Huyết áp thấp và nguy cơ cho sức khỏe

17-06-2019 8:48 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Cứ mùa nóng là huyết áp của tôi có lúc lại xuống thấp, có khi chỉ 80/50mmHg. Huyết áp thấp gây nguy cơ gì cho sức khỏe không? Mong được bác sĩ tư vấn.

Trần Thu Hà (Hà Nội)

Trong thư bạn không nói rõ huyết áp khi bình thường là bao nhiêu để biết rõ tình trạng. Huyết áp thấp tiên phát là những trường hợp có thể trạng đặc biệt từ nhỏ đến lớn huyết áp vẫn thấp mà không hề có triệu chứng hoặc biến chứng ở bộ phận nào trong cơ thể, chỉ khi gắng sức thì thấy chóng mệt. Huyết áp thấp thứ phát là huyết áp bình thường nhưng sau đó huyết áp bị tụt dần xuống tới mức được coi là huyết áp thấp. Thường gặp ở những người suy nhược kéo dài, mắc các bệnh thiểu năng tuần hoàn não, lao, nhiễm khuẩn, nhiễm độc kéo dài, thiếu máu kéo dài, bệnh nội tiết suy tuyến thượng thận, suy tuyến giáp mạn tính.

Mức huyết áp 80/50mmHg là huyết áp thấp và cần cảnh  với các nguy cơ như: Huyết áp hạ quá thấp có thể làm nhịp tim nhanh, gây choáng, ngất. Một điều ít ai biết, huyết áp thấp cũng là nguyên nhân gây tai biến mạch máu não chiếm tỷ lệ 10-15% giống như tăng huyết áp; 30% số người nhồi máu não và 25% số người nhồi máu cơ tim là do huyết áp thấp. Huyết áp càng thấp bị mất trí nhớ càng cao. Huyết áp tâm trương dưới 70mmHg thì rất có khả năng bị chứng mất trí nhớ. Đặc biệt, huyết áp giảm 10mmHg thì nguy cơ bị mất trí tăng 20%. Và những người có mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong hai năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp hai lần.

Bạn nên đi khám và thực hiện theo tư vấn của bác sĩ càng sớm càng tốt.

BS. Hồng Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH