Hy hữu: Lần đầu tiên cứu sống sản phụ và thai nhi ở người mẹ mang thai trong ổ bụng đã 38 tuần

13-01-2017 9:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống ca bệnh hi hữu cả mẹ lẫn con khi người mẹ mang thai 38 tuần trong ổ bụng hiếm gặp. Bệnh nhân được truyền 10 đơn vị máu.

Sản phụ Nguyễn T.L. (30 tuổi, ở Thủy Phú, Hương Vinh, Thừa Thiên Huế) mang thai lần thứ 3 nhưng chưa sinh được đứa con nào. Trước đó, ngày 29/10, sản phụ L. nhập viện trong tình trạng đau ở bụng, được chẩn đoán dọa sinh non. Trong thời gian bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, các bác sỹ nghi ngờ thai trong ổ bụng. Sau đó bệnh nhân được chuyển đên Trường Đại học Y – Dược Huế để siêu âm tại lớp học siêu âm do các giáo sư nước ngoài giảng dạy, và tiếp tục được hội chẩn lại bằng siêu âm trong dịp Hội nghị Siêu âm toàn quốc lần thứ nhất tại Bệnh viện Trung ương Huế vào ngày 6-7/1/2017. Kết quả siêu âm phát hiện bệnh nhân mang thai trong ổ bụng được 38 tuần, ngôi ngang, cạn ối. Như vậy thai đã đủ tháng, có chỉ định phẫu thuật lấy thai.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho sản phụ ngày 10/1/2017. Kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ liên khoa: Sản, Ngoại nhi- Cấp cứu bụng, Ngoại tiêu hóa, Gây mê hồi sức A. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sỹ tiến hành gỡ dính rau bám thành bụng hai bên, cắt tử cung bán phần thấp để lại hai phần phụ, tăng cường cầm máu cho bệnh nhân và kiểm tra lại các tạng trong ổ bụng. Ca phẫu thuật thành công ngoài sự mong đợi, đã cứu được cả mẹ lẫn con.

Sau ca mổ bắt con trong ổ bụng của các bác si  Bệnh viện Trung ương Huế, sức khỏe của sản phụ Nguyễn T. L n định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường

TS. BS. Lê Minh Toàn, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế, người trực tiếp tiến hành ca mổ cho biết, thai trong ổ bụng rất hiếm gặp, là một trong những dạng thai ngoài tử cung, còn gọi thai lạc chỗ. Theo Y văn thế giới mang thai trong ổ bụng là một bệnh lý cấp cứu trong sản khoa, với tỉ lệ tử vong của mẹ khoảng 0,518% và cơ hội sống sót của thai nhi trong trường hợp mang thai ngoài tử cung là rất khó. Trong trường hợp bệnh nhân N.T.L, thai trong ổ bụng đủ tháng mà còn sống càng hiếm. Đây là trường hợp hi hữu thai trong ổ bụng đầu tiên được Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống cả mẹ lần con, và cũng là trường hợp đầu tiên mang thai trong ổ bụng được cứu sống thành công tại Việt Nam.

Cũng theo TS. Toàn,  khi có chỉ định phẫu thuật, tiên lượng phẫu thuật khó khăn do rau thai bám vào các cơ quan phủ tạng, nếu xử lý không khéo sẽ gây tổn thương động mạch, làm máu chảy nhiều, bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu.

Sau 3 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công. Sản phụ L sinh một bé gái nặng 3000gram, Apgar: 1phút: 8 điểm, 5 phút: 9 điểm. Trong cuộc phẫu thuật bệnh nhân được truyền 2,5 lít máu.

Cháu bé sau khi được mổ lấy ra đã được chuyển ngay đến Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục chăm sóc đặc biệt. Hiện tại, cháu bé bình thường và đã được cho bú sữa qua sond, còn người mẹ, bệnh nhân Nguyễn.T. L. đang tiếp tục điều trị tại khoa Gây mê hồi sức A. Sức khỏe bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.


Duy Hải
Ý kiến của bạn