Hy hữu: Phẫu thuật cứu trẻ 26 ngày tuổi, nặng 1kg mắc tim bẩm sinh còn ống động mạch

18-10-2021 9:05 PM | Y tế

SKĐS- Tin từ thầy thuốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: Mới đây, các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho trường hợp trẻ sơ sinh 26 ngày tuổi, cân nặng chỉ 1 kg được chẩn đoán còn ống động mạch trên trẻ đẻ non.

Theo đó, thầy thuốc của Bệnh viện Tim Hà Nội đã tiến hành phẫu thuật tim bẩm sinh thành công cho một bé gái sơ sinh, P.T.T.A, 26 ngày tuổi trong tình trạng đẻ non (28 tuần), cân nặng chỉ 1 kg. Bệnh nhi có thể trạng yếu, tím tái sơ sinh, có dấu hiệu suy hô hấp, tuần hoàn...

Hy hữu: Phẫu thuật cứu trẻ 26 ngày tuổi, nặng 1kg mắc tim bẩm sinh còn ống động mạch - Ảnh 1.

Bé sinh non 28 tuần, cân nặng chỉ 1 kg.

Trước đó, bé A. sinh tại BV Phụ Sản Hà Nội và được các bác sĩ chẩn đoán còn ống động mạch trên trẻ đẻ non. 

Tại đây, bé A. được hồi sức tích cực, thở máy, nuôi dưỡng trong lồng ấp và điều trị đóng ống động mạch bằng thuốc. Tuy nhiên, sau khoảng 2 tuần điều trị bằng thuốc, tình trạng của bé không có tiến triển, vẫn duy trì các triệu chứng suy tim, suy hô hấp, không tăng cân…

Chiều 13/10, bệnh nhi được chuyển về BV Tim Hà Nội để tiến hành phẫu thuật. Sau khi làm các thủ tục và xét nghiệm cần thiết, sáng 15/10, các bác sĩ đã phẫu thuật ống động mạch cho bé A. tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Phẫu thuật điều trị bệnh “ còn ống động mạch” thành công cho trẻ sinh non, nặng 1kg - Ảnh 2.

ThS.BS Nguyễn Đăng Hùng cùng ê kíp mổ thực hiện ca phẫu thuật ít xâm lấn trong phòng Hồi sức tích cực.

Trưởng kíp phẫu thuật, ThS. BS Nguyễn Đăng Hùng, phụ trách Khoa phẫu thuật Tim mạch trẻ em, cho biết: Bé được phẫu thuật ngay tại Khoa hồi sức để giữ ổn định, tránh tình trạng phải di chuyển, gây mất thân nhiệt. Ca phẫu thuật được thực hiện với kỹ thuật mổ không xâm lấn vào buồng tim đã thành công.

Cũng theo ThS.BS Hùng, đây là trường hợp sơ sinh non, yếu, cân nặng chỉ 1 kg, bị bẩm sinh còn ống động mạch với kích thước ống động mạch quá lớn chèn ép khiến cháu đã bị giãn buồng tim trái. Sau khi dùng thuốc không hiệu quả thì việc phẫu thuật là giải pháp bắt buộc. Vì nếu không can thiệp phẫu thuật thời điểm này, bé A. có nguy cơ suy tim, suy hô hấp… ảnh hưởng tính mạng.

Được biết, trẻ sinh non, nhẹ cân bị bẩm sinh còn ống động mạch không phải là các trường hợp hiếm gặp. Mỗi năm, chỉ riêng tại Bệnh viện Tim Hà Nội phẫu thuật thành công cho hàng chục ca bệnh bẩm sinh này và năm ngoái có trường hợp khá đặc biệt, cháu bé sinh non rất nhẹ cân, chỉ nặng 0,8 kg.

Chia sẻ với chúng tôi, chị T.T.T.H, 33 tuổi (quê Biên Hoà, Đồng Nai) mẹ của bé A., đã bày tỏ niềm vui khi biết ca phẫu thuật đã diễn ra thành công.

Đồng thời chị A cũng chia sẻ, chị đã ra Hà Nội lập nghiệp 3 năm, mang bầu sinh đôi đến tuần thứ 28 thì trở dạ. Cả hai cháu đều sinh non, yếu ớt và nhẹ cân, cháu lớn (cháu A.) nặng 1 kg, cháu còn lại nặng 1,1 kg. Hiện một cháu vẫn đang được chăm sóc đặc biệt tại BV Phụ sản Hà Nội còn cháu A. được chuyển đến BV Tim Hà Nội để phẫu thuật.

BS Nội trú Lê Tuấn Anh, phụ trách Đơn nguyên Sơ sinh BV Tim Hà Nội cho biết: Sau 2 ngày phẫu thuật bé A đã được rút nội khí quản ( không phải thở máy), ăn sữa tiêu hoàn toàn ( không phải nuôi dưỡng tĩnh mạch), được theo dõi liên tục theo chế độ Hồi sức tích cực và các thông số mạch, huyết áp, ôxy… trong giới hạn bình thường, tim phổi tiến triển tốt. Theo dự kiến, bệnh nhân tiếp tục được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại khoa hồi sức đến khi ổn định và ra viện.

Phẫu thuật điều trị bệnh “ còn ống động mạch” thành công cho trẻ sinh non, nặng 1kg - Ảnh 3.

Cháu A được thực hiện mổ ngay tại phòng hồi sức để tránh tình trạng mất nhiệt, suy hô hấp trong lúc di chuyển.

Theo các bác sĩ BV Tim Hà Nội: Với những trẻ đã được phẫu thuật tim bẩm sinh cần có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt sau phẫu thuật, các bậc phụ huynh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng có thể xảy ra. Thường xuyên cho trẻ tái khám định kỳ cho tới khi sức khoẻ trẻ hoàn toàn ổn định.

Với các bà mẹ mang thai nên đi sàng lọc trước sinh ngay khi bé còn trong bụng mẹ tại các cơ sở y tế để phát hiện sớm bệnh lý và sẵn sàng xử trí khi sinh hoặc điều trị sau khi trẻ sinh ra. Bên cạnh đó, việc sàng lọc sau khi sinh cho trẻ chào đời đủ tháng hoặc non tháng bằng các xét nghiệm, thăm dò chức năng (siêu âm tim, điện tim) cũng rất quan trọng nhằm phát hiện và đưa những trường hợp bị bệnh tim bẩm sinh vào danh sách theo dõi, thăm khám định kỳ và thực hiện mổ sớm khi có chỉ định tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Video có thể bạn quan tâm

BV Việt Đức trở lại khám chữa bệnh bình thường 

Phú Linh
Ý kiến của bạn