Huyết trắng khi nào cần điều trị?

22-08-2021 6:44 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Huyết trắng bệnh lý là vấn đề phụ khoa thường gặp của nhiều phụ nữ. Bệnh có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm và tuân thủ theo đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Huyết trắng bệnh lý cần điều trị sớm

Nhận biết huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý

Huyết trắng có hai loại: huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý. Huyết trắng sinh lý là dịch tiết âm đạo bình thường. Nhưng có nhiều nguyên nhân khiến huyết trắng có tính chất bệnh lý và được gọi là khí hư.

Huyết trắng khi nào cần điều trị? - Ảnh 1.

Hình ảnh huyết trắng sinh lý (trái) và huyết trắng bệnh lý (phải).

Huyết trắng sinh lý

Có tính chất thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, thường có vào ngày rụng trứng hoặc do kích thích tình dục. Đặc điểm của huyết trắng sinh lý là hơi nhầy dính, dai, có thể kéo thành sợi tuy vậy quá ngắn cũng như dễ đứt, không mùi hay có mùi nhẹ, màu trắng trong và cũng không gây những triệu chứng khó chịu. Với loại huyết trắng này, không cần phải điều trị chỉ cần vệ sinh tắm rửa bằng nước sạch, thay đồ lót hàng ngày, giữ "vùng kín"sạch sẽ, khô thoáng.

Huyết trắng bệnh lý

Huyết trắng trở thành bệnh lý khi xuất hiện nhiều, đổi màu: trắng đục, vàng xanh hoặc nâu đỏ do có sự xuất hiện của nấm bệnh Candida, lậu cầu khuẩn. Hay sự phát triển hoặc xâm nhiễm của tạp khuẩn, vi rút có hại bên trong âm đạo. Hoặc bộ phận sinh dục bị tổn thương bởi nhiễm trùng…

Không còn độ sánh, dính dai mà loãng như nước hay bị vón cục, đóng từng mảng trên quần lót hoặc có bọt có mùi hôi, kèm theo những triệu chứng khó chịu như ngứa, nóng rát âm đạo, âm hộ, tiểu gắt, giao hợp đau…

Nguyên nhân gây huyết trắng bệnh lý thường do nhiễm nấm, các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai… hoặc cũng có thể do việc giữ gìn vệ sinh không đúng cách, thói quen thụt rửa sâu trong âm đạo dễ dẫn đến viêm nhiễm…

Cần tuân thủ điều trị

Khi bị huyết trắng bệnh lý, việc điều trị không chỉ ở bản thân người phụ nữ mà cần phải điều trị cho cả người chồng hoặc bạn tình.

Huyết trắng bệnh lý không gây vô sinh nếu được phát hiện và chữa trị sớm. Trường hợp ảnh hưởng đến đường sinh sản có thể do khả năng vi khuẩn theo dịch tiết đi vào buồng tử cung, gây viêm tử cung và từ viêm tử cung. Nếu không được điều trị sẽ lan ra ổ bụng gây viêm tắc vòi trứng , viêm phúc mạc chậu, lúc đó mới dẫn đến viêm buồng trứng và có thể gây vô sinh.

Huyết trắng khi nào cần điều trị? - Ảnh 3.

Huyết trắng bệnh lý thường đi kèm với triệu chứng đau, ngứa âm đạo.

Phòng ngừa huyết trắng bệnh lý

Theo các chuyên gia, khi thấy dịch âm đạo có những biểu hiện bất thường, mùi khó chịu gây ra những khó chịu bất tiện trong sinh hoạt, người bệnh cần được bác sĩ thăm khám sớm, tìm hiểu, xác định đúng tác nhân gây bệnh là do nấm hay vi khuẩn trùng roi, lậu cầu… thì việc điều trị mới hiệu quả, người bệnh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc điều trị.

Để phòng ngừa huyết trắng bệnh lý, chị em cần vệ sinh sạch sẽ "vùng kín" đúng cách, mỗi ngày hai lần rửa nhẹ nhàng từ phía trước ra phía sau, không thụt rửa sâu vào bên trong… 

Mặc đồ thoáng mát vì nếu mặc quần áo chật sẽ gây tình trạng nóng, ẩm nơi "vùng kín" và đó là môi trường rất dễ để nấm phát triển. 

Quần áo, đồ lót giặt sạch, phơi ngoài nắng và không nên giặt đồ lót chung với quần áo. Quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh trước và sau khi giao hợp.

Xem thêm video được quan tâm:

Giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của phụ nữ


Bác sĩ Minh Thái
Ý kiến của bạn