Hà Nội

Hy hữu: Ống thông “stent jj” ở niệu quản suốt 5 năm gây đái rắt, đái buốt…trong thời gian dài

01-03-2019 1:18 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận bệnh nhân với tiền sử bị sỏi niệu quản bên trái đã 5 năm và đã được tán sỏi trước khi vào viện. Tuy nhiên, khi siêu âm và khám các bác sĩ đã phát hiện có 1 stent jj - một ống rỗng bằng nhựa dẻo được thiết kế đặc biệt để đặt vào niệu quản của bệnh nhân.

Bệnh nhân tên là Đỗ Thị T (25 tuổi, Hà Nội) với tiền sử bị sỏi niệu quản bên trái đã 5 năm và đã được tán sỏi trước khi vào viện. Tuy nhiên hơn 1 năm nay, T. thường xuyên khó chịu do bị tiểu rắt, tiểu buốt.

Khi đến bệnh viện thăm khám, bác sĩ phát  hiện có 1 stent JJ bị gãy thành 3 đoạn, 1 đoạn trên thận, 2 đoạn trong bàng quang. Xung quanh stent jj có rất nhiều sỏi bám làm bệnh nhân đau buốt và mất máu, đặc biệt sỏi bàng quang với kích thước lớn hơn 3 cm.

Chia sẻ về trường hợp bệnh nhân T. các bác sĩ cho biết, bệnh nhân đã được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lấy sỏi qua da và tán sỏi bàng quang. Sau 1 tuần phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định và được ra viện.

BS Trần Đức Dũng, Khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 cho biết, niệu quản là ống tự nhiên dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang. Chiều dài của các stent dùng cho bệnh nhân người lớn thay đổi từ 24 đến 30 cm.

Rất nhiều sỏi được lấy ra và stent jj bị gãy 3 đoạn.

Chỉ định đặt stent JJ khi có tắc nghẽn ở niệu quản hoặc thận. Stent JJ giúp nước tiểu có thể chảy từ thận xuống đến bàng quang ngay cả khi ống dẫn tiểu bị tắc nghẽn do bất kỳ nguyên nhân nào. Bằng cách này, thận tiếp tục hoạt động và không bị tổn thương do tắc nghẽn, đồng thời tránh những cơn đau quặn dữ dội khi thận không được dẫn lưu tốt. Nguy cơ nhiễm trùng cũng giảm đáng kể. Tuy nhiên stent JJ thường không được lưu giữ quá 3 tháng trong cơ thể.

Qua trường hợp trên, BS Dũng  khuyến cáo: khi bị sỏi tiết niệu, người bệnh cần theo dõi, kiểm tra thường xuyên tránh để biến chứng nguy hiểm như bệnh nhân trên. Để phòng bệnh, mỗi người cần uống đủ lượng nước cần thiết hàng ngày (khoảng 1,5 – 2 lít) bao gồm cả nước canh trong bữa ăn.

Đặc biệt trong những ngày nắng nóng, cơ thể càng cần được bù nước đầy đủ vì mất nhiều mồ hôi. Chú ý thực hiện việc tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường, BS Dũng nhấn mạnh.Khánh Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH