DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Huy động nhiều đơn vị tham gia cấp cứu
08:00 15/12/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 5.000 cùng ăn trưa tại Công ty N.L ở Khu Công nghiệp Tân Thới Hiệp quận 12. Ngay sau đó có 300 công nhân công ty có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm.

5.000 cùng ăn trưa tại Công ty N.L ở Khu Công nghiệp Tân Thới Hiệp quận 12. Ngay sau đó có 300 công nhân công ty có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm. Phòng Y tế nhanh chóng báo cho lãnh đạo công ty và gọi điện cho Trung tâm Cấp cứu 115 của TP.HCM. Đây là tình huống giả định diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn vừa được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tổ chức tại TP.HCM.

​Xử lý tình huống ngộ độc thực phẩm tập thể tại buổi diễn tập.

Nâng cao khả năng phối hợp xử lý

Ngay khi tiếp nhận thông tin từ cơ sở, một quy trình xử lý tình huống được triển khai với nhiều đơn vị tham gia. Các phương án khám sàng lọc, sơ cấp cứu nhanh chóng được thực hiện tại cơ sở, đồng thời huy động các lực lượng y tế xung quanh tiếp ứng khi số bệnh nhân tăng cao. Cụ thể, các bác sĩ Bệnh viện quận 12 đã được điều đến công ty tiến hành sơ cấp cứu, khám sàng lọc và chuyển bệnh nhân bị ngộ độc nặng về bệnh viện.

Do số lượng bệnh nhân phải đi cứu cấp lớn (60 người), Trung tâm Cấp cứu 115 đã huy động xe cứu thương từ các bệnh viện xung quanh khu vực quận 12 để chuyển bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời. Trung tâm Y tế dự phòng quận 12 đã cử lực lượng tới hiện trường lấy mẫu thức ăn thừa, thức ăn lưu, bệnh phẩm; điều tra dịch tễ và phun thuốc khử khuẩn trong công ty.

Mục tiêu của buổi diễn tập nhằm chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả tác động sức khỏe, trật tự xã hội gây ra bởi ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm của các đơn vị chức năng.

Từ đầu năm có 3 vụ và 600 người bị ngộ độc tập thể

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện TP.HCM có 3.000 bếp ăn tập thể tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và 1.000 bếp ăn tập thể tại các trường học. Thời gian qua, công tác quản lý thực phẩm trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực nhưng nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể vẫn còn rất lớn. Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết, từ đầu năm 2014 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với khoảng 600 người bị ngộ độc. Nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm được chế biến, vận chuyển không đảm bảo vệ sinh. Một trong những biện pháp hạn chế ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra là xây dựng các bếp ăn tập thể ngay tại công ty, trường học, hạn chế vận chuyển thức ăn trong thời gian dài.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long cho biết, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra 15 vụ ngộ độc tập thể với khoảng 1.400 người bị ngộ độc. Nhiều vụ ngộ độc xảy ra quy mô lớn với hàng trăm người bị ngộ độc nên các đơn vị lúng túng khi xử lý tình huống. Việc diễn tập sẽ giúp các đơn vị liên quan nắm vững quy trình xử lý khi có ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra.

Bài ảnh: NGUYỄN HUYỀN

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm