến vị trí đích.

Trong trường hợp khối u đã được cắt bỏ, hydrogel sẽ được ứng dụng để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại mà mắt thường không nhìn thấy được, qua đó gia tăng cơ hội chữa lành.

Dựa vào các nghiên cứu trước đây tại Nhật Bản, các khối u có thể làm giảm pH của cơ thể từ 7,4 xuống pH axit. Một số nhà khoa học cho rằng các tế bào ung thư đã sử dụng các sản phẩm của quá trình chuyển hoá để thực hiện điều này.

photo-1628123306466

Hydrogel-chất vận chuyển thuốc điều trị ung thư triển vọng.

Nhưng hydrogel được tạo ra nhằm phát hiện sự thay đổi pH của tế bào ung thư. Sau đó, tạo ra một môi trường đặc biệt giúp tấn công các tế bào ung thư.

Một cách khác để điều trị các bệnh ung thư ác tính là kết hợp giữa hạt nano và hydrogel. Một bệnh nhân nếu được hoá trị sau khi trải qua cuộc đại phẫu sẽ vết thương chậm lành vì tác dụng phụ của hoá trị. Tuy nhiên, hydrogel sẽ giúp làm lành vết thương nhanh hơn, trong khi các hạt nano sẽ giúp bác sĩ xạ trị phát hiện những khối u khác bằng cách kiểm tra liệu đó có phải là những thay đổi hậu phẫu hay các tế bào ung thư còn sót lại.

Vẫn còn những hạn chế

có nhiều ưu điểm nhưng hydrogel vẫn còn những hạn chế nhất định. không thể thay thế hoá trị trong tương lai gần. Thay vào đó, hydrogel có thể phối hợp cùng liệu pháp hoá trị, phẫu thuật và xạ trị trong điều trị ung thư.

photo-1628123308442

Hydrogel có thể phối hợp cùng liệu pháp hoá trị, phẫu thuật và xạ trị.

Ngoài ra, kích thước khối u là một hạn chế khác. Nếu khối u có kích thước bề mặt lớn (khoảng 10 cm), hydrogel không thể bao phủ hết được. Nó chỉ hiệu quả tốt với các khối u có đường kính nhỏ. Bên cạnh đó, các liệu pháp điều trị toàn thân rất hiệu quả trong việc giảm kích thước khối u lớnloại bỏ các khối u nhỏ - điều mà hydrogel không thể làm được.

Nhiều bệnh nhân ung thư đã thấy được tác dụng làm mát của hydrogel và cho rằng nó dễ sử dụng và hiệu quả hơn các loại kem hiện có. Trong xạ trị ung thư, hydrogel được sử dụng nhiều hơn nhưng không thể thay thế cho hoá trị.

Triển vọng đầy hứa hẹn

Hiện nay, một loại vật liệu polymer ưa nước 3D gọi là hydrogel, có hiệu quả cao trong việc vận chuyển thuốc đến cơ quan đích. Bất kỳ loại thuốc nào được đặt bên trong hydrogel sẽ được đảm bảo tính ổn định.

Hãy tưởng tượng rằng một ngày nào đó, khi người bệnh ung thư uống thuốc hay thực hiện các liệu pháp điều trị ung thư nhưng không bị bất kỳ tác dụng phụ nào như rụng tóc. Đây là triển vọng đầy hứa hẹn mà hydrogel mang lại trong điều trị ung thư.

Dù hydrogel đang trong giai đoạn đầu của các nghiên cứu nhưng chúng đang dần phổ biến và sẽ sớm được sử dụng rộng rãi. Hiện tại, Nhật Bản và Trung Quốc đang là 2 quốc gia tiên phong cho việc sử dụng gels trong y học.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hà Thị Mỹ Hoà - Hà Xuân Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH