DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiếm gặp: Nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do ong bò vẽ đốt
Nguyễn Vũ - 13:00 26/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ong đốt biến chứng thường gặp là sưng, đau và phù nề nơi vết đốt, tuy nhiên các bác sĩ Bệnh viện nhân dân 115 ( TP. HCM) vừa tiếp nhận nam bệnh nhân 35 tuổi bị nhồi máu cơ tim do ong đốt. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm.

Bệnh nhân nam tên là P.M.T. (35 tuổi, trú tại Phú Yên) vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 vì đau ngực, khó thở sau khi bị ong vò vẽ đốt.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, cách nhập viện 2 ngày, khi đi làm bệnh nhân bị đàn ong vò vẽ tấn công và đốt nhiều vết vào toàn thân, chủ yếu vào vùng đầu và lưng (không rõ số vết đốt), khoảng 1 giờ sau bệnh nhân đau nhức toàn thân kèm đau ngực nhiều, cảm giác bóp nghẹt, vã mồ hôi, khó thở trong khoảng 10 phút.

Ong bò vẽ có thân và bụng thon, có khoang đen xen kẽ màu vàng

Bệnh nhân nghỉ ngơi thì cảm thấy đỡ, sau đó cơn đau ngực tăng dần, bệnh nhân được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương, tại đây bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán nhồi máu cơ tim sau ong đốt sau đó bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục điều trị theo nguyện vọng gia đình.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, qua khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân có hút thuốc lá, bản thân không có tiền căn bệnh lý tim mạch và không có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm. Khi nhập viện, các bác sĩ khám cho thấy bệnh nhân đau ngực nhiều kèm khó thở, tri giác tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn: mạch: 100 l/ph, huyết áp: 120/80 mmHg, nhiệt độ: 37 độ C, nhịp thở: 20 l/ph, SpO2: 94%.


Hình ảnh điện tâm đồ của bệnh nhân khi nhập viện

Trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân có thể trạng trung bình, vết ong chích vùng đầu, lưng, cánh tay sưng nề nhẹ kèm đau. Sau khi khám và làm các xét nghiệm các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST chênh lên vùng trước rộng giờ 50, killip I sau ong đốt.

Theo Bác sĩ Châu Minh Thông– khoa Tim mạch Tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115, sau một ngày điều trị bệnh nhân giảm khó thở, giảm đau ngực. Đến ngày thứ 10 bệnh nhân không đau ngực, không khó thở, nằm đầu thấp, tĩnh mạch cổ xẹp, sinh hiệu ổn định, tim đều, phổi không ran, bụng mềm và đã được xuất viện.

Theo BS. Thông trước đây bệnh viện cũng đã gặp 1 ca bệnh tương tự, đây là ca bệnh thứ 2 mà các bác sĩ ghi nhận có tình trạng nhồi máu, cơ tim cấp sau ong đốt.

Ong đốt là tai nạn thường biến chứng thường gặp là sưng, đau và phù nề nơi vết đốt, các biến chứng nặng hơn như: suy thận cấp, tán huyết, tiểu Myoglobin do tiêu cơ vân, suy đa cơ quan. Trong khi đó nhồi máu cơ tim là một biến chứng hiếm gặp nhưng là bệnh cảnh cấp tính, tỷ lệ tử vong cao, diễn tiến phức tạp. Bệnh thường xảy ra phần lớn ở các bệnh nhân lớn tuổi có nguy cơ tim mạch cao, nhiều bệnh lý nền tim mạch. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp xảy ra nhồi máu cơ tim do bị ong đốt ở bệnh nhân trẻ, nguy cơ tim mạch rất thấp đã được ghi nhận.

Vì vậy, qua trường hợp trên các bác sĩ lưu ý, đối với các trường hợp sau khi bị ong đốt, triệu chứng đau ngực ở bệnh nhân cần được xem xét cẩn thận, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết để loại trừ nhồi máu cơ tim.

Khi tham khảo y văn các bác sĩ cho biết, có một số trường hợp trên thế giới khởi phát nhồi máu cơ tim sau ong đốt được ghi nhận: “Kounis syndrome”được tác giả Kounis và Zavar mô tả vào năm 1991 và được ghi nhận nhiều trường hợp trên thế giới bao gồm 3 type:
Type 1: Co thắt động mạch vành trên những bệnh nhân không có bệnh lý mạch vành.
Type 2: Co thắt động mạch vành trên những bệnh nhân có bệnh lý mạch vành, xói mòn hoặc vỡ mảng xơ vữa.
Type 3: Trong đó bao gồm các bệnh nhân bị huyết khối trong stent động mạch vành.
Trường hợp của bệnh nhân P.M.T là một trường hợp nam, trẻ tuổi (35 tuổi) không có tiền sử bệnh tim mạch trước đây, tuy nhiên bệnh nhân có yếu tố nguy cơ tim mạch là hút thuốc lá vào viện trong bệnh cảnh nhồi máu cơ tim cấp vùng trước rộng sau khi bị ong đốt. Do đó, các bác sĩ đã nghĩ đến khả năng nhồi máu cơ tim cấp type 2 do cơ chế co thắt động mạch vành trên bệnh nhân có mạch vành tiềm ẩn. “Sau điều trị và tư vấn bệnh nhân chụp CT scan 128 hệ mạch vành cản quang cho thấy: độ vôi hóa 4 điểm, mạch vành phải ưu thế, hẹp LADI # 60-70%, LADII # 40-50% chứng minh cho nhận định lúc đầu là đúng, do bệnh nhân đã có bệnh mạch vành”- BS Minh Thông chia sẻ thêm.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Xử trí khi bị ong đốt
SKĐS - Tôi đọc báo thấy nhiều trường hợp ong đốt có thể dẫn đến chết người. Xin hỏi, khi bị ong đốt cần phải xử trí thế nào để đề phòng những nguy hiểm có thể xảy ra.
Hi hữu: Viêm giác mạc do ong đốt
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, các bác sĩ khoa Cấp Cứu vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân nam, 51 tuổi, bị ong đốt toàn thân, trong đó có 1 vết đốt vào mắt bên phải.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm