Hà Nội

HV Y Dược học cổ truyền VN :Lấy chuẩn đầu ra làm thước đo kết quả

27-09-2017 7:19 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sáng 27/9 tại Hà Nội, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018, tới dự lễ khai giảng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ của Bộ Y tế, đại diện các BV trung ương của Bộ Y tế, các BV thuộc khối ngành công an, quân đội cùng đông đảo các giảng viên, cán bộ sinh viên Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Tại lễ khai giảng, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Đậu Xuân Cảnh đã gửi lời chúc mừng tới  các tân sinh viên, đã chính thức trở thành thành viên của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Chúc các em nhanh chóng hòa nhịp vào các hoạt động chung của lớp, của Học viện, tìm được các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bản thân.  Đồng thời, chúc các em sinh viên khóa trước, các em đã có thêm những người em đầy triển vọng để có dịp được thể hiện vai trò người đi trước của mình trong các hoạt động học tập, rèn luyện và tu dưỡng.

Cũng theo Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, với truyền thống 46 năm lịch sử phát triển và trưởng thành và 13 năm xây dựng Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam. Đến nay, Học viện đã không ngừng phát triển vững mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng để từng bước trở thành cơ sở dẫn đầu cả nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y dược học cổ truyền.

Trong xu thế đổi mới và hội nhập hiện nay, dù gặp phải nhiều khó khăn, thử thách nhưng Học viện luôn ý thức được trọng trách, nhiệm vụ của mình đã, đang và sẽ tiếp tục đào tạo những người thầy thuốc có chất lượng, có đầy đủ y đức, y thuật để phục vụ tốt cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các đại biểu tại lễ khai giảng năm học mới của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

Năm học 2017-2018, là năm học đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng, công tác đào tạo tiếp tục được đổi mới theo hướng lấy chuẩn đầu ra làm thước đo kết quả; lấy phương pháp dạy học tích hợp làm tư duy; lấy liên thông giữa các chương trình làm năng lực đào tạo, và quản lý đào tạo như BS Y học cổ truyền, Bác sĩ đa khoa, Thiên Tân đều học một chương trình từ năm thứ nhất đến năm thứ 4; chú trọng truyền thụ năng lực chuyên môn làm nền tảng trên cơ sở đó đẩy mạnh đào tạo ngoại ngữ, đào tạo tin học, năng lực lập kế hoạch, quản lý kế hoạch; hành động và quản lý công việc theo luật pháp…

TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học và Đào tạo, Bộ Y tế phát biểu tại Lễ khai giảng

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học và Đào tạo, Bộ Y tế khẳng định, với bề dày truyền thống là cơ sở giáo dục hàng  đầu của cả nước về đào tạo nhân lực y học cổ truyền, thời gian qua Học viện đã có nhều nỗ lực, cố gắng giành được nhiều thành tựu to lớn. Minh chứng cho điều này chính là, điểm tuyển sinh đầu vào năm 2017 của Học viện được đánh giá là top những trường có điểm chuẩn cao.

Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền VIệt Nam phát biểu tại lễ khai giảng

Phó cục trưởng Cục Khoa học và Đào tạo cũng cho biết thêm, thời gian qua Bộ Y tế  cũng luôn quan tâm và mong muốn học viện tiếp tục khẳng định vị thế của mình, xác định Học viện là cơ sở đào tạo trọng điểm về y học cổ truyền theo hướng đa ngành.  Đặc biệt, chúng tôi rất đồng tình với tinh thần của Học viện tập trung vào 3 lĩnh vực chủ chốt là  Đào tao -  Nghiên cứu khoa học và và Cung cấp dịch vụ y tế…

Theo báo của Học viện, trong năm học 2016-2017, Học viện có nhiều thành công về đổi mới theo Nghị quyết 29/TW “Về đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo” trong đó đã đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo Bác sĩ, Bác sĩ CK I, CK II, Thạc sĩ ngành YHCT và Dược sĩ đại học, Tiến sĩ YHCT; đặc biệt đã triển khai thuận lợi và đạt kết quả tốt về đào tạo BS Đa khoa. Hiện có 400 sinh viên, học viên cao học tốt nghiệp và cấp bằng Bác sỹ YHCT, Thạc sỹ YHCT. Công tác đào tạo triển khai theo tín chỉ tiếp tục được hoàn thiện.

Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam Đậu Xuân Cảnh đánh trống khai giảng năm học mới

Năm học 2016-2017, Học viện đã triển khai thực hiện Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, tham gia các Dự án nâng cao năng lực đào tạo nhân lực Y khoa, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác khám chữa bệnh của Bộ Y tế, tăng cường hợp tác quốc tế.

Bên cạnh đó, Học viện chú trọng vào mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học như mở rộng liên kết đào tạo NCS, nghiên cứu khoa học với Trường UPPSALA, Viện Karolinska Thụy Điển; Đại học TarTu của Phần Lan, Đại học Tartu của Estonia... nhà trường đã đưa đi đào tạo 7 NCS tại Trung quốc, 6 NCS đào tạo trong nước, nâng tổng số NCS của nhà trường là 26, 41 Thạc sỹ.

Năm học này, nhà trường tiếp tục đưa đi đào tạo NCS tại Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ và các nước khác với mục tiêu bảo đảm cán bộ khoa học là TS làm việc tại tất cả các bộ môn.Với định hướng đào tạo các Bác sĩ, Dược sĩ, các nhà Khoa học, chúng tôi tin chắc rằng các em sẽ trở thành các cán bộ khoa học xuất sắc, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và phát triển đất nước…

“Năm học 2017-2018, vẫn còn nhiều khó khăn, như phát triển nguồn nhân lực trình độ cao; phát triển cơ sở vật chất và các điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học; mở thêm các chương trình đào tạo đại học và sau đại học; bảo đảm đào tạo theo chuẩn đầu ra và chú trọng đào tạo kỹ năng y khoa; hội nhập quốc tế...Mong rằng các thầy, các cô, cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên, viên chức người lao động cơ hữu cũng như thỉnh giảng cùng đồng tâm hợp lực để xây dựng Học viện xứng đáng trở thành đơn vị dẫn đầu cả nước về đào tạo, nghiên cứu khoa học y dược cổ truyền cũng như các ngành y khoa khác”, Giám đốc Học viện Đậu Xuân Cảnh chia sẻ.


Như Quỳnh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn