Hy Lạp nới lỏng quy định đeo khẩu trang vào đầu mùa du lịch

02-06-2022 9:26 AM | Quốc tế

SKĐS - Bắt đầu từ hôm qua 1/6, Hy Lạp chấm dứt việc bắt buộc đeo khẩu trang trên máy bay và các địa điểm công cộng trong nhà.

Hy Lạp dỡ bỏ các hạn chế bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng trước mùa hè, mùa du lịch cao điểm của nước này và các biện pháp này sẽ được đánh giá lại vào đầu tháng 9 tùy theo tình hình.

Việc bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian kín đã được dỡ bỏ kể từ 1/6 và ít nhất là trong 3 tháng mùa hè cao điểm du lịch. Doanh thu từ ngành du lịch chiếm 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Vào đầu tháng 3, Hy Lạp đã dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong các nhà hàng, quán bar và các cơ sở giải trí về đêm.

Cơ quan y tế Hy Lạp cho biết, ngoại trừ trong giao thông đô thị (tàu điện ngầm, xe điện, xe điện, xe buýt), nhà hưu trí và bệnh viện, việc đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây lan COVID-9 không còn bắt buộc ở các cửa hàng, ngân hàng, dịch vụ công cộng, sân bay hoặc xe buýt liên tỉnh. Đối với học sinh ở trường học và đại học, vẫn bắt buộc đeo khẩu trang trong các kỳ thi cuối năm. Còn đối với tàu thuyền và taxi vẫn chưa có quyết định cụ thể.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Thanos Plevris, cho biết: Trên máy bay và xe buýt liên tỉnh có đánh số ghế, việc đeo khẩu trang không còn là bắt buộc, cho thấy rằng một quyết định tương tự có thể được áp dụng cho các tàu thuyền nối Đại lục Hy Lạp và quần đảo. Tuy nhiên, các nhà chức trách khuyến cáo người dân vẫn nên đeo khẩu trang khi ở chỗ đông người.

photo-1654134941830

Mọi người lưu thông ở quận Monastiraki, Athens (Hy Lạp) ngày 1/6 không cần đeo khẩu trang. Ảnh: AFP

Việc dỡ bỏ lệnh bắt buộc được dựa trên những báo cáo dữ liệu dịch tễ học và khuyến nghị của chuyên gia. Trong những tuần gần đây, số ca tử vong và số ca lây nhiễm bởi các biến thể của COVID-19 ở Hy Lạp đã giảm dần.

Ngày 31/5, cả nước đã ghi nhận 5.080 trường hợp lây nhiễm cho 10,7 triệu người dân trong khi tổng số người bị nhiễm bệnh kể từ khi đại dịch xuất hiện vào cuối năm 2019 lên tới 3,45 triệu người. Cho đến nay Hy Lạp đã có 29.800 người chết do COVID-19. Mỗi ngày vẫn có khoảng hơn chục trường hợp tử vong được ghi nhận.

Chính phủ Hy Lạp đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt trong 2 năm, từ giãn cách xã hội đến tiêm chủng gần như bắt buộc đối với người dân để tránh sự sụp đổ của các dịch vụ bệnh viện truyền thống yếu kém.

Thượng Hải và Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp phong tỏa Thượng Hải và Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp phong tỏa

Bắc Kinh sẽ một phần hệ thống giao thông công cộng đã khôi phục một phần, một số trung tâm thương mại được mở cửa; trong khi Thượng Hải sẽ sửa đổi các hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh.

Xem thêm video đang được quan tâm

Cụ bà nhảy dù 103 tuổi lập kỷ lục Guinness.


Thiên Châu
(Theo Leparisien.fr)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH