Hà Nội

Huy động tổng lực ứng phó bão số 8 giật cấp 12

13-10-2021 10:34 PM | Thời sự

SKĐS - Hồi 19 giờ ngày 13/10, bão số 8 còn cách Thanh Hóa khoảng 420km, cách Nghệ An khoảng 430km, được dự báo gây mưa và gió rất lớn. Trước đó, Bộ Quốc phòng huy động lực lượng gồm 382.253 cán bộ chiến sỹ và hơn 2900 phương tiện các loại giúp người dân ứng phó với bão số 8.

Gần 400.000 cán bộ chiến sỹ được huy động

Theo Uỷ ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng đã có Điện yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống do bão số 8 gây ra. Cụ thể đã huy động lực lượng gồm 382.253 cán bộ chiến sỹ và hơn 2900 phương tiện các loại, gồm tàu,  xuồng, ca nô, máy bay, xe đặc chủng và ô tô.

Huy động tổng lực ứng phó bão số 8 - Ảnh 1.

Đồn Biên phòng Đèo Ngang (BĐBP Hà Tĩnh) giúp đỡ, di chuyển hàng trăm phương tiện tàu thuyền của bà con ngư dân trên địa bàn vào sâu đất liền tránh trú.

Cũng trong ngày hôm nay, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng  phó sự cố, thiên tai và TKCN (Cục Cứu hộ - Cứu nạn) đã tổ chức đoàn công tác do Thiếu tướng Doãn Thái Đức, Chánh Văn phòng, trưởng đoàn tham gia cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đi kiểm tra công tác ứng phó bão số 8 tại các địa phương. Đồng thời Quân khu 4 thành lập 02 đoàn công tác đi kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó với bão số 8, đi kiểm tra các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Đến chiều nay (13/10), Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng phối hợp với địa phương thông báo và hướng dẫn cho 38.992 phương tiện, biết diễn biến, hướng di chuyển của bão 8 để chủ động di chuyển vòng tránh thoát khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về bờ neo đậu. Hiện nay, tất cả các phương tiện này đã neo đậu tại các bến.

Nghệ An dời điểm đón công dân hồi hương tránh bão số 8

Thông tin từ lãnh đạo TP.Vinh cho biết, trong chiều tối 13/10, địa phương đã tiến hành di dời điểm đón công dân từ miền Nam hồi hương. Bà con từ miền Nam trở về sẽ đến tập trung tại Bến xe Miền Trung, tại đường tránh Vinh thay vì đường ven núi Quyết để đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ. Đây là giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho bà con trước thời điểm bão số 8 đổ bộ, dự kiến sẽ có mưa to, gió lớn trong đêm nay và ngày mai.

Tại Bến xe miền Trung hiện đã tập trung đầy đủ lực lượng, phương tiện để sẵn sàng công tác an sinh cho người dân. Bà con khi về đến đây vẫn được hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thực hiện các bước khai báo y tế đầy đủ.

Huy động tổng lực ứng phó bão số 8 - Ảnh 2.

Công an TP.Vinh hướng dẫn người dân về tại bến xe miền Trung để trú bão.

Trong ngày 13/10, lượng người trở về đến địa phận Nghệ An chỉ hơn 150 người, số lượng thấp nhất trong nhiều ngày qua. Được biết, nguyên nhân là do ảnh hưởng của bão số 8 nên nhiều bà con cũng đã dừng chân lại trú tại các tỉnh phía trong như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị....

Để ứng phó với bão số 8, tỉnh Nghệ An đã có kế hoạch sơ tán 16.200 người dân theo từng cấp độ của bão. Tuy nhiên, tỉnh có hơn 6.500 người dân từ miền Nam trở về, đang ở trong những khu cách ly tại những điểm thường làm nơi di dời dân. Do đó, địa phương hiện đang phải tìm các nơi mới, đảm bảo khoảng cách, an toàn về thiên tai lẫn dịch bệnh.

Bộ đội biên phòng miền Trung tích cực hỗ trợ người dân

Ngày 13/10, các đơn vị Bộ đội biên phòng (BĐBP) tại các tỉnh miền Trung tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, lực lượng chức năng gấp rút triển khai các biện pháp hỗ trợ nhân dân ứng phó với bão số 8.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, các Đồn Biên phòng của BĐBP Nghệ An chủ động phối hợp với chính quyền địa phương khảo sát ở những vị trí xung yếu, có kế hoạch chi tiết cụ thể triển khai linh hoạt đúng với tình hình thực tế. Các đồn Biên phòng cũng tổ chức lực lượng bám địa bàn hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, duy trì các tổ công tác tại các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng ngày, BĐBP Hà Tĩnh đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị xuống địa bàn để giúp đỡ địa phương và bà con chằng chống nhà cửa, phương tiện tàu thuyền; gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra sạt lở, các diện tích ao nuôi trồng thủy sản.

Tại địa bàn thị xã Kỳ Anh, Đồn Biên phòng Đèo Ngang, BĐBP Hà Tĩnh đã giúp đỡ, di chuyển hàng trăm phương tiện tàu thuyền của bà con ngư dân trên địa bàn vào sâu đất liền tránh trú, chằng chống nhà cửa cho trên 25 hộ gia đình tại thôn Minh Đức, xã Kỳ Nam.

Tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, cùng với lực lượng chức năng, BĐBP Quảng Bình tiếp tục tổ chức quân số bám địa bàn hỗ trợ nhân dân ứng phó với bão số 8, hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền đúng quy định, đảm bảo phòng, chống dịch.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Trong phòng bệnh của Bệnh viện dã chiến.


Minh Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH