DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hy hữu: Túi phình động mạch não cực lớn lần đầu tiên bác sĩ gặp phải
A.V - 09:38 31/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng. Nguyên nhân, túi phình động mạch mắt có kích thước rất lớn, lần đầu tiên bác sĩ bắt gặp.

Các bác sĩ của khoa đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống bệnh nhân Nguyễn Thị  H., 52 tuổi, nhập viện vì đau đầu dữ dội do túi phình động mạch não lớn. Kết quả chụp DSA phát hiện túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong bên phải đoạn động mạch mắt có kích thước lớn nhất từ trước tới nay (17 x 30mm) tại bệnh viện, nếu túi phình vỡ thì tỉ lệ tử vong gần như tuyệt đối.

Túi phình khổng lồ động mạch cảnh trong phải

Theo các bác sĩ, trên thế giới, có hai phương pháp điều trị túi phình mạch não: Phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip hoặc can thiệp nội mạch để tắc túi phình, phương pháp phẫu thuật không áp dụng được trong trường hợp này do túi phình rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp.

Tập thể khoa xem xét lựa chọn phương pháp tối ưu cho bệnh nhân với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi phình và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, do đó bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng.

Đây là phương pháp mới, chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Do đó phương pháp này đòi hỏi phẫu thuật viên phải rất có kinh nghiệm để đạt được mục tiêu điều trị, quá trình can thiệp được tiến hành thành công, stent chuyển dòng phủ tốt cổ túi phình sau khi đã nút túi phình một phần bằng các vòng xoắn kim loại, dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình, cứu sống bệnh nhân.

Sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, có thể xuất viện sau 24 giờ.

Kíp mổ được thực hiện với sự chỉ đạo và hỗ trợ của TS.BS. NguyễnTrọngTuyển (BV Quân đội 108),ThS Lê Vũ Huỳnh, ThS Nguyễn Viết Quý và ê kíp can thiệp mạch não của khoa Đột quỵ với sự gây mê của khoa gây mê hồi sức tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

 

A.V

Tin chân bài
Bệnh viện Trung ương Huế: Nhiều đột phá mạnh mẽ
SKĐS - GS.TS.TTND Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hơn 130.000 bệnh nhân điều trị nội trú, gần 670.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Trong các năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã có bước phát triển "nhảy vọt".
BV Trung ương Huế cơ sở 2: Nối ngón tay đứt lìa bằng kỹ thuật vi phẫu
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 23/11/2018, tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn S. bị máy cưa chém vào tay vào lúc 11h10 phút cùng ngày. Gia đình ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện.
Bệnh viện Trung ương Huế: Chuyện chưa kể về ca ghép tim lần 2
SKĐS - Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia vừa điều phối một trái tim từ Hà Nội tới BV Trung ương Huế vào ngày 13/6/2018.
Bệnh viện Trung ương Huế: Khám chữa bệnh nhân đạo cho gần 1.300 người
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa tổ chức chương trình khám bệnh và cấp thuốc miễn phí phối hợp với đoàn ADM (Pháp) đồng thời trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm