Hy hữu: Người đàn ông nhập viện vì uống thuốc quên bóc vỏ

24-05-2023 6:41 AM | Y tế

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa gắp thành công dị vật là viên thuốc còn nguyên vỏ ở hành tá tràng của bệnh nhân 69 tuổi.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, cách đây 2 ngày bệnh nhân T.T.T (69 tuổi, trú tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) uống thuốc và có cảm giác nghẹn ở vùng họng, lan xuống vùng thượng vị.

Hy hữu: Người đàn ông nhập viện vì uống thuốc quên bóc vỉ - Ảnh 1.

Viên thuốc nguyên vỏ  có kích thước trên 2 x 2cm.

Sau đó, người nhà đưa đến bệnh viện tuyến huyện để khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán có xuất hiện dị vật ở hành tá tràng và viêm loét dạ dày nên đã chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Qua hội chẩn và làm các cận lâm sàng, các bác sĩ Khoa Nội tổng hợp đã tiến hành nội soi dạ dày gắp dị vật cho bệnh nhân T.

Kíp nội soi đã gắp dị vật là một viên thuốc còn nguyên vỏ (thuốc chưa tách khỏi vỉ) kích thước 2x2cm nằm tại vị trí giữa lỗ môn vị và tá tràng. Do viên thuốc nguyên vỏ có các cạnh sắc nhọn nên đã gây nhiều khó khăn trong quá trình soi gắp.

Sau soi gắp, bệnh nhân đỡ đau bụng, ổn định và ăn uống bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên uống một lần nhiều viên thuốc và đặc biệt lưu ý phải lấy hết thuốc ra khỏi vỏ. Đồng thời, không nên nói chuyện trong khi uống thuốc hay ăn uống.

Trường hợp người bệnh sau khi nghi ngờ sặc hay nuốt bất cứ dị vật nào nên đến khám ngay tại cơ sở y tế để tránh biến chứng nặng. Thời gian dị vật càng lâu trong cơ thể càng tăng mức độ nặng của biến chứng.

Nắng nóng gay gắt ở Nghệ An: Bệnh viện tận dụng mọi nguồn lực giúp bệnh nhân chống nóngNắng nóng gay gắt ở Nghệ An: Bệnh viện tận dụng mọi nguồn lực giúp bệnh nhân chống nóng

SKĐS - Trong những ngày qua, thời tiết ở Nghệ An nắng nóng, cộng thêm gió Tây rất khắc nghiệt. Nhiệt độ ngoài trời ở nhiều địa phương ghi nhận trên 40 độ C. Trong điều kiện bị "hun đốt" này, các bệnh viện chính là nơi "nóng", vật vã hơn cả.


Nguyễn Sơn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH