DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Huyện Vũ Thư-dẫn đầu tỷ lệ bác sĩ công tác tại trạm
Hà Dung - 15:04 04/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi các huyện khác trong tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ công tác tại trạm y tế thì huyện Vũ Thư không chỉ bảo đảm cơ cấu chức danh và mỗi trạm đều đã có bác sĩ, mà còn là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về thực hiện kỹ thuật và có tỷ lệ bác sĩ công tác tại trạm cao nhất.

Huyện duy nhất bảo đảm tiêu chí Duy nhất bác sĩ công tác tại trạm

Huyện Vũ Thư có 30 trạm y tế (TYT) xã với tổng số 179 cán bộ y tế công tác tại  trạm, trong đó trạm nhiều nhất hiện có 9 cán bộ, ít nhất có 4 cán bộ. Nhân lực mỗi trạm được Trung tâm Y tế huyện phân bổ phù hợp với số dân trong xã nhiều hay ít. Trong tổng số cán bộ y tế công tác tại trạm, hiện có 44 cán bộ là bác sĩ, mỗi TYT đều đã có ít nhất 1 bác sĩ công tác. Theo đồng chí Đỗ Ngọc Khuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư: Số cán bộ công tác tại TYT trong huyện Vũ Thư đã bảo đảm đủ cơ cấu chức danh nghề nghiệp theo đúng Thông tư 33/2015/TT-BYT của Bộ Y tế  hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ của TYT xã, phường, thị trấn, đồng thời bảo đảm quy định tại tiêu chí số 2 theo như Quyết định 4667/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Như vậy, ngoài là huyện duy nhất trong tỉnh bảo đảm mỗi xã có 1 bác sĩ, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, Vũ Thư còn là huyện có bác sĩ công tác tại trạm nhiều nhất tỉnh với tỷ lệ 1,47 bác sĩ/trạm, có trạm có tới 4 bác sĩ. Dự kiến đến tháng 7/2016, khi có thêm 6 cán bộ TYT hoàn thành khóa học chuyên tu, tỷ lệ này sẽ nâng lên 1,67 bác sĩ/trạm.

Tìm hiểu nguyên nhân có được kết quả đó, đồng chí Đỗ Ngọc Khuyến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Xác định rõ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành, muốn thực hiện tốt, ngoài bảo đảm cơ cấu chức danh, mỗi TYT cần phải có ít nhất một bác sĩ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh (KCB) của nhân dân địa phương. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện quan trọng bảo đảm tiêu chí cứng trong bộ tiêu chí chuẩn quốc gia y tế xã, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Vì vậy thời gian qua, Trung tâm rất chú trọng công tác cán bộ. Ngoài tham mưu tuyển chọn nhân lực có trình độ cao, Trung tâm còn thực hiện nhiều giải pháp như luân chuyển cán bộ TYT phù hợp theo cơ cấu và tỷ lệ dân số; chủ động nắm bắt và linh hoạt điều chuyển bác sĩ từ trạm có nhiều bác sĩ sang trạm chưa có bác sĩ, bảo đảm đồng đều về chất lượng nhân lực. Trung tâm cũng chỉ đạo các TYT tạo điều kiện thuận lợi nhất về thời gian, bố trí công việc, khuyến khích, động viên cán bộ vượt khó, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng với thuận lợi bởi huyện ven trung tâm tỉnh, gần cơ sở đào tạo là Trường Đại học Y Dược Thái Bình, Vũ Thư đạt tỷ lệ bác sĩ/trạm còn bởi bởi gây dựng được phong trào học tập và tinh thần hiếu học của đội ngũ cán bộ y tế xã. Những năm qua, số lượng cán bộ được cử đi học đông, sau khi tốt nghiệp đều phát huy năng lực, nâng cao chất lượng hoạt động y tế. Tuy cũng có nhiều bác sĩ trưởng thành từ cơ sở đã chuyển công tác lên tuyến tỉnh, tuyến trung ương, song tỷ lệ bác sĩ/trạm vẫn bảo đảm và không ngừng tăng qua các năm.

Bác sĩ chuyên khoa I Lý Thanh Tùng, Trưởng trạm Y tế xã Việt Hùng khám bệnh tại Trạm Y tế xã

Vượt trội về chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Không chỉ bảo đảm về số lượng và cơ cấu cán bộ y tế, chất lượng nhân lực và công tác y tế ở Vũ Thư những năm gần đây luôn bảo đảm và vượt trội. Trong số 44 bác sĩ hiện đang công tác tại trạm, đã có 2 bác sĩ chuyên khoa I, nhiều bác sĩ đa khoa, định hướng. Đồng chí Vũ Văn Liên, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư cho biết: Chú trọng xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã nên cơ sở vật chất, trang thiết bị các TYT được bổ sung, cải tạo, xây mới, thuận lợi cho công tác KCB của các bác sĩ tuyến xã. Bên cạnh đó, trình độ cũng như kinh nghiệm tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ y tế xã ngày càng cao. Đến nay, trung bình mỗi trạm đã thực hiện được trên 60% danh mục kỹ thuật theo phân cấp, trong đó có nhiều kỹ thuật như các bệnh viện. Nhiều trạm đạt số lượt KCB tương tự phòng khám đa khoa. Việc bác sĩ công tác tại trạm còn phát huy hiệu quả như là “bác sĩ gia đình” khi là người địa phương gần gũi, nắm rõ hồ sơ bệnh án của từng người. Vì vậy điều trị bệnh luôn đạt chất lượng cao, người dân tin tưởng đến KCB tại trạm ngày càng đông. Ngoài ra, hoạt động y tế dự phòng, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, phòng chống dịch bệnh được bảo đảm. Tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn huyện đạt cao, nhiều năm liền không có biến chứng xảy ra, không có dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo giới thiệu của lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, chúng tôi tìm về một số TYT tiêu biểu. Tại xã Duy Nhất, nơi điển hình bác sĩ tại trạm đã phát huy năng lực, trình độ trong chẩn đoán và KCB ban đầu. Bác sĩ Trần Thị Hằng, Trưởng trạm tự hào khi kể về 2 lần xử lý hiệu quả bệnh nhân nguy kịch bị vỡ thai do chửa ngoài tử cung. Để đưa ra quyết định chính xác không vận chuyển bệnh nhân, mà kịp thời gọi cấp cứu 115 và xin chi viện mổ tại nhà, cứu sống bệnh nhân nguy kịch, bác sĩ Hằng cho rằng đó là nhờ áp dụng những kiến thức được tiếp thu trong quá trình học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Tại Việt Hùng - xã đông dân nhất huyện Vũ Thư với 12.868.000 nhân khẩu và có số nhân lực TYT đông tương đương với 9 cán bộ. Trao đổi với bác sĩ Lý Thanh Tùng, Trưởng trạm và được biết: TYT Việt Hùng có 4 bác sĩ, trong đó 1 bác sĩ chuyên khoa I y học cổ truyền, 2 bác sĩ đa khoa, 1 bác sĩ y học cổ truyền. Trạm đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn II với số điểm 98,5/100, cao nhất tỉnh. Cán bộ trạm cũng đã thực hiện được số kỹ thuật cao nhất với 731 kỹ thuật, trong đó có nhiều kỹ thuật khó như cấy chỉ, xét nghiệm, răng, điện châm…, thu hút đông đảo người dân trong xã và các xã trong huyện tin tưởng đến KCB. Năm 2015, trạm đã KCB cho 16.644.000 lượt người, trong đó KCB bằng y học cổ truyền đạt tỷ lệ trên 35%... Chúng tôi hỏi chuyện bà Nguyễn Thị Oanh đưa cháu đến khám bệnh tại TYT Việt Hùng, bà Oanh cho chúng tôi biết, bà và người nhà thường xuyên chọn khám bệnh tại TYT xã chứ không đi lên bệnh viện bởi vừa tiện vì gần, vừa yên tâm tin tưởng vào trình độ chuyên môn của các bác sĩ, vừa cảm mến bởi sự thân thiện, nhiệt tình…

Trong khi tiêu chí bác sĩ công tác tại trạm là tiêu chí khó ở các huyện trong quá trình phấn đấu đạt chuẩn quốc gia y tế xã, thì ở Vũ Thư lại ngược lại. Việc bảo đảm bác sĩ công tác tại trạm đã nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, tạo thuận lợi cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần không nhỏ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Trở thành điển hình dẫn đầu cả tỉnh và là một trong số ít huyện trong cả nước bảo đảm tiêu chí bác sĩ công tác tại trạm với tỷ lệ cao, Vũ Thư xứng đáng được các huyện trong tỉnh học hỏi kinh nghiệm, làm theo.

Hà Dung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm