Huyền Thư thừa nhận bài thơ của mình ra đời sau 'Buổi sáng'

22-10-2015 3:37 PM | Văn hóa – Giải trí

Trong lá thư xin lỗi dành riêng cho Phan Ngọc Thường Đoan, Phan Huyền Thư nhận sai và khẳng định sẽ tiêu hủy bài thơ của mình.

Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan cho biết, qua một kênh truyền thông, nhà thơ Phan Huyền Thư gửi một lá thư xin lỗi dành cho chị và thừa nhận đã sáng tác bài Bạch lộ sau bài Buổi sáng.

"Lẽ ra vụ việc này đã kết thúc từ trước. Nhưng từ lời phát biểu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều về việc một trong hai người, tôi và Phan Huyền Thư, phải có một người đạo thơ nên tôi phải yêu cầu Phan Huyền Thư xác nhận chính thức bài thơ của cô ấy ra đời như thế nào. Hôm nay, cô ấy đã chính thức xác nhận với tôi điều đó. Như vậy mọi chuyện đã quá rõ ràng rồi. Tất cả mọi việc xin được kết thúc ở đây", Phan Thường Đoan chia sẻ với VnExpress.

Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan chấp nhận lời xin lỗi của Phan Huyền Thư
Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan chấp nhận lời xin lỗi của Phan Huyền Thư.

Trong lá thư xin lỗi gửi đến nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan (đề ngày 21/10), Phan Huyền Thư viết: "Trên công luận, hôm nay tôi chính thức gửi lời xin lỗi tới cá nhân chị. Tôi sẽ coi đây là một bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết... Tôi thừa nhận Bạch lộ là bài thơ ra đời sau bài thơ Buổi sáng của chị".

Không chỉ xin lỗi tác giả tập thơ Đếm cát, Phan Huyền Thư còn nhận hoàn toàn lỗi về mình trong vụ việc ồn ào gần đây. Nữ tác giả hứa tiêu hủy bài thơ Bạch lộ trong các lần tái bản sau này, để từ nay gia tài văn học Việt Nam chỉ còn một bài Buổi sáng của Phan Ngọc Thường Đoan.

Phan Huyền Thư bày tỏ mong muốn được chấp nhận lời xin lỗi để lương tâm chị được thanh thản, mong cả hai tác giả cùng vượt qua thời khắc tồi tệ và có thể tiếp tục sáng tác.

Trước đó, hôm 20/10, Phan Huyền Thư gửi thư tới Hội Nhà văn Hà Nội xin trả lại giải thưởng và gửi lời xin lỗi mọi người. Nhưng trong thư này, Huyền Thư vẫn khẳng định sẽ tìm chứng cứ để chứng minh tác phẩm của mình ra đời vào năm 1996 - 4 năm trước khi nhà thơ Thường Đoan sáng tác bài "Buổi sáng". Chính vì thế, lúc đó, Phan Ngọc Thường Đoan chưa chấp nhận lời xin lỗi của đồng nghiệp. Trong cuộc họp chiều cùng ngày, Hội đồng xét giải thưởng thơ của Hội Nhà văn Hà Nội quyết định thu hồi giải thưởng cho tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư.

Thất Sơn - Lam Thu

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH