DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hy hữu: Túi phình động mạch não cực lớn lần đầu tiên bác sĩ gặp phải
A.V - 09:38 31/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng. Nguyên nhân, túi phình động mạch mắt có kích thước rất lớn, lần đầu tiên bác sĩ bắt gặp.

Các bác sĩ của khoa đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị  H., 52 tuổi, nhập viện vì đau đầu dữ dội do túi phình động mạch não lớn. Kết quả chụp DSA phát hiện túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong bên phải đoạn động mạch mắt có kích thước lớn nhất từ trước tới nay (17 x 30mm) tại bệnh viện, nếu túi phình vỡ thì tỉ lệ tử vong gần như tuyệt đối.

Túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong phải

Theo các bác sĩ, trên thế giới, có hai phương pháp điều trị túi phình mạch não: Phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip hoặc can thiệp nội mạch để tắc túi phình, phương pháp phẫu thuật không áp dụng được trong trường hợp này do túi phình rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp.

Tập thể khoa xem xét lựa chọn phương pháp tối ưu cho bệnh nhân với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi phình và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, do đó bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng.

Đây là phương pháp mới, chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Do đó phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên phải rất có kinh nghiệm để đạt được mục tiêu điều trị, quá trình can thiệp được tiến hành thành công, stent chuyển dòng phủ tốt cổ túi phình sau khi đã nút túi phình một phần bằng các vòng xoắn kim loại, dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình, cứu sống bệnh nhân.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, có thể xuất viện sau 24 giờ.

Kíp mổ được thực hiện với sự chỉ đạo và hỗ trợ của TS.BS. NguyễnTrọngTuyển (BV Quân đội 108),ThS Lê Vũ Huỳnh, ThS Nguyễn Viết Quý và ê kíp can thiệp mạch não của khoa Đột quỵ với sự gây mê của khoa gây mê hồi sức tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

 

A.V

Tin liên quan
Phòng, chữa xơ vữa động mạch não
Xơ vữa huyết khối động mạch không chỉ gây ra các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim mà còn là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm ở mạch máu não.
Đau đỉnh đầu 6 năm, hoá ra bị phình động mạch não
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp- Bệnh viện Hữu Nghị vừa ứng dụng kỹ thuật đặt stent chuyển dòng để phẫu thuật thành công trường hợp bệnh nhân bị phình động mạch não to ở vị trí mạch yếu, nguy vỡ bất cứ lúc nào.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm