Hy hữu: Con đỉa dài 13-15 cm trú ẩn lâu ngày ở khí quản bệnh nhân

24-04-2019 10:28 | Camera bệnh viện

SKĐS - Chuyện khó tin nhưng lại có thật, các bác sĩ Bệnh viện TW Quân đội 108 đã vừa gắp con đỉa dài khoảng từ 13-15 cm từ trong cổ họng bệnh nhân đến từ Lào Cai

1 tháng trở lại đây, bệnh nhân H.H.T , 36 tuổi ở  Lào Cai  liên tục ho khạc đờm ra máu ít, tuy nhiên bệnh nhân không cảm giác khó thở. Nhưng khoảng 2 tuần nay, bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng từng lúc, khàn nhiều về ban ngày. Bệnh nhân đã thăm khám tại bệnh viện tuyến trước chẩn đoán viêm thanh quản, đã uống thuốc nhưng không thấy đỡ

Bệnh nhân đã vào Bệnh viện TW Quân đội 108 thăm khám. BS Phùng Tiến Hiệu – Khoa Tai Mũi Họng Theo Yêu cầu – Bệnh viện TW Quân đội 108 cho biết, qua sử dụng nội soi ống mềm cho bệnh nhân, bác sỹ khám phát hiện ra có dị vật là 1 con đỉa ở khí quản.

“Đây là một vị trí hi hữu, ít gặp. Trước đây thường gặp đỉa ở mũi và tai nhưng vị trí khí quản là vị trí hiếm gặp”- BS Phùng Tiến Hiệu nói.

Hình ảnh con đỉa dài khoảng 13-15cm được lấy ra từ khí quản bệnh nhân

15h chiều ngày 23/4, bệnh nhân được tiến hành gắp dị vật ( con đỉa) khí quản dưới nội soi ống mềm. Sau đó, bác sỹ kiểm tra lại thì không có tổn thương ở thanh khí phế quản - điều này có được một phần nhờ nội soi ống mềm không gây tổn thương.

Theo BS Hiệu, con đỉa này có thể dài đến 13-15cm khi chuyển động vươn mình. Nếu không gắp có thể gây kích thích khí quản và ùn tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản...

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết, gần đây bệnh nhân không tắm ao, sông, suối nhưng hay ăn rau sống, có thể khi ăn rau sống đã dính đỉa kèm theo.

Qua trường hợp này, các bác sỹ Bệnh viện TW Quân đội 108 khuyến cáo người dân không nên ăn đồ ăn tươi sống chưa qua chế biến vì không những có thể gây nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng đường tiêu hoá mà còn có thể mang theo các sinh vật khác xâm nhập vào đường tiêu hoá và hô hấp như vắt, đỉa.

Theo các bác sĩ, đỉa là loài vật thường ký sinh ở cơ thể người, hay xuất hiện ở các vùng núi, có trong nước ở suối, rừng. Thời gian đầu, đỉa hay vắt thường có kích thước rất bé, nhưng sau khi hút máu, kích thước sẽ phát triển rất nhanh.


Thái Bình
Ý kiến của bạn