Huy động y tế tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng

13-08-2020 7:58 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Dự án huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng được PSI Việt Nam thực hiện dự kiến trên 4 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên.

 

Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế tại Việt Nam (PSI Việt Nam) khởi động dự án “Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng” (viết tắt là PEPHER).

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến với đại dịch COVID-19, Việt Nam đã chứng minh được năng lực quản lý và triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm, sự đồng lòng của các cấp chính quyền và nhân dân.

Tuy nhiên, tình hình đang diễn biến rất phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Dự án nhận thấy khối y tế tư nhân (bao gồm các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân và kinh doanh dược), với lợi thế về độ bao phủ dày trên toàn quốc và là tuyến đầu tiếp xúc trực tiếp với người dân, sẽ và nên đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh: là kênh truyền thông mạnh mẽ tới cộng đồng;  là đơn vị phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm từ cộng đồng.

Đo nhiệt độ cho người bệnh, người nhà bệnh nhân đến khám sức khỏe ở 1 bệnh viện tư trên địa bàn Hà Nội.

Dự án “Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng” là lời kêu gọi mạnh mẽ sự chung tay tích cực, chủ động của các đơn vị y tế tư nhân, thông qua các chương trình đánh giá và đào tạo nâng cao năng lực y tế; xây dựng quy trình báo cáo mẫu các ca nhiễm, nghi nhiễm; cung cấp các vật tư vệ sinh thiết yếu và truyền thông cộng đồng ngay tại cơ sở.

Được thực hiện tại 4 tỉnh thành: Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam, dự án ước tính sẽ tiếp cận khoảng 6.5 triệu người, bao gồm các y bác sĩ, dược sĩ tại các cơ sở y tế tư nhân và người dân trực tiếp hoặc gián tiếp tới khám chữa bệnh hoặc mua thuốc.

“Thông qua dự án PEPHER, PSI Việt Nam và các đối tác mong muốn đồng hành với nỗ lực của Chính phủ trong việc nâng cao năng lực y tế tư nhân và nhận thức cộng đồng, góp phần vào công cuộc đẩy lùi dịch bệnh, đem lại sự phát triển ổn định và bền vững cho đất nước.”- Bà Nguyễn Thị Lê Hoa, Giám đốc PSI Việt Nam chia sẻ.

Đối với truyền thông cộng đồng, dự án “Huy động khối tư nhân tham gia đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng” triển khai kênh mạng xã hội http://facebook.com/chungtayvimotvietnamkhoemanh (Bình Thường Mới) để cập nhật các thông tin, hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh, qua đó nhắc nhở người dân duy trì các thói quen phòng dịch; đồng thời chia sẻ thông điệp về khối tư nhân, góp phần nâng cao vai trò và nhận thức của đội ngũ y tế tư nhân trong cuộc chiến chống đại dịch.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH