DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hy hữu: Phẫu thuật thành công cứu bệnh nhân bị sỏi niệu quản trên nền bệnh suy tim, thận
Duy Hải - 09:26 11/08/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Lê Văn T. 73 tuổi ở Quảng An, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế, bị sỏi niệu quản nhưng kèm suy thận và suy tim nặng, vừa được các bác sỹ thực hiện phẫu thuật thành công

Ngày 10/8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Lê Văn T. 73 tuổi ở Quảng An, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế, bị sỏi niệu quản nhưng kèm suy thận và suy tim nặng, vừa được các bác sỹ thực hiện phẫu thuật thành công.

Trước đó bệnh nhân nhập viện (22/7/2017) trong tình trạng khó thở, đau bụng, và nhanh chóng được cho thực hiện các xét nghiệm trước mổ. Kết quả cho thấy BN bị suy thận nặng; tăng áp lực phổi (PAPs=30mmHg), hở van 2 lá 2/4, hở van động mạch chủ 2/4, EF=25%; 2 thận ứ nước độ III do sỏi niệu quản, phình động mạch chủ bụng và động mạch chậu chung phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ với êkip phẫu thuật viên: ThS.Bs Phạm Ngọc Hùng, Ths.Bs Nguyễn Dư Vinh, cùng ê kip gây mê gồm PGS.TS Nguyễn Viết Quang, Bs CKII Trương Ngọc Phước.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ với kết quả thành công ngoài mong đợi. Các dấu hiệu sống còn trong khi mổ hoàn toàn ổn định. Bệnh nhân được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lấy sỏi niệu quản, thăm dò giải quyết nguyên nhân thận phải, đặt sond JJ niệu quản hai bên.

Sức khỏe của bệnh nhân Lê Văn T. hiện đã ổn định

PGS.TS Nguyễn Viết Quang cho biết, đây là ca phẫu thuật phức tạp, nguy cơ tử vong cao khi mổ vì bệnh nhân vừa suy thận, suy tim nặng với EF rất thấp (25%). Vấn đề rất nguy hiểm cho ca mổ này là gây mê. Cho nên đòi hỏi bác sỹ gây mê hồi sức phải nắm rõ nguyên lý gây mê để đưa ra một phác đồ gây mê chuẩn về kỹ thuật gây mê, liều lượng các loại thuốc trong khi gây mê, phương tiện theo dõi chỉ số sống còn trong gây mê (huyết áp, SPO2, áp lực tĩnh mạch trung tâm, lượng nước tiểu, nhiết độ bệnh nhân trong mổ).

Đóng góp cho sự thành công hi hữu ca đại phẫu, ngoài những bác sỹ kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, máy móc thiết bị hiện đại phải kể đến ê kíp điều dưỡng. Đó là những người luôn bên cạnh người bệnh, trách nhiệm và rất thành thạo công việc trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Sau mổ, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Hiện, tình trạng sức khỏe BN ổn định và đã chuyển ra khỏi phòng hồi sức.

Duy Hải

Tin liên quan
Hy hữu: BV TW Huế “cắt” thành công khối u đại tràng cho bệnh nhân rối loạn chức năng tim
SKĐS - Trung tâm Điều trị theo yêu cầu và Quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sỹ nơi đây vừa phẫu thuật thành công hy hữu một trường hợp bị u đại tràng kèm bệnh lý tim mạch có phân suất tống máu thất thái thấp, nguy cơ rối loạn chức năng tim đe dọa tính mạng
BV TW Huế cơ sở 2: Nhiều kỹ thuật cao trong phẫu thuật ngoại khoa được triển khai thành công
SKĐS - Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật cao trong phẫu thuật ngoại khoa được triển khai, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và thụ hưởng những dịch vụ y tế chuyên sâu ngay tại địa phương.
Tiếp tục phát triển BV TW Huế thành một trung tâm y tế hiện đại hàng đầu
Trước khi kết thúc chuyến công tác tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác Chính phủ đã thăm Bệnh viện TW Huế
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm