Huy động ngân hàng máu cứu thai phụ băng huyết do chửa trứng ở đảo Bạch Long Vĩ

23-08-2022 9:29 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân đến TTYT Quân dân y huyện đảo Bạch Long Vĩ trong tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo nhiều, băng huyết...

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân gần 2 tháng bệnh nhân thấy ra máu từng đợt nhưng không điều trị đến khi đau không thể chịu được người nhà đưa đến trung tâm thì đã mất máu rất nhiều bác sĩ phải mổ cấp cứu.

BS. Phạm Văn Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế Quân dân Y Bạch Long Vĩ cho biết, quá trình thăm khám, các y bác sĩ thấy âm đạo bệnh nhân có khoảng 150gr và 100 ml máu đỏ thẫm, kèm theo có nhiều máu đỏ tươi từ buồng tử cung. Bệnh nhân có thai 5 tháng, theo dõi chửa trứng.

Huy động ngân hàng máu cứu sống người phụ nữ băng huyết do chửa trứng ở đảo Bạch Long Vỹ - Ảnh 1.

Bệnh nhân được bác sĩ Trung tâm y tế Bạch Long Vĩ kiểm tra sức khỏe (ảnh TTYT Bạch Long Vĩ)

Do tình trạng băng huyết nên bệnh nhân bị thiếu máu nặng, lượng huyết sắc tố giảm còn 44 g/l (trong khi chỉ số bình thường là 120 g/l). Nếu không truyền máu kịp thời bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng. Tuy nhiên, trong tình thế khó khăn ở đảo không thể dự trữ máu thường xuyên, nên ngay trong đêm Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ đã huy động từ danh sách ngân hàng máu sống của đảo được 2 đơn vị máu nhóm B, truyền cấp cứu cho bệnh nhân.

Cũng theo BS. Hải, chửa trứng là hiện tượng một phần hay toàn bộ bánh nhau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch; tình trạng này có thể dẫn đến băng huyết, rất nguy hiểm.

Sau truyền máu, đến 7h30 sáng 20/8, chỉ số của bệnh nhân đã được cải thiện, huyết sắc tố đạt 65 g/l. Bệnh nhân được chuyển về đất liền, tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

Bạch Long Vĩ là một đảo xa nhất trong Vịnh Bắc Bộ, Trung tâm Quân dân y của huyện đảo hàng năm tiếp nhận điều trị chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng như ngư dân trên ngư trường vịnh Bắc Bộ, trong đó không ít những ca cấp cứu nặng như: viêm ruột thừa cấp, đa chấn thương, chửa ngoài tử cung vỡ, xuất huyết tiêu hóa… Nhu cầu cần máu trong cấp cứu rất lớn mà tại đây chưa thể có máu dự trữ thường xuyên nên ngân hàng máu sống tại đây được xem là giải pháp tháo gỡ cho những tình huống cấp cứu khẩn cấp

Trước đó, ngày 7/6/2022, ngư dân bị cá mập cắn khi đang khai thác thủy sản cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 12 hải lý cũng đã được truyền 1 đơn vị máu nhóm A từ ngân hàng máu sống. Trước đó, tháng 12/2021, trong điều kiện thời tiết đảo có gió mùa cấp 7-8, không có tàu nhanh về đất liền an toàn, ca mổ cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ đã diễn ra thành công tại huyện đảo nhờ được truyền máu huy động từ ngân hàng máu sống.

Đảo Bạch Long Vỹ gần hơn với đất liềnĐảo Bạch Long Vĩ gần hơn với đất liền

SKĐS - Sáng 20/11/2016, tại Hải Phòng, Viện Y học biển Việt Nam đã khánh thành hệ thống Telemedicine hiện đại kết nối giữa Trung tâm Y tế Quân dân Y Bạch Long Vĩ với Viện Y học biển và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.


Thảo Nguyên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH