Huỳnh Ngọc Sĩ 7 lần nhận hối lộ từ nhà thầu Nhật

14-08-2010 15:22 | Pháp luật

262.000 USD chỉ là một phần trong tổng số hàng triệu USD hối lộ mà ông Sĩ và PCI thỏa thuận với nhau. Ông này còn đồng ý cho nhà thầu Nhật tăng lương chuyên gia nước ngoài và “dìm” lương kỹ sư trong nước.

262.000 USD chỉ là một phần trong tổng số hàng triệu USD hối lộ mà ông Sĩ và PCI thỏa thuận với nhau. Ông này còn đồng ý cho nhà thầu Nhật tăng lương chuyên gia nước ngoài và “dìm” lương kỹ sư trong nước.

Theo cơ quan điều tra, để tiến hành đấu thầu gói thầu tư vấn thiết kế, Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây (TP HCM) mời 5 công ty gồm: PCI (công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương); Nippon Koie; Japan Overseas Consultants Co, Ltd; Nippon Engineering Consultants Co, Ltd và Yachio Engineering Consultants Co, Ltd tham gia.

Khi biết Nhật Bản sẽ tài trợ vốn ODA cho dự án này, các quan chức PCI quyết định phải đưa hối lộ cho các “sếp” phụ trách để nhận được các gói thầu tư vấn dự án. Để từ đó, PCI có thể rút tiền từ ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC - là cơ quan đại diện chính phủ Nhật Bản cho vay), làm vốn thực hiện gói thầu, cũng là nguồn thanh toán tiêu cực phí trên.

Theo đó, ban lãnh đạo PCI tìm cách tiếp cận ông Huỳnh Ngọc Sĩ (giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây, là người có quyền quyết định những vấn đề liên quan đến dự án).

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ trong phiên tòa xử sai phạm về tài chính trong quản lý dự án đại lộ Đông - Tây. Ảnh: Vũ Mai.

Cơ quan điều tra cũng xác định, trong thời gian ở Việt Nam, các quan chức PCI đều ngụ tại khách sạn Norfolk (TP HCM) và quen biết với ông Nguyễn Thanh Hoàng (Tổng giám đốc công ty Norfolk), bạn đánh golf với ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Trong một lần gặp nhau tại nhà hàng của khách sạn, các quan chức đặt vấn đề “lo lót” cho ông Sĩ để được trúng thầu tư vấn thiết kế. Do có mặt ông Hoàng nên ông Sĩ đã làm ngơ. Tuy nhiên, ngay sau khi các quan chức PCI rời nhà hàng, ông Sĩ đã điện thoại nhận lời và yêu cầu: “Không được nói việc này với bất cứ ai. Chúng ta sẽ gặp nhau tại nơi khác”.

Tháng 2/2001, hai bên thống nhất gặp nhau ở một quán karaoke. Tại đây, ông Sĩ đòi phía PCI phải “chung” 20% giá trị hợp đồng nhưng sau nhiều lần kì kèo, ông Sĩ bớt còn 10%. Dứt giá xong, phía PCI đề nghị ông Sĩ phải cung cấp bản tiêu chuẩn đánh giá chi tiết hồ sơ dự thầu để phía PCI soạn thảo hồ sơ dựa trên tiêu chí này. Ngoài ra, PCI còn ra thêm điều kiện: “Mong ông hãy nhanh chóng thanh toán tiền trả trước cho hợp đồng tư vấn thiết kế này”. Đáp lại, ông Sĩ nói: “Đồng ý, tôi có thể”.

Kết quả điều tra còn cho thấy, khi lập hồ sơ dự thầu gói thầu này, phía PCI đã tính toán đưa đơn giá lương chuyên gia tư vấn nước ngoài ở mức cao để khi trừ khoản tiền đưa hối lộ cho ông Sĩ và khoản giảm trừ khi thương thảo hợp đồng với Ban quản lý thì PCI vẫn còn lãi cao. Biết chuyện này nhưng khi ký hợp đồng, ông Sĩ vẫn “vô tư” chấp thuận, tăng thêm lương chuyên gia nước ngoài lên gần 7 tỷ đồng, cắt hạ lương của chuyên gia trong nước 2,4 tỷ đồng so với dự toán đã được duyệt.

Sau khi trúng thầu tư vấn thiết kế với giá trị hợp đồng là 9 triệu USD, theo tính toán của PCI, công ty này sẽ phải đưa tiền hối lộ cho ông Sĩ là 900.000 USD.

Từ “phi vụ” này, PCI tiếp tục nhờ ông Sĩ chỉ định thực hiện gói thầu tư vấn giám sát mà không phải qua đấu thầu (theo phê duyệt dự án của Chính phủ, gói thầu này phải tổ chức đấu thầu quốc tế).

Tại cuộc gặp gỡ, họ đã hỏi thẳng vị giám đốc dự án Đại lộ Đông - Tây: “Bao nhiêu?”. Ông Sĩ “chốt” ngay: “Không đối thủ cạnh tranh, không danh sách ngắn, quá dễ để nhận được hợp đồng này, 15%”. Lại thêm một cuộc trả giá, ông Sĩ bớt còn 12%. Cuối cùng phía PCI đề nghị: “Ông nói 12%, tôi nói 10%, vậy lấy giá trung bình là 11%”. Ông Sĩ gật đầu.

Cũng theo tính toán của PCI, giá trị hợp đồng này khoảng 15,5 triệu USD và họ phải “chung” cho ông Sĩ 1,7 triệu USD.

Sau nhiều lần nhận “lót tay”, tháng 4/2003, ông Sĩ gọi điện cho PCI yêu cầu đưa tiếp 262.000 USD của hai lần “làm ăn” trên. Lúc này, do quỹ của Văn phòng PCI tại TP HCM không đủ nên PCI Nhật Bản phải chuyển tiền sang Việt Nam để “chung chi” cho ông Sĩ. Một tháng sau, các quan chức PCI phải gom góp nhiều nguồn mới đủ số tiền trên và giao cho ông Sĩ ngay phòng làm việc của ông này tại Ban quản lý dự án.

Về lần giao tiền này, cơ quan điều tra xác định, ngày 28/5/2003, đích thân ông Sakano Tsuneo (Trưởng Văn phòng đại diện PCI tại Việt Nam) và ông Takasu Kunio (thành viên HĐQT, nguyên giám đốc điều hành PCI) vừa từ Nhật Bản bay qua đã mang túi xách đựng 262.000 USD đến Ban QLDA. Trên đường đi, ông Sakano đã gọi điện thông báo với Sĩ là đang cùng một người bạn đến. Đến phòng ông Sĩ, ông Sakano gõ cửa và được ông Sĩ cho vào phòng để “nói chuyện”. Còn ông Takasu Kunio phải đứng ở ngoài vì ông Sĩ cho là “người lạ mặt”. Thấy vậy, vị trưởng Văn phòng đại diện PCI phải giải thích ông Takasu là bạn và là người trực tiếp “chung” tiền thì ông Sĩ mới cho vào.

Cũng theo cơ quan điều tra, với hàng loạt hành vi phạm pháp trên, ông Huỳnh Ngọc đã cố tình làm không đúng với nhiệm vụ được giao, làm theo yêu cầu có lợi cho PCI Nhật Bản để nhận hối lộ 262.000 USD (hơn 4 tỷ đồng). Việc các quan chức PCI đưa hối lộ cho ông Sĩ cũng bị phía Nhật Bản xử lý về tội “vi phạm luật chống cạnh tranh không lành mạnh” theo luật pháp nước sở tại.

Cơ quan CSĐT Bộ công an cũng xác định, ngoài lần “bỏ túi” 262.000 USD trên (chỉ chiếm 10% số tiền thỏa thuận giữa 2 bên) ông Huỳnh Ngọc Sĩ còn 6 lần nhận tiền hối lộ của PCI . Tuy nhiên, chứng cứ về các lần “lót tay” này phía Nhật Bản chưa cung cấp kịp nên cơ chức năng sẽ tách ra thành vụ án khác.

Ngoài vụ án này, ông Sĩ còn đang thụ án 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ do có sai phạm về tài chính trong quản lý dự án đại lộ Đông - Tây.
 
Theo VnExpress

Ý kiến của bạn