Hà Nội

Hy hữu: Khối u buồng trứng nặng gần 30kg ở cụ bà 78 tuổi

21-03-2019 9:53 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy khối u buồng trứng nặng gần 30 kg cho cụ bà 78 tuổi.

Bệnh nhân là cụ bà Trần Thị T. (sinh năm 1941, quê Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng bụng trướng căng, khó thở.

Theo lời kể của gia đình, cách đây 7-8 năm, cụ T được phát hiện bị u buồng trứng, lúc đó khối u chỉ to bằng nắm tay, nhưng không thể mổ vì cụ đồng thời được phát hiện xơ gan cổ chướng, nếu mổ sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Sau nhiều năm, khối u cứ như thế lớn dần. Nhiều lần, khi sức khỏe cụ đã tốt hơn, gia đình cố gắng đưa cụ đi mổ khối u nhưng không được, do tâm lý của bệnh nhân không ổn định sau một biến cố đau lòng trước đó, cụ trở nên thờ ơ và không chịu hợp tác với người thân.

Tuy nhiên, khoảng 4 tháng gần đây, cụ T thấy bụng lớn nhanh, đau nhiều, không thở được khi nằm ngửa, người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, bệnh nhân có nhiều vấn đề về hô hấp (khó thở khi nằm), tim mạch (cao huyết áp khó kiểm soát), tâm thần (kém hợp tác)… nên khoa Ung bướu - Bệnh viện quận Thủ Đức đã hội chẩn và tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u vào ngày 19/3.

Theo các bác sĩ, cuộc mổ khá khó khăn do u quá lớn (kích thước 30x50 cm, nặng gần 30 kg) và dính nhiều vào ruột, thành bụng. Tuy nhiên sau 2,5 giờ các bác sĩ cắt cắt trọn được khối u một cách an toàn.

Khối u đã được các bác sĩ bóc tách nặng 30kg của bệnh nhân.

Hiện sức khỏe cụ đã ổn định và đang hồi phục tốt. Kết quả xét nghiệm khối u sẽ có trong vài ngày tới.

BS. Nguyễn Thiệu Vũ, trưởng khoa Ung bướu, bệnh viện quận Thủ Đức cho biết; “Ca mổ thành công nhờ vào sự phối hợp tốt của nhiều khoa như Gây mê, Hồi sức tích cực, Tim mạch, Nội thần kinh… Đây luôn là lợi thế của các bệnh viện đa khoa chuyên sâu với đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị để xử lý các ca bệnh nặng có nhiều vấn đề cần điều trị cùng lúc”.


Lê Mai
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH