Huyền thoại đứng đầu “100 ca khúc thay đổi thế giới” qua đời

11-05-2020 9:50 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Danh ca Little Richard (người Mỹ) - người xây nền móng dòng nhạc rock n roll, được trao “Thành tựu trọn đời” của Grammy, đứng vị trí số 1 trong danh sách “100 ca khúc làm thay đổi thế giới” với bài hát Tutti Frutti, vừa qua đời ở tuổi 88 vì ung thư xương.

Theo CNN, trước khi qua đời, Little Richard sống cùng em trai ở Nashville. Nam danh ca đã chiến đấu với căn bệnh ung thư xương nhiều năm. Dù bị bệnh, những năm cuối đời, huyền thoại Little Richard vẫn sống rất sôi nổi, tận hưởng cuộc sống và thậm chí vẫn chơi piano. Ông vẫn thường trò chuyện qua điện thoại với mọi người với tinh thần lạc quan và vui tươi.

Màn trình diễn của Little Richard với ca khúc Tutti Frutti


Nam danh ca tên thật là Richard Wayne Penniman, sinh năm 1932 tại thành phố Macon, bang Georgia, được coi là chìa khóa cho giai đoạn chuyển tiếp giữa nhạc R&B và rock n roll vào những năm 50 của thế kỷ XX. Little Richard cũng là một trong những người đầu tiên đưa nhạc funk vào giai điệu của rock n roll, từ đó khai sinh ra nhạc soul. Tại đại sảnh Danh vọng Rock & Roll, Little Richard được viết với những lời ngợi ca: “Hơn tất cả các nghệ sĩ khác - có lẽ ngoài Elvis Presley, Little Richard đã thổi bùng lên cả thập niên 50, đặt nền móng cho rock n roll với thứ âm nhạc bùng nổ và một tính cách vô cùng lôi cuốn. Với các ca khúc của mình, ông đã trở thành xương sống của rock n roll. Ông chơi piano một cách điên cuồng, tạo nên những tác phẩm kinh điển như Tutti Frutti, Long Tall SallyGood Golly, Miss Molly góp phần định nghĩa nên những giai điệu sôi động của rock n roll”.

Tháng 1/1958, Little Richard từng rời xa âm nhạc, đi học trường thánh kinh, trở thành mục sư và cùng với đó tiến hành thu âm nhiều ca khúc phúc âm nhiều năm liền. Năm 2004, tạp chí Rolling Stone xếp Little Richard ở vị trí số 8 trong danh sách 100 nghệ sĩ vĩ đại nhất. Bốn năm sau, ca khúc Tutti Frutti của ông đứng vị trí số 1 trong danh sách “100 ca khúc làm thay đổi thế giới” của tạp chí Mojo. Năm 2010, Hiệp hội ghi âm quốc gia của Thư viện Quốc hội Mỹ ghi bản gốc acappella của ca khúc này dưới tên A-wop-bop-a-loo-mop-a-lop-bam-boom! là lời mở màn của thời kỳ rock n roll, đồng thời đánh giá “Tutti Frutti có phần hát độc đáo cùng nhạc nền không thể cưỡng lại, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới của làng nhạc”.

Phong cách biểu diễn “khác người” của danh ca Little Richard


Little Richard đã được nhận giải thưởng “Thành tựu trọn đời” của Grammy. Trên sân khấu ông có phong cách diễn khoa trương, giọng hát cao trên nền piano nhanh, mạnh. Bên cạnh đó, Little Richard thường trang điểm đậm, nhảy và hát với những động tác quyến rũ, nổi loạn. Trong một cuốn sách xuất bản năm 1969, nhà văn Nik Cohn đã miêu tả lại phong cách của danh ca Little Richard: “Anh ấy chơi piano rất mạnh mẽ, dứt khoát. Đôi tay của Little Richard như thể muốn phá vỡ các phím đàn. Ở những đoạn cao trào, anh ấy còn gác một chân lên cây đàn...Little Richard có một chất giọng đặc biệt, nghe kỳ lạ nhưng đầy cuốn hút, như thể kêu gào nhưng đầy điên loạn, không hề mệt mỏi”.


ANH NGUYÊN
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH