Huy động mọi lực lượng để phòng, chống dịch

22-09-2010 7:20 AM | Thời sự

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn cả nước, chiều 18/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện khẩn số 1668/CĐ-TTg yêu cầu các địa phương huy động mọi lực lượng để phòng, chống dịch.

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn cả nước, chiều 18/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có Công điện khẩn số 1668/CĐ-TTg yêu cầu các địa phương huy động mọi lực lượng để phòng, chống dịch.

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, trong khi dịch SXH đang có nguy cơ lây lan rộng thì một số địa phương vẫn còn chủ quan, lơ là chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Để dập tắt ngay các ổ dịch, khống chế và ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cấp, cơ quan chuyên môn, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Quy định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu các cấp chính quyền và thôn, xóm, ấp trong phòng, chống dịch trên địa bàn... Thủ tướng cũng nhắc nhở các địa phương về việc đảm bảo ngân sách cho y tế dự phòng ít nhất bằng 30% ngân sách chi cho sự nghiệp y tế theo quy định.

 Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Các bệnh nhiệt đới. Ảnh: Trần Minh

Dịch bệnh sốt xuất huyết lại gia tăng ở TP.HCM

Ngày 20/9, TS.BS Lê Trường Giang, TP.HCM cho biết đến giữa tháng 9, TP ghi nhận 4.784 ca SXH, giảm 50% số ca bệnh so với năm trước. Tuy nhiên, trong tháng 9, số ca mắc đã tăng nhanh và vượt mức 300 ca/tuần, cao gấp đôi so với những tháng trước. Trong khi đó, các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm như tả, nhiễm liên cầu khuẩn lợn vẫn thường xuyên đe dọa người dân tại TP.HCM.

Tuân Nguyễn

Về phía ngành y tế, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế phải hướng dẫn và cử các đoàn tăng cường kiểm tra, đôn đốc chỉ đạo các địa phương phòng, chống dịch quyết liệt, khẩn trương dập tắt ngay các ổ dịch, kiên quyết không để dịch lây lan rộng. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh, tổ chức tốt phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị để kịp thời tiếp nhận điều trị bệnh nhân sớm, ngăn chặn biến chứng và tử vong.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp cùng với Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh này. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng, phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tuyên truyền phổ biến về công tác phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh để chủ động, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có hiệu quả. Đặc biệt, nghiêm cấm việc đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong cộng đồng, ảnh hưởng tới sự ổn định, phát triển kinh tế, xã hội.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 55.430 trường hợp mắc SXH, trong đó có 42 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2009, số mắc tăng cao tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung- Tây Nguyên. Tính chung ở khu vực miền Trung, số mắc tăng gấp 2,2 lần, riêng các tỉnh Tây Nguyên tăng đến 10,9 lần... Theo nhận định của Bộ Y tế, hiện nay SXH vẫn được coi là bệnh dịch nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân. Do đó, cần có biện pháp mạnh mẽ hơn để tác động đến ý thức của người dân và cả chính quyền trong việc phòng chống dịch bệnh này.

Hạ Hiền


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH