Hy vọng về loại thuốc có sẵn có thể điều trị rụng tóc từng mảng

07-04-2022 3:20 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Để theo đuổi một phương pháp điều trị rụng tóc từng mảng, một chứng rối loạn tự miễn dịch gây rụng tóc, các nhà khoa học đã tìm thấy những tín hiệu đầy hứa hẹn từ một loại thuốc trị viêm khớp phổ biến.

1. Rụng tóc từng mảng là gì?

Rụng tóc từng mảng là kết quả của việc hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc, gây ra tình trạng rụng tóc loang lổ ở các vùng cụ thể trên da đầu hoặc đôi khi là lông mày và lông mi.

Rụng tóc từng mảng đã có thuốc điều trị - Ảnh 1.

Nữ diễn viên Jada Pinkett Smith là người mắc chứng rụng tóc từng mảng.

Đây là loại bệnh mà nữ diễn viên Jada Pinkett Smith nổi tiếng mắc phải, nhưng trên thực tế có khoảng 200.000 trường hợp mới xảy ra ở Mỹ mỗi năm.

Rụng tóc từng mảng có thể ảnh hưởng đến nam và nữ ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu ảnh hưởng đến những người dưới 40 tuổi.

Nguy cơ bao gồm:

  • Tiền sử gia đình bị rụng tóc từng mảng và / hoặc bệnh tự miễn khác có ở 10–25% bệnh nhân.
  • Ít nhất 8 gen nhạy cảm đã được phát hiện.
  • Bệnh nhân bị rụng tóc từng mảng có tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp, bệnh bạch biến và bệnh chàm cơ địa cao hơn.
  • Bệnh nhân bị rối loạn nhiễm sắc thể như hội chứng Down.
  • Ở những bệnh nhân đang dùng thuốc sinh học.

2. Nguyên nhân gây rụng tóc từng mảng?

Rụng tóc từng mảng được xếp vào nhóm rối loạn tự miễn dịch. Nó được đặc trưng về mặt mô học bởi các tế bào T xung quanh nang lông. Các tế bào T này giải phóng các cytokine gây viêm và phá hủy tóc. Cơ chế chính xác cho đến nay vẫn chưa được tìm hiểu rõ.

Sự khởi phát hoặc tái phát của rụng tóc đôi khi được kích hoạt bởi:

  • Nhiễm virus
  • Thay đổi nội tiết tố
  • Các yếu tố gây căng thẳng về cảm xúc/thể chất.

3. Thuốc viêm khớp hy vọng mới cho người bị rụng tóc từng mảng

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Yale đã và đang khám phá tiềm năng của một loại thuốc trị viêm khớp dạng thấp như một giải pháp, dựa trên tiền đề rằng đây là một phương pháp điều trị tự miễn dịch có thể làm gián đoạn tín hiệu cytokine gây hại cho các nang tóc. Thử nghiệm mới nhất của họ liên quan đến khoảng 1.200 người bị chứng rụng tóc từng mảng nghiêm trọng.

Các đối tượng được sử dụng liều hàng ngày của thuốc trong 36 tuần, với nhóm thuần tập được chia thành các nhóm nhận 4 miligam baricitinib, 2 miligam baricitinib hoặc giả dược. Kết quả, 1/3 số bệnh nhân nhận được liều 4 miligam đã mọc tóc trở lại.

Tiến sĩ Brett King, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: "Kết quả rất đáng khích lệ, bởi vì dữ liệu cho thấy thuốc mang lại hiệu quả. Baricitinib làm gián đoạn sự liên lạc của các tế bào miễn dịch có liên quan đến việc gây hại cho các nang tóc".

Với những kết quả này, các nhà nghiên cứu lạc quan về triển vọng của baricitinib tiến triển từ các thử nghiệm Giai đoạn 3 đến một phương pháp điều trị được FDA chấp thuận cho chứng rụng tóc từng mảng. Các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang được tiến hành để xác định tính hiệu quả và an toàn khi sử dụng thuốc để điều trị lâu dài. Tuy nhiên, các kết quả hiện rất khả quan.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Cháo trai - món ăn bổ dưỡng


Duy Đăng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH