DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Huyết áp cao khi còn trẻ làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu sau này
BS Cẩm Tú/univadis - 14:40 28/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các nhà nghiên cứu Oxford, huyết áp cao ở độ tuổi 30-40 là dấu hiệu cảnh báo sa sút trí tuệ khi về già. Những người bị huyết áp cao ở độ tuổi này tăng 62% nguy cơ bị sa sút trí tuệ mạch máu, loại bệnh tâm thần phổ biến nhất sau Alzheimer.

Những người có nguy cơ có thể tự bảo vệ mình bằng cách dùng thuốc.

Sa sút trí tuệ mạch máu có thể gây ra những rối loạn trí nhớ, ngôn ngữ và tập trung. Bệnh do mạch máu giảm cung cấp tới não.

Được công bố trên tạp chí Stroke, những kết quả này chỉ ra rằng những rối loạn huyết áp ở độ tuổi trẻ hình thành theo thời gian, dẫn tới những rối loạn trong cuộc sống ở tuổi xế chiều.

Nhóm nghiên cứu ở Viện Sức khỏe toàn cầu George tại ĐH Oxford đã kiểm tra bệnh án của hơn 4 triệu người Anh.

Họ phát hiện thấy những người bị huyết áp cao ở độ tuổi 30-50 tăng 62% nguy cơ sa sút trí tuệ mạch máu. Với những người trong nhóm 51-70 tuổi, nguy cơ tăng 26% và những người trên 70 tuổi không có thay đổi

Nhóm nghiên cứu thấy rằng huyết áp cao vẫn là yếu tố nguy cơ thậm chí sau khi tính đến sự có mặt của đột quỵ, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sa sút trí tuệ mạch máu.

Theo các tác giả, tỷ lệ sa sút trí tuệ mạch máu đang gia tăng trên toàn thế giới và sẽ gây ra gánh nặng kinh tế và xã hội đáng kể cho cả những nước phát triển và đang phát triển. Vì vậy, những kết quả nghiên cứu này là đặc biệt quan trọng. Nghiên cứu này cho thấy huyết áp cao có liên quan với tăng đáng kể nguy cơ bị sa sút trí tuệ mạch máu.

BS Cẩm Tú/univadis

(Theo Dailymail)

Tin chân bài
6 lời khuyên vàng giảm nguy cơ viêm khớp
SKĐS - Bệnh thấp khớp viêm mãn tính là nguyên nhân gây nên cảm giác đau đớn và đôi khi gây nên tàn phế. Nếu không chủ động tìm kiếm những cách thức để tăng cường khớp xương, có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe.
Hé mở sự thật không ngờ về...sữa
SKĐS-Sữa bò hay sữa một số loài động vật khác từ lâu đã trở thành thứ thực phẩm không thể thiếu của con người. Hiếm có một thứ thực phẩm nào được con người coi là hoàn hảo đến vậy. Sữa được sử dụng ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ, đàn ông, người già…và sử dụng mọi lúc, mọi nơi từ lúc khỏe mạnh cho đến khi bệnh tật, từ lúc đang đói cũng như lúc còn no, từ lúc thư giãn cho đến khi đang căng thẳng, ở nhà hay bất kỳ đâu ta đều dễ dàng tìm thấy sữa. Sữa đã trở thành một thực phẩm thiết yếu ở nhiều nơi trên thế giới. Vậy sữa có thực sự tốt, thực sự hoàn hảo? Sữa liệu có “xứng đáng” với sự “sủng ái” của chúng ta? Bài viết cung cấp thông tin từ nhiều góc nhìn về sữa dựa trên các nghiên cứu khoa học trên thế giới. Đồng thời, bài viết đưa ra những bàn luận, quan điểm của tác giả về việc sử dụng sữa của con người. Mục đích giúp mọi người có được những thông tin giá trị, đáng tin cậy từ đó quyết định có nên tiếp tục uống sữa hoặc uống sữa ở mức độ nào để gìn giữ sức khỏe tốt nhất.
Ứng dụng tế bào gốc trung mô trong chấn thương chỉnh hình
SKĐS - Mô sụn khớp không có mạch máu nên khi bị tổn thương sẽ rất khó phục hồi. Ghép sụn xương tự thân và ghép tế bào sụn tự thân đã được sử dụng cho những trường hợp tổn thương lớn của sụn khớp, đã có những thành công bước đầu tuy kết quả chưa đồng nhất.
Tăng cường vitamin C: Cách đơn giản giúp giảm nguy cơ mắc gút
SKĐS - Theo một báo cáo đăng tải trên tạp chí Archives of Internal Medicine của Hiệp hội Y khoa Mỹ thì nam giới có đủ lượng vitamin C trong cơ thể sẽ ít có khả năng phát triển bệnh gút.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm